Hỗ trợ tiêu thụ nông sản thông qua nền tảng số 

Xem với cỡ chữ
“Chương trình hợp tác hỗ trợ Chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam” (Chương trình) vừa được Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) và Grab Việt Nam ký kết mới đây kỳ vọng sẽ mang lại những hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trong tiêu thụ hàng nông sản dưới bối cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid-19.
Chuyển đổi số giúp giải bài toán tiêu thụ nông sản
Nguồn: TTXVN

Tập trung vào 4 mục tiêu chính

Trước mắt, Chương trình đặt mục tiêu thúc đẩy hỗ trợ tiêu thụ nông sản thông qua các nền tảng số nói chung đối với các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa xã hội, trong đó có thử nghiệm trên nền tảng của Grab. Song song, 4 đơn vị ký kết Chương trình cũng có những kế hoạch, hoạt động thiết thực để nâng cao nhận thức và năng lực triển khai chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người nông dân sản xuất nông nghiệp khắp cả nước. Các bên cũng sẽ phối hợp, hỗ trợ tạo thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản nội địa thông qua giới thiệu, kết nối các địa phương, các nhà sản xuất nông nghiệp, và đơn vị tiếp nhận, đơn vị vận chuyển.

Trong chiến lược dài hạn, Chương trình hợp tác này sẽ đóng vai trò như một mô hình thử nghiệm nhằm xem xét tính hiệu quả về hỗ trợ chuyển đổi số cho các nhà sản xuất nông nghiệp từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ, nhằm nâng cao lợi thế, tính cạnh tranh và thúc đẩy thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Hoạt động hợp tác này cũng là một trong các sáng kiến triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang triển khai, tập trung cho các nhà sản xuất lĩnh vực nông nghiệp.

Trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ của Chương trình, dự kiến sẽ kéo dài trong 3 năm và tập trung vào 4 mục tiêu chính: 

Một là, nghiên cứu, xây dựng chính sách nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên nền tảng số. 

Hai là, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho các nhà sản xuất nông nghiệp và người tiêu dùng. Cụ thể, các đơn vị sẽ hợp tác tổ chức các chương trình truyền thông, tập huấn, hướng dẫn về tiêu chuẩn, thủ tục, quy trình chuyển đổi số, đưa nông sản lên nền tảng thương mại điện tử cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người nông dân sản xuất kinh doanh nông nghiệp. Người tiêu dùng được khuyến khích mua sắm và sử dụng sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao từ các nhà sản xuất nông nghiệp tham gia các nền tảng số này.

Ba là, nâng cao năng lực triển khai chuyển đổi số, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên các nền tảng số cho các nhà sản xuất nông nghiệp, trong đó có lồng ghép thử nghiệm nền tảng của Grab để đánh giá hiệu quả thực thi. Để thực hiện mục tiêu này, các đơn vị tham gia phải có kế hoạch tập huấn, liên kết, hướng dẫn, hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp đăng ký và đưa sản phẩm lên các nền tảng nông nghiệp số để bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Các hoạt động hỗ trợ, liên kết, kết nối các nhà sản xuất nông nghiệp để cung cấp nông sản là đầu vào có các chứng nhận thực hành sản xuất tốt, có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng cho các đơn vị bán hàng, kinh doanh liên quan khác trên nền tảng số cũng sẽ được chú trọng.

Bốn là, thúc đẩy các chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản đối với các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để thực hiện mục tiêu này, các đơn vị sẽ kết nối, hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua các nền tảng số, trong đó có nền tảng Grab đối với các nhà sản xuất nông nghiệp tại các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa xã hội. Song song đó, các bên cũng sẽ phối hợp, hỗ trợ tạo thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản nội địa thông qua giới thiệu, kết nối các địa phương, các nhà sản xuất nông nghiệp, và đơn vị tiếp nhận và đơn vị vận chuyển.

Chủ động triển khai đề án ứng dụng công nghệ

Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Lê Mạnh Hùng cho biết, các đơn vị sản xuất kinh doanh Việt Nam, bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ kinh doanh đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và tác động bởi đại dịch Covid-19.

Chính vì vậy, tháng 1.2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành và triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025. Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên vì đây là ngành then chốt của nền kinh tế, có rất nhiều hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đang sản xuất kinh doanh.

“Chương trình hợp tác này sẽ góp phần giải bài toán lâu dài cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất, chế biến và tiêu thụ, để không còn tình trạng giải cứu trong tương lai”, ông Lê Mạnh Hùng nói.

Về nhu cầu của các hợp tác xã trong chuyển đổi số từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Vũ Quang Phong nhấn mạnh, cả nước hiện có hơn 25.000 hợp tác xã, trong đó có trên 17.000 hợp tác xã nông nghiệp. Dịch bệnh đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Với nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn cho các hợp tác xã thành viên trên cả nước, việc chuyển đổi số là xu thế tất yếu và phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Việc hợp tác, ký kết biên bản ghi nhớ là bước đầu tiên của việc tham gia công cuộc chuyển đổi số giữa khối quản lý nhà nước và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ chủ động các biện pháp hỗ trợ hợp tác xã triển khai đề án ứng dụng công nghệ trong điều hành quản lý, bao gồm xây dựng nền tảng ứng dụng về chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Vũ Quang Phong cho hay.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, đơn vị đã chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các địa phương, các chi cục trực thuộc, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp tổng hợp thông tin, tháo gỡ khó khăn. Một trong những giải pháp đột phá là liên kết thúc đẩy việc tiêu thụ nông sản của bà con nông dân bằng các nền tảng số, tích hợp giá trị, tạo sự thuận lợi cho nông dân, hợp tác xã, người tiêu dùng.

Đại diện cho nhà phân phối, Giám đốc Điều hành Grab Việt Nam bà Nguyễn Thái Hải Vân cũng cam kết rằng, sẽ phát huy tối đa năng lực công nghệ, nền tảng số và hệ sinh thái của Grab để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản Việt, mang đến hiệu quả thiết thực lâu dài cho nông dân và các nhà sản xuất nông nghiệp khắp cả nước.

Cũng theo bà Vân, trước đó, Grab đã công bố dự án GrabConnect nhằm kết nối nông sản và đặc sản địa phương an toàn, chất lượng từ nông dân đến người tiêu dùng khắp cả nước thông qua ứng dụng công nghệ. GrabConnect cũng đã khởi động chương trình hướng đến mục tiêu hỗ trợ tiêu thụ lên đến 300 tấn vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang thông qua hệ sinh thái của Grab.

T. T