PVFCCo - 20 năm lao động sáng tạo không ngừng

- Thứ Năm, 12/10/2023, 07:26 - Chia sẻ

Vào lúc 22h ngày 10.10.2023, Nhà máy Đạm Phú Mỹ thuộc Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, MCK: DPM) đã cho ra tấn Ure thứ 15 triệu sau 20 năm hoạt động. 

Làm chủ công nghệ nhà máy

Nhìn lại các mốc sản lượng quan trọng của Nhà máy Đạm Phú Mỹ: đạt 5 triệu tấn vào năm 2011, 10 triệu tấn năm 2017 và nay là 15 triệu tấn. Như vậy có nghĩa là đều đặn cứ sau 6 năm Nhà máy lại đạt sản lượng thêm 5 triệu tấn. Điều này cho thấy, tính ổn định rất cao trong hoạt động của Nhà máy. Ngoài ra, nếu tính từ thời điểm nhận bàn giao Nhà máy ngày 21.9.2004 và theo công suất thiết kế là 740 nghìn tấn/năm thì Nhà máy đạt mốc sản lượng 15 triệu tấn sớm hơn 1 năm, nghĩa là liên tục hoạt động không chỉ bằng mà còn vượt công suất thiết kế trong suốt 20 năm liền. 

Tấn đạm thứ 15 triệu được đóng bao vào ngày 10.10.2023. Ảnh: Vũ Khôi
Nhà máy Đạm Phú Mỹ đón tấn phân đạm thứ 15 triệu sau 20 năm đi vào hoạt động. Ảnh: Vũ Khôi

Để duy trì hoạt động an toàn, ổn định và liên tục với công suất cao như thế, đội ngũ vận hành, bảo dưỡng giàu năng lực, kinh nghiệm của Nhà máy qua các thời kỳ đã nỗ lực và sáng tạo không ngừng; họ đã hoàn toàn làm chủ công nghệ nhà máy và liên tục đưa ra những ý tưởng, sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, giúp cải thiện và nâng cấp hiệu quả hoạt động.

Dù đã trải qua gần 2 thập niên hoạt động, bằng 4/5 vòng đời dự án; thế nhưng, thời gian qua, Nhà máy đã liên tục xác lập các thành tích và kỷ lục bất ngờ. Trong năm 2022, dây chuyền sản xuất Amoniac của Nhà máy ghi nhận kỷ lục vận hành 678 ngày liên tục. Đồng thời, dây chuyền sản xuất Ure đạt sản lượng kỷ lục trên 900 nghìn tấn/năm, tương đương 115% công suất thiết kế. 

Tháng 8.2023 vừa qua, nhà bản quyền Haldo Topsoe (Đan Mạch) công nhận Nhà máy Đạm Phú Mỹ là một trong những nhà máy sử dụng công nghệ của họ hoạt động tốt nhất trên thế giới thông qua chứng nhận "Vận hành xuất sắc". Đây cũng là lần thứ 3 Nhà máy được trao chứng nhận ý nghĩa này.

Công tác bảo dưỡng nhà máy được đặc biệt chú trọng, giúp nhà máy duy trì hoạt động an toàn, ổn định và liên tục. Hiện, nhà máy có 2 đợt bảo dưỡng, đó là bảo dưỡng định kỳ hàng năm không dừng máy và bảo dưỡng tổng thể 2 năm/lần. Trước mỗi kỳ bảo dưỡng, PVFCCo luôn có sự chuẩn bị kỹ càng với nhiều phương án, vật tư thay thế. Trong quá trình bảo dưỡng, với tâm huyết, trách nhiệm, tinh thần sáng tạo của đội ngũ tham gia bảo dưỡng, Nhà máy Đạm Phú Mỹ hoàn toàn làm chủ tiến độ và chất lượng của công tác bảo dưỡng - việc phức tạp, khó khăn gấp nhiều lần so với công tác vận hành. Trong đợt bảo dưỡng tổng thể năm 2023 vừa qua, Nhà máy đã hoàn thành vượt tiến độ và đạt được tất cả các mục tiêu đề ra: An toàn cao nhất, chất lượng tốt nhất, tiết kiệm nhiều nhất, tiến độ nhanh nhất. 

Lãnh đạo Nhà máy cho biết, trong những năm gần đây, Nhà máy đã thay đổi phương thức bảo dưỡng từ bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị sang bảo dưỡng ngăn ngừa. Tức là dựa trên những phân tích, đánh giá tình trạng từng máy móc, thiết bị mà tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế mới theo lộ trình nhằm ngăn ngừa những sự cố không lường trước được. Phương thức bảo dưỡng này giúp duy trì máy móc luôn trong tình trạng tốt nhất và hoạt động hiệu quả nhất, qua đó giúp nhà máy tiếp tục duy trì ổn định và có thể kéo dài vòng đời dự án thêm hàng chục năm nữa. Trên tất cả, yếu tố quan trọng nhất giúp Nhà máy đạt được kết quả hoạt động nêu trên chính là sự chuyên nghiệp, tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư nhà máy. 

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2022, Nhà máy có tổng cộng 1.608 sáng kiến hợp lý hóa được áp dụng thành công với giá trị làm lợi khoảng gần 300 tỷ đồng. Trong số đó có khoảng 20 sáng kiến được Tập đoàn, Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp công nhận là những sáng kiến lớn, có giá trị làm lợi cao. Ngoài ra, hiện còn có hàng nghìn ý tưởng khả thi nhưng chưa được triển khai thành sáng kiến. Trong tương lai, đây là nguồn quan trọng để Nhà máy tiếp tục phát triển thành sáng kiến hợp lý hóa sản xuất và áp dụng vào thực tiễn.

Để có được sự hoạt động ổn định như vậy của Nhà máy trong các năm qua và trong tương lai, một yếu tố tiên quyết là Nhà máy có được nguồn cung ổn định khí tự nhiên - nguyên liệu đầu vào chủ chốt. Đây là sự quan tâm và nỗ lực rất lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), bảo đảm nguồn cung khí cho các nhà máy sản xuất phân đạm, trong đó có Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Theo PVFCCo, mốc sản lượng 15 triệu tấn hôm nay không chỉ là một cột mốc đơn thuần trên con đường phát triển của PVFCCo và Nhà máy, mà chính là sự khẳng định mạnh mẽ về năng lực và nỗ lực của đội ngũ từ Ban lãnh đạo tới từng người lao động. Đó cũng là hành động thiết thực nhất để tri ân các thế hệ đi trước, những người đã đặt nền móng để có được một Nhà máy uy nghi, hiện đại trên vùng đất hoang vu năm xưa, và một PVFCCo hùng mạnh ngày hôm nay.

Không ngừng chăm chút, hoàn thiện sản phẩm

Cùng với việc nỗ lực và sáng tạo không ngừng; làm chủ công nghệ nhà máy, bí quyết giúp các sản phẩm của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đang ngày càng có chỗ đứng vững chắc, trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trên thị trường và nhận được sự tin yêu của bà con nông dân là nhờ sự chăm chút, hoàn thiện sản phẩm. 

Tấn đạm thứ 15 triệu được đóng bao vào ngày 10.10.2023. Ảnh: Vũ Khôi
Tấn đạm thứ 15 triệu được đóng bao vào ngày 10.10.2023. Ảnh: Vũ Khôi

Theo đó, các sản phẩm đều được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhất của châu Âu, đã khắc phục được những nhược điểm sản phẩm sản xuất theo công nghệ thông thường, vì các chất dinh dưỡng, các thành phần hóa học theo công thức đều được "gói" trong một hạt, nhờ vậy, khi chăm bón, cây trồng hấp thu dinh dưỡng một cách đồng đều, cân đối. 

Trên nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại, đội ngũ vận hành sản xuất thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát, quản lý chất lượng sản phẩm. Các nguyên liệu đầu vào là các nguyên liệu chất lượng cao được tự sản xuất từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ (amoniac, urê...) hoặc được nhập khẩu từ các nhà cung cấp lớn, có uy tín cao trên thế giới. Về kiểm soát chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng, mỗi lô nguyên liệu đầu vào cũng như thành phẩm đầu ra đều được lấy mẫu phân tích, "cân đo đong đếm" để bảo đảm tính độc lập, khách quan theo đúng quy định pháp luật và các tiêu chuẩn cao của PVFCCo. 

Đối với hình thức và đặc tính vật lý của sản phẩm; khối sản xuất cũng tìm tòi nguyên nhân, mày mò nghiên cứu các giải pháp, cầu thị, kết nối với khối kinh doanh để từng bước cải tiến, ngày càng nâng cao hình thức và chất lượng sản phẩm. Đơn cử như công tác đóng gói sản phẩm, PVFCCo đã thiết lập và thực hành quy trình đóng bao bì với yêu cầu chi tiết và cao hơn nhiều so với trước đây, để đáp ứng cho đặc thù đa dạng nhiều loại khối lượng, nhiều công thức, nhiều loại bao bì của phân bón cao cấp.

PVFCCo hợp tác với các đơn vị chức năng, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, thực hiện phân tích, lập bản đồ đất và nhu cầu dinh dưỡng cây trồng; khảo, thử nghiệm sản phẩm trên các nhóm cây trồng tại từng khu vực để xác định các nhóm công thức và quy trình chăm bón phù hợp nhất cho từng vùng thổ nhưỡng, mùa vụ và nhu cầu sinh trưởng của cây trồng. PVFCCo cũng chuẩn bị sẵn sàng các nguồn nguyên liệu; chăm chút cho bộ bao bì sản phẩm, công tác tiếp thị truyền thông; thiết lập các quy trình kiểm tra, đánh giá, giám sát chất lượng sản phẩm, giải quyết khiếu nại...

Bên cạnh việc nâng cao năng lực sản xuất, PVFCCo nhất quán phương châm phát triển bền vững, hài hòa lợi ích doanh nghiệp, khách hàng và xã hội, gắn bó với nền nông nghiệp nước nhà, vì bà con nông dân. Bởi vậy, hàng năm PVFCCo dành nguồn lực lớn để tổ chức hoạt động khuyến nông, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, sử dụng phân bón khoa học với nhiều hình thức, quy mô phong phú, linh hoạt, từ trực tiếp ở từng thôn/xóm, đến quy mô lớn cấp tỉnh/liên huyện với vài trăm người tham gia, hoặc tổ chức online qua các nền tảng mạng xã hội, kênh truyền thông hoặc thực hiện hàng trăm mô hình trình diễn, điểm sử dụng phân bón Phú Mỹ, tặng phân bón dùng thử...

Công tác phân phối, điều độ hàng hóa cũng được tổ chức nhịp nhàng, bảo đảm độ phủ rộng và hàng hóa luôn sẵn sàng tại từng khu vực. Nhờ thế mà sản phẩm của Nhà máy Đạm Phú Mỹ ngày càng được khách hàng ghi nhận, đánh giá cao, góp phần đem lại các vụ mùa bội thu.

Vũ Khôi