Phân bón chuyên dùng Đầu Trâu giúp cây thanh long cho năng suất cao

- 11:35, 13/06/2022

ĐBND - Để quản lý dinh dưỡng đất vườn thanh long chuyên canh trồng tập trung hiệu quả, giải pháp sử dụng phân bón Đầu Trâu của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền được các nhà vườn ưu tiên lựa chọn.

Thanh long là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tập trung nhiều nhất ở 3 tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Việc lựa chọn, sử dụng phân bón phù hợp, sẽ giúp thanh long cho năng suất cao, đồng thời cải tạo đất.

Bình Thuận là “thủ phủ” thanh long của cả nước, với diện tích lên đến 33.750ha, trong đó diện tích cho thu hoạch 30.886ha, sản lượng đạt 698.029 tấn, tập trung chủ yếu tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình. Đối với tỉnh Long An, có hơn 12.167 ha thanh long, diện tích cho quả khoảng 11.142 ha. Còn tỉnh Tiền Giang phấn đấu đến năm 2025 trồng khoảng 3.600 ha cây thanh long đạt chuẩn GAP; diện tích cho thu hoạch là 7.900 ha, năng suất trung bình trên 30 tấn/ha; sản lượng thanh long đạt trên 235.000 tấn/năm.

Phân bón chuyên dùng Đầu Trâu giúp cây thanh long cân bằng dinh dưỡng  -0
Thanh long là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Sử dụng phân bón Đầu Trâu để cân bằng đất

Do tính chất đặc trưng của từng vùng đất, cùng với tập quán canh tác thanh long chuyên canh trong thời gian dài đã làm cho tính chất vật lý và hóa học đất thay đổi theo hướng suy thoái vật lý đất và mất cân bằng dinh dưỡng trong đất. Để quản lý dinh dưỡng đất vườn thanh long chuyên canh trồng tập trung hiệu quả, cần có những đánh giá sát thực về tập quán canh tác, tìm ra nguyên nhân gây mất cân bằng dinh dưỡng và có nguy cơ dẫn đến suy thoái đất, từ đó đưa ra các giải pháp sử dụng phân bón hiệu quả và bền vững.

Một trong những biện pháp để quản lý dinh dưỡng tiết kiệm và hiệu quả đó là bón vôi và chất cải tạo đất. Bón vôi có nhiều tác dụng cùng lúc cho vườn cây thanh long, vừa cung cấp canxi, một yếu tố trung lượng quan trọng cho cây, đồng thời có vai trò quan trọng trong cải thiện độ pH, tính chất vật lý đất (kết cấu đất) và cân bằng dinh dưỡng đất. Tuy nhiên, áp dụng biện pháp bón vôi hiện nay trong sản suất thanh long còn gặp nhiều khó khăn như nguồn cung thiếu và không ổn định, lượng bón sử dụng còn cao, khó khăn trong sử dụng.

Một giải pháp có nhiều tiện ích đó là sử dụng phân bón Đầu Trâu (sản phẩm của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền) để cân bằng đất. Loại phân bón này có thành phần chủ yếu là Ca, Mg, Si và các yếu tố vi lượng thiết yếu, nâng cao pH, cung cấp vi lượng thiết yếu và quan trọng là định dạng môi trường đất, cân bằng dinh dưỡng đất, nâng cao hiệu quả sử dụng phân khoáng, từ đó thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây. Lượng sử dụng từ 300 - 500 kg/ha, có hiệu quả cao khi bón lót và bón hàng năm trước mùa mưa.

Phân bón chuyên dùng Đầu Trâu giúp cây thanh long cân bằng dinh dưỡng  -0
Phân Đầu Trâu chuyên dùng cho thanh long của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền giúp thanh long cho năng suất cao, đồng thời cải tạo đất

Tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ

Bón hữu cơ cho cây trồng cạn nói chung đã cải thiện được độ phì vật lý đất, giúp giảm dung trọng và tăng tính bền của đất. Từ đó, làm cho đất tơi xốp, giảm sự nén dẽ. Ngoài ra, bón phân hữu cơ còn giúp cho đất duy trì được cấu trúc tốt, đất có cấu trúc tốt sẽ tránh được hiện tượng đóng váng kết cứng bề mặt, nâng cao khả năng giữ nước, giữ các chất dinh dưỡng trong đất, tăng độ thoáng khí, thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng. Đồng thời, bón phân hữu cơ góp phần làm gia tăng hoạt động của vi sinh vật hảo khí có lợi trong vườn cây, cải thiện độ phì sinh học trong đất.

Tuy nhiên, phân bón hữu cơ như phân trâu bò, lợn, gà ủ theo kiểu truyền thống phải sử dụng khối lượng lớn, thường từ 10 - 20 tấn/ha. Hiện nay, nguồn phân hữu cơ chế biến đang là một lợi thế, một giải pháp hữu hiệu trong việc cung cấp hữu cơ cho đất.

Phân bón hữu cơ chế biến trên thị trường khá phong phú, từ phân hữu cơ ngoại nhập đến phân hữu cơ sản suất trong nước. Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền khuyến cáo các nhà vườn sử dụng phân bón hữu cơ đa dụng Đầu Trâu. Loại phân bón này có hàm lượng hữu cơ cao 48,6%, có N, P, K cân đối cùng với các vi lượng thiết yếu, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, đồng thời phục hồi sức khỏe và cải thiện độ phì của đất. Lượng bón khuyến cáo từ 500 - 1.000 kg/ha (khoảng 0.5 đến 1kg/trụ).

Thảo Anh