Khát vọng hòa bình và thịnh vượng 

Xem với cỡ chữ
Nếu thành công trong việc xuất khẩu dịch vụ xây dựng ra thị trường nước ngoài, ngành xây dựng sẽ đưa về cho quốc gia một tỷ trọng GDP đáng kể. Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) Lê Viết Hải chia sẻ với PV báo Đại Biểu Nhân Dân kế hoạch triển xuất khẩu dịch vụ xây dựng ra nước ngoài mà Tập đoàn đã theo đuổi từ 10 năm qua cũng như những tâm nguyện của ông về việc góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam cường thịnh.

Chiến lược đưa ngành xây dựng ra nước ngoài là rất cần thiết

- Ở Việt Nam, hiện đang có rất nhiều việc cho ngành xây dựng, các nhà thầu quốc tế đến tìm việc mà tại sao chúng ta lại phải ra nước ngoài? Ngành xây dựng của chúng ta còn quá non trẻ, vậy làm thế nào cạnh tranh được ở thị trường nước ngoài, thưa ông?

- Khi nhìn lại toàn cảnh bức tranh công nghiệp xây dựng Việt Nam và thế giới thì riêng Hòa Bình thấy không thể cứ quanh quẩn ao nhà, mà phải đi ra biển lớn. Thời điểm đi ra biển lớn không thể quá chậm, mà thực tế chúng ta đã chậm rồi. Vì Việt Nam đã trải qua thập kỷ đầu của thời kỳ dân số vàng. Giai đoạn 2020 - 2030 vẫn trong thời kỳ dân số vàng, với tỷ lệ người lao động gấp đôi người phụ thuộc, là thời kỳ dân số tối ưu cho kinh tế bứt phá. Mỗi ngành nghề, mỗi doanh nghiệp cần tận dụng thời gian cơ cấu dân số vàng của quốc gia để xây dựng cho mình các bước đi phù hợp. Riêng Tập đoàn Hòa Bình, doanh nghiệp đang dẫn đầu ngành xây dựng, cần tiên phong đóng góp cho sự thành công của cơ hội này. Chúng tôi đã xác định giai đoạn này phải thực hiện được hoài bão của mình là đưa dịch vụ xây dựng của Việt Nam ra thế giới.

-Nhưng động lực mang tính kinh tế nào thôi thúc ông đưa Hòa Bình vươn ra thị trường nước ngoài, thưa ông?

-Ngành xây dựng trong nước mỗi năm tăng trưởng chỉ 8 - 12%, thì 10 năm nữa giá trị xây dựng toàn ngành chỉ 40 tỷ USD. Trong khi thị trường xây dựng trên thế giới năm 2019 đã là 12.000 tỷ USD, gấp 800 lần Việt Nam. Nếu thành công trong việc xuất khẩu dịch vụ ra thị trường nước ngoài, xây dựng sẽ đưa về cho quốc gia một tỷ trọng GDP đáng kể. Chỉ cần chiếm 1% thị trường xây dựng thế giới thì giá trị là 120 tỷ USD, gấp 8 lần tổng sản lượng ngành xây dựng trong những năm vừa qua. Quan trọng hơn, xuất khẩu dịch vụ xây dựng ra nước ngoài kéo theo xuất khẩu các sản phẩm, chuỗi dịch vụ cung ứng liên quan như vật liệu xây dựng rất lớn sẽ mang lại thu nhập cho quốc gia rất cao. Sự bất đối xứng giữa cung và cầu lâu dài sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ ngành xây dựng. Ðiều này càng chứng minh chiến lược đưa ngành công nghiệp xây dựng ra nước ngoài là rất cần thiết.

Cần hoàn thiện hệ thống luật pháp học hỏi tinh hoa thế giới

- Từng là Kiến trúc sư, hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng  và là thành viên của VCCI, ông quan tâm đến vấn đề gì đối với phát triển kinh tế tư nhân?

- Ngày nay Nhà nước coi trọng khối DN tư nhân song hệ thống luật pháp cần phải tiếp tục hoàn thiện hơn để phát triển kinh tế tư nhân, khắc phục những mặt hạn chế khi tư nhân chạy theo lợi nhuận mà quên đi trách nhiệm xã hội. Do đó, luật pháp không chỉ hỗ trợ mà còn phải giúp kinh tế tư nhân phát triển đúng hướng, phục vụ sự phát triển của xã hội, của đất nước. Tôi nghĩ không chỉ là cá nhân mình đưa ra các giải pháp về luật lệ mà mình còn phải biết cách huy động trí tuệ, tâm huyết của rất nhiều người để làm cho hoàn thiện. Hệ thống luật pháp cần sự sáng tạo, không rập khuôn của một quốc gia nào nhưng phải có sự kế thừa, học hỏi từ các nước phát triển. Đòi hỏi phải có sự kết hợp tinh hoa của thế giới và sự sáng tạo của người Việt để có hệ thống luật pháp phù hợp nhất.

Tôi đặc biệt chú trọng việc xây dựng khung pháp lý thông thoáng hơn, minh bạch hơn nhằm mang lại hiệu quả cao hơn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, của DN cũng như cho việc thu ngân sách của Nhà nước. Đồng thời, có cách kiểm soát hữu hiệu để bảo đảm lợi ích cao nhất của người tiêu dùng trong một môi trường kinh doanh bình đẳng, kỷ cương, minh bạch và có sự cạnh tranh lành mạnh.

- Ông từng chia sẻ, thập kỷ 2020-2030 là thập kỷ còn lại duy nhất mà Việt Nam còn có cơ cấu dân số vàng tức thời kỳ dân số trẻ và lực lượng lao động rất dồi dào. Thập kỷ sau có nhiều khả năng đất nước ta chưa giàu mà đã già và thiếu nguồn nhân lực, lúc đó, theo kinh nghiệm của nhiều nước, sẽ rất khó vượt qua được bẫy thu nhập trung bình. Vì vậy, thập kỷ này là một thời kỳ hết sức quý báu đối với Việt Nam chúng ta. Nếu có sự đoàn kết, hợp tác hiệu quả, nhất định Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia phát triển với thu nhập cao. Vậy mục tiêu cụ thể mà ông tâm huyết trong những năm tới là gì?

-Là một kiến trúc sư, tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề qui hoạch theo hướng hình thành các đô thị vệ tinh cho TP Hồ Chí Minh tạo nên một vùng rộng lớn có mối quan hệ kết nối hữu cơ, phát triển một cách hài hoà, cân đối, đồng bộ với sự phát triển của kinh tế xã hội, có giải pháp hữu hiệu cho việc xử lý những vấn đề nan giải về hạ tầng của đô thị hiện nay. Tôi sẽ nghiên cứu để có góp ý hữu ích trong việc xây dựng cơ chế đặc biệt nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất kể cả nguồn ngân sách cho đầu tư, giúp cho TP Thủ Đức, một đơn vị hành chính mới ở Việt Nam theo mô hình một TP trong lòng TP, được phát triển nhanh theo đúng kế hoạch, định hướng và mục tiêu đã đề ra.

Là chủ tịch một tập đoàn xây dựng, tôi mong muốn sẽ đóng góp những kiến thức chuyên môn của mình nhằm tu chỉnh, hoàn thiện các điều luật, các tiêu chuẩn quốc gia về xây dựng, kiến trúc, quy hoạch. Đồng thời, cùng với các đại biểu khác và Chính phủ tìm cách giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan đến pháp lý nhà đất, cũng như có giải pháp đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nhà ở, nhất là nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

Hoàng Anh thực hiện