Hà Nội tiếp tục phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm

Trong các ngày 8 và 9.1, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội và lực lượng cảnh sát kinh tế Công an thành phố tiếp tục kiểm tra và phát hiện những vi phạm liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025.

Cụ thể, sáng 9.1, đoàn kiểm tra liên ngành bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh, sản xuất giò chả Hùng Mai tại địa chỉ số 17, ngõ 211 đường Thượng Cát, tổ dân phố Thượng Cát 2 (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà xưởng, đoàn kiểm tra nhận xét, khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều; không phân khu riêng biệt giữa các khâu sơ chế, chế biến, đóng gói… Ngoài ra, cơ sở hoàn toàn không có các biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại xâm nhập và không có thiết bị phòng chống bụi.

Cùng với đó, tường khu vực sản xuất thiếu chế độ vệ sinh, bám nhiều bụi bẩn. Trong khuôn viên xưởng sản xuất có 2 tủ mát và 1 tủ đông để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, qua kiểm tra đã phát hiện nguyên liệu thực phẩm dùng trong sản xuất để lẫn lộn với thực phẩm sử dụng trong sinh hoạt gia đình, không được bảo quản riêng biệt.

Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành lấy mẫu giò để xét nghiệm nhanh các tiêu chuẩn chất lượng. Kết quả, mẫu giò đạt tiêu chuẩn chất lượng. Kết thúc buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khắc phục ngay những tồn tại nêu trên; đồng thời bố trí khu vực sản xuất đảm bảo theo nguyên tắc một chiều.

tp-5850-5185.jpg
Lực lượng chức năng kiểm tra nguồn gốc thực phẩm

Đoàn kiểm tra số 1 của thành phố cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Bắc Từ Liêm tiếp tục giải quyết các tồn tại và làm việc với cơ sở Hùng Mai, đồng thời tiến hành xử lý vi phạm theo quy định và giám sát việc khắc phục của cơ sở và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 15.1.2025.

Trong một diễn biến khác, tối ngày 8.1, các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Hà Nội) thông tin về việc vừa phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh với số lượng lớn tại xã Tựu Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Theo đó, cơ quan công an phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại địa chỉ ngõ 21 Tựu Liệt, huyện Thanh Trì.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện hơn 2,1 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nầm lợn, tràng trứng, tràng lợn, kê gà, mề gà... không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm định chất lượng.

Chủ cơ sở là P.T.H (sinh năm 1992; ở Hà Nội) đã không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, hóa đơn chứng từ số hàng hóa trên.

Qua điều tra, chị H khai nhận thu mua số hàng hóa trôi nổi trên thị trường và bán lại cho các khách hàng có nhu cầu tại Hà Nội và địa bàn một số tỉnh lân cận. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin tức

Lần đầu tiên tại Việt Nam, người bệnh gãy cột sống cổ được cứu chữa bằng phẫu thuật nội soi
Sức khỏe

Lần đầu tiên tại Việt Nam, người bệnh gãy cột sống cổ được cứu chữa bằng phẫu thuật nội soi

Bệnh viện Bạch Mai xác lập cột mốc mới trong y học Việt Nam khi điều trị thành công ca gãy cột sống cổ phức tạp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Việt Nam, mở ra hy vọng mới cho những người bệnh trẻ gặp chấn thương cột sống nghiêm trọng.

Bộ Y tế công bố kết quả xếp cấp 48 bệnh viện trực thuộc
Tin tức

Bộ Y tế công bố kết quả xếp cấp 48 bệnh viện trực thuộc

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa công bố kết quả xếp cấp chuyên sâu và cơ bản của 48 cơ sở, bệnh viện trực thuộc theo quy định hiện nay phân hệ thống khám chữa bệnh hiện nay thành 3 cấp chuyên môn là ban đầu - cơ bản - chuyên sâu, thay vì phân tuyến xã-huyện-tỉnh-trung ương như trước đây.