Bảo đảm an toàn thông tin trách nhiệm không của riêng ai

- Thứ Năm, 30/05/2024, 15:45 - Chia sẻ

Nhằm nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ, hạn chế rủi ro cho các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức đưa nền tảng quản lý và phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro an toàn thông tin vào vận hành.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ của Hội thảo và Triển lãm an toàn không gian mạng Việt Nam - Vietnam Security Summit 2024 chủ đề “An toàn trong thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo” diễn ra ngày 30.5, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Vietnam Security Summit 2024, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết, an toàn trong thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo là một đề tài rất mới, rất nóng và được các quốc gia, các tâp đoàn công nghệ quan tâm, dành rất nhiều nguồn lực nghiên cứu và phát triển công nghệ AI. Trí tuệ nhân tạo đang bùng nổ và có tác động rất lớn đến sự phát triển toàn xã hội ở mọi lĩnh vực từ kinh tế, y tế, công nghệ cho đến nông nghiệp.

Bảo đảm an toàn thông tin trách nhiệm không của riêng ai -0
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Phạm Đức Long cũng chỉ ra, bên cạnh lợi ích mang lại, công nghệ AI đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi, với nhiều kịch bản tấn công đa dạng, hay sử dụng công nghệ Deepfake để thực hiện các chiến dịch tấn công lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng… Đã có nhiều cam kết từ các tổ chức, tập đoàn công nghệ là tăng cường việc ứng dụng AI vào việc bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Nền tảng quản lý và phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro an toàn thông tin là nền tảng số thứ tư được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) thiết lập để hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong quản lý và triển khai bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Để bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần chú trọng thường xuyên sử dụng, cập nhật các công nghệ bảo mật mới, sử dụng các nền tảng hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin, tuân thủ các hướng dẫn, cảnh báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp.

Bảo đảm an toàn thông tin trách nhiệm không của riêng ai -0
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cùng các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai trương Nền tảng quản lý và phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro an toàn thông tin

Nền tảng quản lý và phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro an toàn thông tin là nền tảng số thứ tư được Cục An toàn thông tin thiết lập để hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong quản lý và triển khai bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Ba nền tảng số đã được đưa vào vận hành từ giai đoạn trước gồm có nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; Nền tảng hỗ trợ điều phối, ứng cứu sự cố; Nền tảng hỗ trợ điều tra số.

Theo thông tin từ Hội thảo, năm 2023, thế giới ước tính thiệt hại tới 8.000 tỷ USD bởi các cuộc tấn công mạng, tương đương gần 21 tỷ USD mỗi ngày, con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 9.500 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Cứ sau 11 giây lại có một tổ chức trên toàn cầu bị tấn công ransomware.

Nền tảng quản lý và phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro an toàn thông tin được đưa vào sử dụng sẽ đóng góp lớn cho công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia. Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tham gia sử dụng ngay, miễn phí phục vụ cho công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Bảo đảm an toàn thông tin trách nhiệm không của riêng ai -0
Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin Phạm Thái Sơn cho biết, theo thống kê từ Staticta, số lỗ hổng an toàn thông tin được phát hiện và công bố có xu hướng tăng liên tục qua mỗi năm. Trong năm 2023, có tới 29.000 lỗ hổng an toàn thông tin, tức là trung bình mỗi ngày có khoảng 60 - 70 lỗ hổng mới được phát hiện.

Phó Giám đốc NCSC Phạm Thái Sơn cho rằng, khi số lượng tài sản số của các tổ chức ngày càng tăng lên, những phương hướng tấn công mới cũng liên tục tăng thêm theo thời gian, bề mặt tấn công được mở rộng hơn. Rủi ro an toàn thông tin có thể xuất hiện ở trên bất kỳ tài sản số nào, và chủ quản hay đơn vị vận hành hệ thống thông tin khó có thể kiểm soát hết được các rủi ro. Vì thế, Cục An toàn thông tin đã xây dựng nền tảng quản lý và phát hiện cảnh báo sớm rủi ro an toàn thông tin để hỗ trợ các tổ chức có thể kiểm soát rủi ro an toàn thông tin một cách toàn diện…

Bảo đảm an toàn thông tin trách nhiệm không của riêng ai -0
Quang cảnh hội thảo

Trước thực trạng đó, Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh, để tạo ra một không gian mạng an toàn, bảo vệ người dân trước các nguy cơ tấn công từ không gian mạng. Bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan chuyên trách hay các doanh nghiệp an toàn thông tin mạng, việc bảo đảm an toàn thông tin cần có sự chung tay của toàn xã hội. Quá trình này đòi hỏi tính liên tục và thường xuyên, cùng nhau hợp lực để đối phó với những mối đe dọa an toàn thông tin ngày càng tinh vi, phức tạp.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, tổ chức chú trọng là thường xuyên, liên tục sử dụng các nền tảng hỗ trợ đảm bảo an toàn thông tin đã và sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển, cung cấp miễn phí cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Đức Hiệp
#