Samsung góp sức với Chính phủ đào tạo nhân tài công nghệ

- Thứ Sáu, 03/05/2024, 15:45 - Chia sẻ

Samsung Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) đào tạo về công nghệ cao cho 200 học sinh, nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn đến năm 2030.  

Ngày 3.5, Tổ hợp Samsung Việt Nam phối hợp với NIC chính thức triển khai đào tạo Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ - Samsung Innovation Campus (SIC) năm học 2023 - 2024 tại NIC cơ sở Hòa Lạc.

Samsung chung tay với Chính phủ đào tạo nhân tài công nghệ  -0
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai giảng khóa đào tạo

Đây là hoạt động hợp tác đầu tiên giữa Samsung Việt Nam và NIC trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai các dự án giáo dục và phát triển công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam giữa hai bên được ký kết vào tháng 10.2023 nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới, cũng như góp phần hiện thực hóa mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn đến năm 2030.  

Samsung chung tay với Chính phủ đào tạo nhân tài công nghệ
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Lễ khai giảng

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Tập đoàn Samsung trong việc chung tay cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC và các bộ, ngành liên quan phát triển năng lực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Sự hợp tác giữa Samsung và NIC là phù hợp, đúng trọng tâm và góp phần bồi dưỡng, phát triển thế hệ trẻ thành các nhân tài tương lai trong các lĩnh vực then chốt của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định.

Theo ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, môi trường hiện nay mang lại những cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam. Để thanh niên Việt Nam có thể phát triển thành những nhân tài công nghệ, phát huy tối đa năng lực của bản thân rất cần sự hợp lực và hỗ trợ tích cực của Chính phủ, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo.

Samsung chung tay với Chính phủ đào tạo nhân tài công nghệ
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, phát biểu tại Lễ khai giảng

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chương trình Samsung Innovation Campus chính thức được khởi động hôm nay sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho việc đào tạo thanh thiếu niên Việt Nam trở thành nhân tài công nghệ. Bởi chương trình không chỉ được cung cấp bởi Samsung - doanh nghiệp FDI lớn nhất Việt Nam, dành cho các sinh viên ưu tú của các trường đại học danh tiếng hàng đầu mà còn được tổ chức tại NIC, nơi Chính phủ Việt Nam tập trung rất nhiều nguồn lực để triển khai”, ông Choi Joo Ho nói.

Trong chương trình SIC 2023 - 2024, Samsung Việt Nam sẽ cùng NIC triển khai 2 lớp đào tạo về Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), 2 lớp đào tạo về Internet Vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT) và 2 lớp đào tạo về Dữ liệu lớn (Big Data) cho khoảng 200 sinh viên từ một số trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học FPT.

Khóa học dự kiến diễn ra từ tháng 5.2024 đến tháng 8.2024 tại phòng học “SIC Lab” ở NIC Hòa Lạc. 

Samsung chung tay với Chính phủ đào tạo nhân tài công nghệ
Một phòng học SIC Lab ở NIC Hòa Lạc

Các bài học được thiết kế trên nền tảng giáo dục kết hợp giữa kỹ năng công nghệ cốt lõi trong tương lai với các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc trong thực tiễn. Nội dung đào tạo được lựa chọn thông qua việc thực hiện khảo sát phân tầng theo các xu hướng phát triển trong các ngành công nghiệp ở từng khu vực khác nhau, kết hợp với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty lớn.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, chương trình còn cung cấp cho học viên những nội dung liên quan đến kỹ năng hướng nghiệp.

Kết thúc khóa học, học viên đạt kết quả theo yêu cầu của chương trình sẽ nhận được Chứng nhận hoàn thành khóa học Samsung Innovation Campus, có cơ hội tham gia nhiều hoạt động có giá trị khác của Dự án như Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ - Innovation Tech Challenge - sân chơi giúp các học viên được áp dụng kiến thức, kỹ năng đã được học trong chương trình vào thực tế.

Samsung chung tay với Chính phủ đào tạo nhân tài công nghệ
Các đại biểu cùng 200 sinh viên tham dự Lễ khai giảng

Đặc biệt, các học viên tham gia chương trình SIC tại NIC Hoà Lạc sẽ được hỗ trợ đào tạo tiếng Hàn miễn phí. Đồng thời, có cơ hội gặp gỡ các kỹ sư làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung để có thêm định hướng nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực IT. Các học viên có thành tích xuất sắc sau khi tham gia chương trình sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung tại Việt Nam.

Nhằm tăng cường tính bền vững, chương trình SIC cũng tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm cũng như bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế. Khóa tập huấn giáo viên  các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu - trường đại học lớn trên toàn quốc, thiết kế.

H.Lan
#