Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)

Giữ vững nhịp độ sản xuất, kinh doanh 

Xem với cỡ chữ
Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu; đặc biệt ngành dầu khí rơi vào cuộc “khủng hoảng kép” khi giá dầu thế giới lao dốc gần như xuất hiện cùng lúc với dịch bệnh. Khó khăn chồng khó khăn, song Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn là một trong số ít doanh nghiệp dầu khí trên thế giới ghi nhận các chỉ tiêu tài chính tích cực và giữ được nhịp sản xuất, kinh doanh ổn định, liên tục, an toàn.

Khó khăn chồng khó khăn

Trước cuộc “khủng hoảng kép” của dịch Covid-19 và giá dầu giảm, trung bình gần 2 con số (7 - 8%), thậm chí có thời điểm giá dầu thô WTI lao xuống dưới mức 0 đồng/thùng, ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhanh từ khâu đầu đến khâu cuối trong sản xuất. Dù ngay từ cuối tháng 1 và đầu tháng 2.2020 khi dịch bệnh có nguy cơ xảy ra và tác động kép của khủng hoảng giá dầu, PVN đã chủ động triển khai nhiều giải pháp cụ thể để ứng phó.

Năm 2020, PVN là một trong số ít doanh nghiệp dầu khí trên thế giới không bị thua lỗ
Nguồn: ITN

Thậm chí, PVN còn nghĩ tới việc tạm thời cho “nghỉ đông” một số giếng dầu và luân phiên cắt giảm nhân sự, cũng như tính toán phương án mua dự trữ dầu thô, sản phẩm xăng dầu nhằm tranh thủ cơ hội giá dầu chạm đáy để làm động lực tăng trưởng khi thị trường “ấm” trở lại. Đây là cách có thể vừa giúp gia tăng dự trữ dầu thô, củng cố an ninh năng lượng quốc gia, vừa giúp ngân sách tiết kiệm một khoản ngoại tệ khi phải nhập khẩu dầu lúc giá lên.

Ngoài ra, đứng trước nguy cơ, nhiều “kịch bản” với các phương án ứng phó cũng được đưa ra. Cụ thể, nếu giá dầu ở mức 60 USD/thùng thì doanh thu bán dầu thô của PVN là hơn 4,6 tỷ USD. Song, xấu hơn, giá xuống 30 USD/thùng, thì doanh thu chỉ còn một nửa. Số nộp ngân sách Nhà nước cũng giảm tương ứng từ 1,594 tỷ USD xuống còn 806 triệu USD, PVN mất 2,3 tỷ USD doanh thu và giảm gần 800 triệu USD nộp ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giá dầu giảm, những dự án trọng điểm về tìm kiếm, thăm dò, khai thác đều chịu tác động bởi dịch bệnh. Nhiều nhà thầu không thể cử nhân sự sang triển khai các dự án tại Việt Nam; tiến độ cung cấp vật tư, thiết bị cho nhiều dự án từ các nước khi đó bị gián đoạn do phải phong tỏa, cách ly diện rộng...

Đại diện PVN cũng cho hay, không chỉ khâu thăm dò khai thác, hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu thành phẩm cũng chứng kiến sự giảm sụt chưa từng có khi nhu cầu vận tải, lưu thông xuống thấp. Chưa kể, các cửa hàng, đại lý xăng dầu hạn chế nhập hàng để chờ giá giảm, chiết khấu bán lẻ tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp

Theo đại diện PVN, cuộc “khủng hoảng kép” đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVN, là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử của Tập đoàn. Tuy nhiên, với việc đề ra những giải pháp kịp thời, triển khai đồng bộ, năm 2020, PVN vẫn là một trong số ít doanh nghiệp dầu khí trên thế giới không bị thua lỗ. Đặc biệt, PVN đã về đích sớm với 3 chỉ tiêu quan trọng gồm gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 15 triệu tấn quy dầu; khai thác dầu 10,62 triệu tấn; sản xuất đạm 1,562 triệu tấn.

Đạt được kết quả này là nhờ PVN đã tăng cường hợp tác giữa các đơn vị, triển khai đồng bộ các chuỗi liên kết giá trị nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực, lợi thế của từng đơn vị; chủ động dự báo, đề ra các kịch bản ứng phó với những biến động của thị trường; phát hiện, nắm bắt những cơ hội mới khả thi, để giải ngân đầu tư hiệu quả, tạo tiền đề cho sự phát triển giai đoạn tiếp theo. PVN cũng chủ động tập trung nghiên cứu, đánh giá tác động và triển khai đồng bộ 5 nhóm giải pháp ứng phó, gồm các giải pháp về quản trị, đầu tư, tài chính, thị trường và cơ chế chính sách.

Trong đó, có 2 nhóm giải pháp được thực hiện đồng bộ, quyết liệt là nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, rà soát hệ thống văn bản, quy chế quản lý nội bộ, thực hiện số hóa, rà soát và nâng cao công tác quản trị rủi ro; phát huy các giải pháp công nghệ để tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất, xem xét tiết giảm, dừng giãn thanh toán, lùi thời gian thực hiện các chi phí sản xuất, kinh doanh chưa cấp bách nhằm giảm giá thành sản phẩm.

Đặc biệt, theo Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, trong thời điểm khó khăn nhất, những người lao động dầu khí đã biết “đồng cam, cộng khổ”, “thắt lưng buộc bụng”, chia sẻ khó khăn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Thực tế cũng chúng minh, càng trong những lúc khó khăn, gian nan nhất thì ý chí, nghị lực và bản lĩnh của những con “người đi tìm lửa” càng được phát huy và tỏa sáng. Mỗi người lao động dầu khí với tinh thần “tận tâm, tận lực”, tuyệt đối tuân thủ sự chỉ đạo của cấp trên, của tập thể, là nguồn năng lượng giúp PVN vượt khó khăn, đạt được thành tích đáng ghi nhận.

Vân Phi