Hạn chế rủi ro 

Xem với cỡ chữ
Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

Theo Quyết định 406/QĐ-TTg phê duyệt danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia năm 2021, Bộ Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng, tích hợp cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với dịch vụ công về thủ tục hành chính: “Thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”. Để thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp báo cáo kết quả, tình hình thực hiện quy định về thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Các nội dung trên phải được gửi về Bộ trước ngày 15.6.

Trước tình trạng nhà ở hình thành trong tương lai đang được rao bán “lúa non” thiếu kiểm soát, mạnh ai nấy làm, thì yêu cầu của Bộ Xây dựng là rất cần thiết. Đây là một trong những giải pháp minh bạch thông tin thị trường, giảm thiểu rủi ro với các giao dịch mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

ban nha o hinh thanh trong tuong lai khong duoc ngan hang bao lanh bi phat den 300 trieu
Trong quý I.2021, cả nước có 88 dự án nhà ở, quy mô 26.019 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Ảnh: minh họa

Theo quy định hiện hành, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế thì rất nhiều dự án dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng đã và đang được chủ đầu tư "bắt tay" với các sàn môi giới bất động sản quảng cáo, rao bán rầm rộ dưới nhiều hình thức. Không ít người mua đã rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Trước nguy cơ “bán lúa non” dự án bất động sản không đúng quy định xảy ra có nhiều địa phương như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam…đã có động thái tích cực để ngăn chặn kịp thời bằng việc ra thông báo danh sách dự án đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện giao dịch.

Hay mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã ban hành văn bản 553/SXD-QLHT về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh này đã yêu cầu chủ đầu tư các dự án bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ được đưa bất động sản vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định và các quy định khác liên quan. Chủ đầu tư các dự án bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án. Đồng thời, Sở này cũng đề nghị sự phối hợp, vào cuộc của Sở Tư pháp (liên quan đến hoạt động công chứng mua bán bất động sản) và Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố (liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận) và UBND các huyện, thành phố (liên quan đến việc tuyên truyền, công khai thông tin quy hoạch) để ngăn chặn việc "bán lúa non" dự án bất động sản trái phép.

Việc các địa phương rà soát và công khai các dự án nhà ở đủ điều kiện để bán, cho thuê mua trên địa bàn là rất cần thiết. Đặc biệt, việc nghiên cứu, xây dựng, tích hợp cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với dịch vụ công về thủ tục hành chính: “Thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua” sẽ giúp minh bạch thông tin, góp phần làm lành mạnh thị trường bất động sản. Qua đó, giúp người mua tránh được rủi ro: bỏ tiền thật, mua nhà ảo như đã từng xảy ra.

Theo Bộ Xây dựng: trong quý I, cả nước có 88 dự án nhà ở, quy mô 26.019 căn hộ được sở xây dựng các địa phương thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, trong đó miền Bắc có 47 dự án, miền Trung có 21 dự án, miền Nam có 20 dự án. Riêng Hà Nội có 10 dự án (7.062 căn nhà), TP. Hồ Chí Minh có 5 dự án (3.449 căn nhà) được sở xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Hà An