Vĩnh Phúc:

VKSND TP Vĩnh Yên phản hồi đơn thư phản ánh việc không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội

- Thứ Sáu, 28/07/2023, 09:40 - Chia sẻ

Liên quan đơn kêu cứu của ông Trần Văn Thắng (trú tại thôn Trường Xuân, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng Công an thành phố Vĩnh Yên và Viện kiểm sát thành phố Vĩnh Yên không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội, VKSND TP Vĩnh Yên đã có công văn hồi âm thông tin đến Báo Đại biểu Nhân dân.

Theo đó, Báo Đại biểu Nhân dân nhận được đơn kêu cứu của ông Trần Văn Thắng cho rằng Công an thành phố Vĩnh Yên và Viện kiểm sát thành phố Vĩnh Yên không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.

Theo đơn, ông Trần Văn Thắng cho biết, việc không khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự, người bị hại, nguyên đơn, bị đơn dân sự khi chưa xác định đúng tư cách tố tụng của các nạn nhân trong vụ tại nạn thảm khốc gồm: Trần Văn Điểm là anh trai của ông Thắng (đã tử vong), Trần Anh Tùng (bị thương), Trần Minh Vũ (bị thương).

Đồng thời, ông Trần Văn Thắng cho rằng, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vĩnh Yên không đánh giá được hành vi vi phạm của tài xế xe tải, ở đây đang có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC và có dấu hiệu cố tình làm sai tình tiết vụ án, có biểu hiện tiêu cực khi giải quyết vụ việc tai nạn giao thông dẫn đến chết người.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, Báo Đại biểu Nhân dân đã có công văn chuyển đơn thư của người dân đến đồng chí Trưởng Công an TP Vĩnh Yên; đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát TP Vĩnh Yên kiểm tra, làm rõ.

Ngày 24.7.2023, VKSND TP Vĩnh Yên đã có công văn số 446/VKS do ông Phan Anh Đức, Phó viện trưởng ký gửi Báo Đại biểu Nhân dân.

VKSND TP Vĩnh Yên phản hồi đơn thư phản ánh việc không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội -0
VKSND TP Vĩnh Yên phản hồi đơn thư phản ánh việc không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội -0
VKSND TP Vĩnh Yên đã có công văn hồi âm đến Báo Đại biểu Nhân dân.

Công văn cho biết: Ngày 14.7.2023, Viện KSND thành phố Vĩnh Yên nhận được Công văn số 406/DBND của Báo Đại biểu Nhân dân.

Viện KSND thành phố Vĩnh Yên thông báo đến Báo Đại biểu Nhân dân kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm đối với đơn của ông Trần Văn Thắng như sau:

 Khoảng 13 giờ ngày 2.1.2023, sau khi sử dụng rượu, bia, anh Trần Văn Điểm, sinh năm 1987, HKTT tại thôn Trường Xuân, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, cư trú tại tổ dân phố (TDP) Xuân Mai 2, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda SH BKS: 88H1-333.94 chở theo hai con là cháu Trần Minh Vũ, sinh năm 2012 và cháu Trần Anh Tùng, sinh năm 2016 đi từ nhà mẹ đẻ của anh Điểm tại thôn Trường Xuân, xã Lãng Công, huyện Sông Lô để về nhà của anh Điểm ở thành phố Phúc Yên.

Khoảng 13 giờ 45 phút cùng ngày, anh Điểm đi đến thành phố Vĩnh Yên, điều khiển xe đi vào đường Lý Thái Tổ, thuộc phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, chiều hướng từ trung tâm thành phố Vĩnh Yên đi Khu công nghiệp Khai Quang.

Lúc này, trên đường Lý Thái Tổ, phía trước cùng chiều di chuyển với xe mô tô của anh Điểm có anh Mai Thanh Sơn, sinh năm 1977 trú tại Phố Quang, phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa điều khiển xe ô tô BKS: 36C 229.91, anh Đào Văn Lượng, sinh năm 1986 trú tại khu 8, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc điều khiển xe mô tô BKS: 88E1-291.30 và anh Lê Văn Quốc, sinh năm 2002 trú tại TDP 6 Đông, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc điều khiển xe mô tô BKS: 88F-347.01 (thứ tự di chuyển gồm xe ô tô của anh Sơn, tiếp theo là xe máy của anh Lượng và anh Quốc).

Cả 4 phương tiện này đều di chuyển tại làn đường bên phải, giáp vỉa hè đường Lý Thái Tổ, chiều từ trung tâm thành phố Vĩnh Yên về Khu công nghiệp Khai Quang. Khi đi đến qua khu vực lối mở đi Công an tỉnh Vĩnh Phúc (đường Tôn Đức Thắng) thì anh Điểm điều khiển xe mô tô BKS: 88H1-333.94 vượt bên trái xe mô tô BKS: 88E1-291.30 do anh Lượng điều khiển với tốc độ khoảng 70 – 80 km/h. Sau đó, anh Điểm đi tiếp và bất ngờ đâm thẳng vào mặt ngoài góc phía sau bên trái thùng sau xe ô tô BKS: 36C-229.91 do anh Sơn điều khiển khiến xe mô tô BKS: 88H1-333.94 trượt lên phía trước, đổ nghiêng bên trái, sát dải phân cách cứng, anh Điểm và 2 cháu nhỏ ngã ra đường.

Hậu quả anh Điểm tử vong, cháu Trần Minh Vũ, cháu Trần Anh Tùng bị thương, qua giám định xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của cháu Vũ là 3%, của cháu Tùng là 54%; thiệt hại xe mô tô BKS: 88H1-333.94 là 3.605.000 đồng.

Hành vi của anh Mai Thanh Sơn có Giấy phép lái xe theo quy định, điều khiển xe ô tô BKS: 36C-229.91 tham gia giao thông trong tình trạng không sử dụng rượu, bia, chất kích thích khác, đi trên làn bên phải của đường Lý Thái Tỗ chiều từ trung tâm thành phố Vĩnh Yên về Khu công nghiệp Khai Quang.

Quá trình xác minh xác định, đường Lý Thái Tổ nói chung và tại khu vực xảy ra tai nạn có vạch 2.1 (vạch sơn trắng nét đứt) để phân chia làn đường, các phương tiện tham gia giao thông được di chuyên giữa 02 làn đường; Do vậy, anh Sơn điều khiển xe ô tô BKS: 36C-229.91 đi trên làn đường bên phải (giáp vỉa hè) là không trái quy định.

Trong suốt quá trình di chuyển trên đường Lý Thái Tổ trước và trong khi xảy ra vụ tai nạn giao thông, anh Sơn không dừng đỗ, không chuyển làn, không chuyển hướng. Việc anh Điểm điều khiển xe mô tô trong tình trạng sử dụng rượu, bia, trong máu có nồng độ cồn là 132,5548mg/100ml máu, không làm chủ tốc độ, vượt xe không giữ khoảng cách an toàn nên tự đâm vào mặt ngoài góc phía sau bên trái thùng sau xe ô tô BKS: 36C-229.91 do anh Sơn điều khiển.

Vì vậy, anh Mai Thanh Sơn không có lỗi trong vụ tai nạn giao thông này. Ngay sau khi xảy ra tai nạn giao thông, anh Sơn đã dừng xe, cùng anh Lượng và người dân đưa anh Điểm, cháu Vũ và cháu Tùng đi Bệnh viện cấp cứu. Sau đó anh Điểm và anh Lượng quay lại hiện trường để chờ Cơ quan chức năng đến giải quyết. Tuy nhiên, sau khi chờ khoảng 60 phút chưa thấy có Cơ quan Công an đến, anh Sơn nghĩ sự việc không nghiêm trọng, nên tiếp tục đi lấy hàng rồi quay về xưởng sản xuất của anh Sơn tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Do vậy, không có sự việc anh Sơn bỏ trốn, không cứu giúp người bị nạn.

Hành vi của anh Trần Văn Điểm điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tình trạng đã sử dụng rượu, bia, trong máu có nồng độ cồn (Ethanol), điều khiển xe mô tô không chú ý quan sát, không đảm bảo quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn giữa các phương tiện tham gia giao thông đã vi phạm vào khoản 8, khoản 23 Điều 8; khoản 1 Điều 12, khoản 1, khoản 2 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ; khoản 6 Điều 5; khoản 1 Điều 21; khoản 2 Điều 35 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019; khoản 3, khoản 5 Điều 5; khoản 1 Điều 11 Thông tư 31 ngày 29.8.2019 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dụng tham gia giao thông đường bộ. Hậu quả gây thương tích cho cháu Trần Minh Vũ là 3%, thương tích của cháu Trấn Anh Tùng là 54%, thiệt hại xe mô tô BKS: 88H1-333.94 là 3.605.000 đồng. Hành vi của anh Trần Văn Điểm không cấu thành tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 260 BLHS, mặt khác anh Điểm đã chết.

Do vậy, xác định hành vi của anh Mai Thanh Sơn không có dấu hiệu tội phạm, hành vi của anh Trần Văn Điểm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ không tuân thủ quy định pháp luật, không đảm bảo an toàn dẫn đến tai nạn giao thông không cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 260 BLHS. Căn cứ vào khoản 1, khoản 2, khoản 7 Điều 157, Điều 158, Cơ quan CSÐT Công an thành phố Vĩnh Yên ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ.

Cao Kỳ
#