Bến Tre: Huyện Châu Thành xử lý 144 khu phân lô trái phép thế nào?

- Thứ Tư, 24/04/2024, 11:51 - Chia sẻ

UBND huyện Châu Thành vẫn đang rà soát từng trường hợp tại 144 khu phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp để xử lý sau kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bến Tre. Về trách nhiệm, hiện chỉ có 2 cán bộ xã thừa nhận có sai và tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách; 50 người khác chỉ thừa nhận thiếu sót, xin rút kinh nghiệm.

Hậu kiểm việc thực hiện kết luận thanh tra

Bến Tre: UBND huyện Châu Thành xử lý thế nào với 144 khu phân lô trái phép?
Thanh tra tỉnh Bến Tre tổ chức hậu kiểm việc thực hiện Kết luận thanh tra số 412/KL-TT tại huyện Châu Thành. Ảnh Thanh tra tỉnh Bến Tre

Thanh tra tỉnh Bến Tre vừa tiến hành công bố quyết định kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra (KLTT) số 412/KL-TT ngày 20.4.2023 về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về đất đai liên quan đến việc tách thửa đất, phân lô, bán nền; việc quản lý sử dụng nhà, đất công trê địa bàn huyện Châu Thành.

Mục đích kiểm tra nhằm đánh giá, kết luận trách nhiệm của đơn vị, người đứng đầu trong việc chỉ đạo, đôn đốc thực hiện KLTT tại huyện Châu Thành. Đồng thời, tìm ra nguyên nhân khó khăn mà đơn vị chưa thực hiện được để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi công bố, Chánh Thanh tra tỉnh Bến Tre Phạm Minh Hoà yêu cầu UBND huyện Châu Thành tập trung báo cáo đầy đủ các nội dung chỉ đạo, kiến nghị tại KLTT, nêu rõ những việc đã thực hiện được, những việc chưa thực hiện được theo nội dung kết luận, nguyên nhân vì sao chưa làm, chưa giải quyết dứt điểm các tồn tại, khuyết điểm được chỉ ra... Nêu rõ những khó khăn vướng mắc, đề xuất biện pháp giải quyết. Đồng thời, yêu cầu đơn vị cung cấp đầy đủ thông tin, hồ sơ cho Tổ kiểm tra làm việc.

Đối với Tổ kiểm tra, Chánh Thanh tra tỉnh Bến Tre yêu cầu tổ làm việc khẩn trương, nghiêm túc để có kết luận chất lượng, đúng tiến độ đề ra và thực hiện báo cáo kết quả kiểm tra khi kết thúc.

Bến Tre: UBND huyện Châu Thành xử lý thế nào với 144 khu phân lô trái phép?
Một khu phân lô trái phép tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ảnh Nguyễn Tuấn

Theo KLTT số 412/KL-TT của Thanh tra tỉnh Bến Tre, UBND huyện Châu Thành được xác định đã để xảy ra tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp với quy mô lớn, kéo dài nhiều năm nhưng không có biện pháp xử lý và kiến nghị xử lý.

Cụ thể, thời gian qua, trên địa bàn huyện Châu Thành phát sinh 144 khu phân lô với 5.596 thửa được tách từ 206 thửa ban đầu. Nhiều thửa đất nông nghiệp được tách với diện tích rất nhỏ. Trong đó, 143 khu đã thực hiện thủ tục tách thửa và 1 khu chưa thực hiện thủ tục tách thửa nhưng người sử dụng đất đã tự phân lô, xây dựng hàng chục căn nhà.

Có 105 khu phân lô không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; 8 khu phân lô phù hợp một phần và 31 khu phù hợp với với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; 129 khu đã thực hiện san lấp mặt bằng thành 2.912 nền. Phần lớn các lô nền đã được chuyển nhượng cho người dân, hơn 600 căn nhà được xây dựng, hình thành các khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Bến Tre còn xác định nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành để xảy ra tình trạng đất do Nhà nước quản lý bị lấn, chiếm và giao, cấp không đúng quy định…

Thanh tra tỉnh Bến Tre kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Châu Thành tổ chức kiểm điểm đối với nhiều tập thể, cá nhân. Đồng thời, UBND huyện Châu Thành xây dựng phương án trình UBND tỉnh Bến Tre để xử lý xử lý đối với 144 khu vực phân lô, bán nền nêu trên…

UBND huyện Châu Thành thực hiện như thế nào?

Bến Tre: UBND huyện Châu Thành xử lý thế nào với 144 khu phân lô trái phép?
Trụ sở UBND huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ảnh Nguyễn Tuấn

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Phạm Văn Sang cho biết, suốt một năm qua, huyện vẫn đang tích cực chỉ đạo thực hiện các nội dung trong KLTT số 412/KL-TT. Hiện đã cho kiểm điểm tất cả các đơn vị thuộc thẩm quyền; tuy nhiên kết quả kiểm điểm chưa đạt yêu cầu.

Theo Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Phạm Văn Sang, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch khắc phục đối với các khu phân lô, bán nền trái phép. Tuy nhiên, việc thực hiện gặp nhiều khó khăn. UBND huyện đã chỉ đạo thành lập Tổ thực hiện kết luận thanh tra do một Phó chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng, xuống thực tế xem xét cụ thể từng trường hợp để giải quyết.

Bến Tre: UBND huyện Châu Thành xử lý thế nào với 144 khu phân lô trái phép?
Phối cảnh Khu nhà ở thương mại Green House, hiện hàng chục căn nhà xây dựng không phép tại khu phân lô này đã được đập bỏ hoàn toàn. 

Hiện, UBND huyện đã vận động chủ đầu tư Khu nhà ở thương mại Green House (khu phân lô lớn nhất có quy mô lớn nhất) tự đập bỏ hoàn toàn hàng chục căn nhà xây dựng không phép.

Đối với 143 khu còn lại, UBND huyện Châu Thành sẽ phân loại ra những khu phù hợp với quy hoạch, kết nối được cơ sở hạ tầng thì xem xét từng trường hợp để đề xuất với UBND tỉnh cho phép thực hiện các thủ tục tiếp theo, chuyển mục đích sử dụng đất; những trường hợp không phù hợp với quy hoạch, không thể đấu nối được cơ sở hạ tầng thì sẽ kiên quyết xử lý.

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho rằng, khó nhất là những trường hợp không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng người dân đã xây nhà để sinh sống, những lô chưa xây nhà thì có thể trả lại làm nông nghiệp. Tuy nhiên, tất cả vẫn phải làm theo quy định và sẽ xin ý kiến UBND tỉnh Bến Tre về từng trường hợp để xử lý dứt điểm.

"Sau KLTT, UBND huyện Châu Thành đã tăng cường kiểm tra tại cơ sở; quản lý chặt vấn đề phân lô, bán nền trái phép; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm mới phát sinh. Đồng thời, yêu cầu các xã, thị trấn rà soát các thửa đất công để tăng cường công tác quản lý, sử dụng đúng quy định", Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Phạm Văn Sang thông tin.

Nguyễn Tuấn
#