Chuyển đổi số - Công cụ giúp PVN phát triển bền vững

- Thứ Ba, 29/11/2022, 04:58 - Chia sẻ

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức Hội thảo về công tác chuyển đổi số với chủ đề “Chuyển đổi số - Nền tảng cho phát triển bền vững”. Hội thảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với sự phát triển của Tập đoàn, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác, phối hợp nhằm thực hiện chuyển đổi số đạt hiệu quả cao trên toàn chuỗi giá trị ngành dầu khí.

Chuyển đổi số, xu hướng tất yếu

Hội thảo có nhiều chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi số, các nhà quản lý, lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị của PVN... Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong vài năm gần đây, thế giới nói chung và ngành dầu khí nói riêng đã chứng kiến những sự biến động lớn về địa chính trị và môi trường kinh doanh. Đại dịch Covid-19 xảy ra đã gây ra những vấn đề về sức khỏe, những biến động lớn trên thế giới, gây đình trệ sản xuất, giá nguyên liệu, nhiên liệu biến động mạnh và đặc biệt là sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu; giá dầu thô biến động khó lường… đã tạo ra những áp lực, thách thức lớn cho ngành năng lượng, trong đó có ngành dầu khí Việt Nam.

Chuyển đổi số - Công cụ giúp PVN phát triển bền vững -0
Ông Manish PraKash, Giám đốc khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước Microsoft châu Á- Thái Bình Dương trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: PVN

Trước bối cảnh đó, bắt kịp xu hướng thời đại công nghệ số, những năm gần đây, PVN đã khẩn trương triển khai công tác số hóa và ứng dụng công nghệ số đã được nhiều đơn vị thành viên trong Tập đoàn triển khai sâu rộng bằng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng số hóa, hệ thống quản lý dữ liệu lớn (BIG DATA). Ngay từ những ngày đầu chính thức bắt tay triển khai xây dựng chiến lược chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, quan điểm nhất quán của lãnh đạo Tập đoàn đó là chuyển đổi số trước tiên là thay đổi về nhận thức.

Theo PVN, từ năm 2020, Tập đoàn đã bắt tay vào xây dựng chiến lược chuyển đổi số bài bản cho Công ty mẹ - PVN, để hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; tối ưu hóa hiệu quả đầu tư trên toàn chuỗi giá trị năng lượng; đón đầu xu hướng dịch chuyển năng lượng trong khu vực và trên thế giới; tối ưu hoạt động bộ máy quản trị và vận hành; ứng biến linh hoạt với những thay đổi của thị trường. Bên cạnh đó, Tập đoàn đã ban hành tầm nhìn số và lộ trình chuyển đổi số cho Công ty mẹ Tập đoàn, bao gồm 32 sáng kiến số thuộc 4 chương trình được thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2026 và hướng tới mức độ trưởng thành số nâng cao vào năm 2026. Lộ trình bao gồm những dự án xây dựng nền tảng công nghệ và bảo mật, xây dựng nền tảng dữ liệu dầu khí quốc gia, số hóa và cải tiến quy trình nghiệp vụ, tối ưu hoạt động vận hành cũng như tăng cường năng lực đội ngũ triển khai công tác cán bộ thực hiện chuyển đổi số.

Vì mục tiêu phát triển bền vững

Với chủ đề Hội thảo “Chuyển đổi số - Nền tảng cho phát triển bền vững”, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng mong rằng, các nội dung trình bày tại Hội thảo sẽ tạo cơ hội cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ chủ chốt về công tác chuyển đổi số của Tập đoàn và các đơn vị thành viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm; xây dựng mạng lưới nhân sự thực hiện chuyển đổi số chuyên trách trong Tập đoàn nhằm phối hợp chuyển đổi số đồng bộ và có hiệu quả nhất; tiếp cận và tìm hiểu với những công nghệ số hàng đầu đang được áp dụng trên thế giới có khả năng áp dụng và đem lại hiệu quả lớn cho các đơn vị của Petrovietnam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được các bài trình bày của Văn phòng Tập đoàn, tham luận của các đơn vị thành viên, đặc biệt là các bài trình bày của các diễn giả đại diện cho các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Bently Nevada... với các nội dung gắn liền, có ý nghĩa thiết thực với hoạt động của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư là động lực để quyết tâm đổi mới tư duy và hành động. Đó là giải pháp đột phá với bước đi và lộ trình phù hợp; cũng là cơ hội để Việt Nam bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Để cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Chương trình đã đưa ra tầm nhìn, mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ và các giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số trên phạm vi quốc gia. Trong đó, 1 trong những lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số là lĩnh vực năng lượng.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đặt ra yêu cầu, Tập đoàn phải ưu tiên xác định cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 giúp thay đổi được gì, áp dụng công nghệ gì và để chuyển đổi những gì. Có thể nói, chuyển đổi số buộc phải tạo ra sự thay đổi, trong cách thức, phương pháp vận hành, dẫn đến thay đổi mô hình kinh doanh, tạo giá trị mới cho khách hàng. Chuyển đổi số phải gắn với vai trò người lãnh đạo; bởi vậy thực hiện đúng sứ mệnh, người lãnh đạo phải tham gia đầu tiên về chuyển đổi số để từ đó đưa ra các giải pháp tích hợp cùng công nghệ số với các hoạt động doanh nghiệp, nhằm thay đổi phương thức, cách thức, mô hình kinh doanh một cách tổng thể, toàn diện.

Quang Hào