Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang bị phân tán

- Thứ Ba, 16/05/2023, 17:17 - Chia sẻ

Hiện nay việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm bị phân tán do chưa kết nối, chia sẻ giữa các ngành, địa phương với nhau. Để khắc phục, cần nhanh chóng áp dụng thống nhất hệ thống truy xuất nguồn gốc quốc gia.

Việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ đang bị phân tán -0
Toàn cảnh Hội thảo; Ảnh Vũ Quang

Đó là ý kiến tại hội thảo khoa học với chủ đề “Thông tin truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm” diễn ra ngày 16.5 tại Hà Nội do Đài Truyền hình KTS VTC phối hợp với Công ty Cổ phần A9 Media tổ chức.

Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Trần Minh Hùng, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cho biết hiện nay, việc truy xuất nguồn gốc đang bị phân tán do chưa kết nối, chia sẻ giữa các ngành, địa phương với nhau; các thông tin về truy xuất nguồn gốc chưa đáp ứng hoàn toàn.

Do đó, để đảm bảo kết nối tốt thì cần áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc quốc gia để triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc chung phù hợp tiêu chuẩn quốc gia gắn với chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa. 

Thống kê Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho thấy, chỉ trong năm 2022, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện gần 100.000 vụ việc vi phạm; trong đó có hơn 15.000 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; gần 83.000 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; trên 1.800 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ. Khởi tố 380 vụ, với 472 đối tượng. Thu nộp ngân sách nhà nước từ các vụ việc vi phạm 7.666 tỷ đồng. 

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về thực trạng và giải pháp truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, hàng hóa; yêu cầu quốc tế về truy xuất nguồn gốc và minh bạch thông tin; xây dựng chính sách pháp luật về quản lý truy xuất hàng hoá. 

Một trong những giải pháp được giới thiệu là Cổng Thông tin truy xuất hàng hóa áp dụng chip RFID. Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng. Vì vậy khi sản phẩm được gắn tem sẽ truy vết được từ khâu sản xuất đến các công đoạn lưu thông.

Vũ Quang
#