Chính trị

Khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ Bộ Công thương nhiệm kỳ 2025-2030

Lâm Hiển 16/07/2025 10:00

Sáng 16/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn tới dự.

66e7c3153be98db7d4f8.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn và các đại biểu dự Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2020-2025 trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và thường xuyên, trực tiếp là của Đảng ủy Chính phủ, Đảng bộ Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, bám sát tình hình quốc tế, trong nước và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có những phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả đối với các vấn đề cụ thể; đồng thời, triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, khả thi nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng nội địa, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu hàng hóa, khai thác có hiệu quả các hình thức thương mại, các loại thị trường.

54cd3e10c6ec70b229fd.jpg
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu khai mạc Đại hội

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng với nhiều đổi mới trong phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và tổ chức cán bộ có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, thực chất hơn, góp phần nâng cao bản lĩnh, thái độ và chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, trong toàn ngành. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng được tăng cường, phát huy hiệu quả rõ nét. Công tác tổ chức bộ máy được đẩy mạnh theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, khơi thông nguồn lực, kiến tạo phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số tồn tại, hạn chế và vấn đề đặt ra cho ngành công thương và toàn Đảng bộ cần được tập trung xem xét, giải quyết với tinh thần thẳng thắn, cầu thị và đổi mới, sáng tạo, quyết tâm nỗ lực cao nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất hơn trong thời gian tới.

a19c53941368a536fc79.jpg
Các đại biểu dự Đại hội

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2025 - 2030 được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang đứng trước những thời cơ, vận hội phát triển mới, song cũng có nhiều khó khăn thách thức đan xen; đặc biệt là diễn ra trong thời điểm Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đang tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt những cải cách, quyết sách mang tính lịch sử và nhiều đột phá chiến lược để đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển giàu mạnh và thịnh vượng của dân tộc.

Với chủ đề “Đổi mới tổ chức hoạt động, nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước; vững bước tiến vào kỷ nguyên mới”, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2020-2025; rút ra các bài học kinh nghiệm và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá để lãnh đạo, chỉ đạo ngành Công Thương tiếp tục phát triển bền vững trong 5 năm tới; đồng thời, thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030 và Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

db67df4b20b796e9cfa6.jpg
Quang cảnh Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ Bộ Công Thương

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Ngành. Vì vậy, Đoàn Chủ tịch Đại hội đề nghị: Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển” và tinh thần trách nhiệm cao trước toàn Đảng bộ và đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành, các đại biểu cần tập trung trí tuệ, tâm huyết để thảo luận, đánh giá đúng những kết quả đạt được, những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân (nhất là các nguyên nhân chủ quan); quán triệt, nhận thức sâu sắc, đầy đủ các quan điểm, chủ trương của Đảng, quy định chính sách của Nhà nước và thời cơ, thuận lợi, cũng như khó khăn, thách thức, yêu cầu đổi mới đối với sự phát triển của đất nước và của Ngành để hoạch định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 5 năm tới; đồng thời, đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và đất nước, tích cực thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030 và Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Trong Phiên chính thức, Đại hội sẽ nghe báo cáo kết quả làm việc Phiên thứ nhất (Phiên trù bị); biểu quyết thông qua Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2020 - 2025; Dự thảo Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2020 - 2025; Công bố quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2025 - 2030; Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ. Đồng thời, các đại biểu sẽ nghe và biểu quyết thông qua Dự thảo Nghị quyết Đại hội…

    Nổi bật
        Mới nhất
        Khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ Bộ Công thương nhiệm kỳ 2025-2030
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO