Hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính, đất đai tại Ban Quản lý khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh

- Thứ Ba, 15/08/2023, 10:29 - Chia sẻ

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong điều chỉnh cục bộ, cho thuê đất, công tác tài chính tại Ban Quản lý khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra (KLTT, số 102/TB-TTTP-P5) về chấp hành các quy định của pháp luật tại Ban Quản lý khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh. Thời kỳ thanh tra từ năm 2018 – 2020.

Điều chỉnh cục bộ chưa phù hợp quy hoạch chung

Hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính, đất đai tại Ban Quản lý khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh
Ban Quản lý khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Quang Phương).

Theo thông báo KLTT, Ban Quản lý khu Công nghệ cao lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/2.000 giai đoạn I và giai đoạn II khu Công nghệ cao có một số nội dung chưa phù hợp quy hoạch chung được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể: Không thể hiện được quy mô điều chỉnh cây xanh, mặt nước trong hồ sơ điều chỉnh cục bộ; Chưa tạo ra một không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp, đồng bộ với tính chất, chức năng khu Công nghệ cao; Việc điều chỉnh cục bộ nhiều lần để thu hút đầu tư trong thời gian ngắn làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát sự đồng bộ của Ban Quản lý về tổng thể quy hoạch chung và quy hoạch phân khu tại khu Công nghệ cao.

Ban Quản lý quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch và sau khi cấp phép xây dựng đối với một số chủ đầu tư dự án, công trình còn chưa chặt chẽ, kịp thời, để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép chậm khắc phục (Nhà máy Jabil Việt Nam, Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Điện Quang, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên…).

Hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính, đất đai tại Ban Quản lý khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh
Bản đồ quy hoạch khu Công nghệ cao

Lập, thẩm định, phê duyệt dự toán của dự toán đường D10b chưa đầy đủ, chính xác, làm tăng giá trị dự toán hơn 51 triệu đồng; Nghiệm thu, thanh quyết toán công trình của các dự án xây dựng đường D10b, D5, D19 và D17 không phù hợp thực tế, chênh lệch giá trị khối lượng xây lắp đã thanh toán phải thu hồi là hơn 161 triệu đồng.

Thực hiện thẩm định công nghệ của 32/39 dự án đầu tư không đúng thẩm quyền theo Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 và Thông tư số 03/2016/TT-BKHCN ngày 30.3.2016.

Thực hiện thẩm định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn nhiều thiếu sót về thủ tục, một số trường hợp chưa phù hợp với quy hoạch được duyệt hoặc chưa đảm bảo hồ sơ pháp lý.

Không có biện pháp hiệu quả nhằm buộc nhà đầu tư của 20 dự án phải thỏa thuận ký quỹ sau khi được thuê đất. Điều này không thực hiện đúng quy định tại khoản 1, 2 Điều 27 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12.11.2015 của Chính phủ.

Nhiều sai phạm về tài chính, đất đai

Hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính, đất đai tại Ban Quản lý khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh
Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh tọa lạc tại TP Thủ Đức. (Ảnh: Quang Phương).

Cũng theo thông báo KLTT, trong quản lý, sử dụng tài chính, kinh phí, Ban Quản lý đã thu 29,157 tỷ đồng, chi 17,264 tỷ đồng phí an ninh, trật tự; Đã cho phép Ban Quản lý các dự án trích tỷ lệ đối với các khoản thu: 10% trên số thu phí duy tu, bảo trì công trình hạ tầng và tiện ích công cộng số tiền là 14,619 tỷ đồng; 5% trên tổng chi phí thường xuyên của hoạt động xử lý nước thải số tiền 1,179 tỷ đồng làm chi phí quản lý của Ban Quản lý các dự án nhưng chưa kịp thời báo cáo để được sự chấp thuận của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Điều này chưa đảm bảo cơ sở pháp lý thu, chi; Chưa ràng buộc chặt chẽ biện pháp chế tài khi ký hợp đồng dẫn đến các nhà đầu tư còn dây dưa nợ khó đòi, không nộp số tiền 41,664 tỷ đồng (gồm phí duy tu, bảo trì công trình hạ tầng, tiện ích công cộng 32,617 tỷ đồng và phí an ninh, trật tự 9,047 tỷ đồng). Ban Quản lý thiếu kiểm tra thường xuyên, không kịp thời phát hiện để hạch toán trích lập quỹ dự phòng Nhà máy xử lý nước thải năm 2020 số tiền là 2,293 tỷ đồng của Ban Quản lý các dự án.

Thông báo KLTT nêu: "Ban Quản lý cho thuê đất không phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt 7 dự án còn hiệu lực đến thời điểm thanh tra gồm: dự án Trung tâm Phân tích thí nghiệm và Văn phòng Viện dầu khí Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; Dự án Đầu tư xây dựng Công viên Thiên Niên Kỷ; Dự án Nghiên cứu và sản xuất các thiết bị chiếu sáng, chip led siêu sáng và thiết bị điện tử CNC; Dự án Hệ thống giám sát và điều khiển Hải Nam; Dự án Nhà máy sản xuất thiết bị điện cho ngôi nhà thông minh và điện dân dụng; Dự án Đầu tư xây dựng siêu thị, nhà hàng, nhà trẻ trong khu Công nghệ cao và Dự án Tuyến xe buýt năng lượng nội khu Công nghệ cao".

Hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính, đất đai tại Ban Quản lý khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh -0
Một công trình xây dựng tại khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Quang Phương.

Thông báo KLTT xác định, Ban Quản lý thiếu đôn đốc, kiểm tra để chủ đầu tư 33 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, thấp nhất 1 tháng, nhiều nhất 63 tháng tính đến thời điểm tháng 7.2021. Trong đó, có 3 đơn vị sử dụng đất không đúng mục đích theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp.

Đến ngày 21.7.2017, Ban Quản lý mới ban hành Quyết định số 213/QĐ-KCNC quy định trình tự, thủ tục về đất đai dẫn đến hồ sơ cho thuê đất trước đó (giai đoạn từ 1.7.2014 – 21.7.2017) không đầy đủ thủ tục, còn thiếu nhiều thành phần hồ sơ quan trọng. Cụ thể thiếu đơn xin thuê đất, không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, không thẩm định điều kiện giao đất…

Ký hợp đồng cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thiê không đúng đối tượng, không đúng hình thức pháp luật quy định; Thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê bất hợp lý, không lập phương án giá đất sát giá thị trường để thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các đơn vị liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quang Phương
#