Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

- Thứ Hai, 20/11/2023, 06:15 - Chia sẻ

Tối 19.11, tại Quảng trường tỉnh Hòa Bình, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông với chủ đề “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thắng đọc diễn văn Lễ tưởng niệm

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thắng; Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh; Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long; Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh; Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng.

Đọc diễn văn tưởng niệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thắng cho biết: Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2023 tại Hòa Bình là dịp để bày tỏ niềm thương xót những người xấu số, chia sẻ mất mát với người ở lại, đồng thời nhắc nhở mọi người tuân thủ nghiêm quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Trong những năm qua TNGT đã luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, trong 10 tháng qua, toàn quốc xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông, đã có 5.496 người bị TNGT cướp đi mạng sống cùng với 6.973 người bị thương tật suốt đời. Trong đó, TNGT liên quan đến học sinh xảy ra 881 vụ, làm chết 490 người, bị thương 827 người. Đây là những con số đau lòng, thực sự “biết nói”, khiến chúng ta phải nghiêm túc suy ngẫm.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu thắp nến tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

"Thiệt hại do TNGT là không gì bù đắp được, hàng ngàn gia đình bị tổn thương vợ chồng chia lìa, cha mẹ mất con, nhiều em nhỏ bỗng trở thành côi cút. Những di chứng đau thương của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa với những người thân, bạn bè, người bị nạn", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng xúc động nói.

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương, tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Cùng với đó, ông Thắng cũng kêu gọi mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về ATGT; chung tay xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh và nhân ái. Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại! Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Toàn cảnh buổi Lễ tưởng niệm tại Quảng trường thành phố Hòa Bình

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh cho biết, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tiếp tục có chuyển biến tích cực, công tác vận tải trong các dịp cao điểm tiếp tục được đảm bảo tốt, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao; các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đang phát huy tác dụng làm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản, tính mạng của người tham gia giao thông. Tuy vậy, sau đại dịch COVID - 19 nền kinh tế hồi phục, lực lượng, lưu lượng giao thông tăng cao, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn còn rất phức tạp, TNGT vẫn còn xảy ra. Nhiều nạn nhân đã tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ.

“Đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chính quyền các cấp trong thời gian qua với nhiều chỉ đạo và các giải pháp quyết liệt nhằm phấn đấu kéo dài, kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương”, ông Khánh nhấn mạnh,

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Chia sẻ của gia đình có người thân bị tử nạn do tai nạn giao thông
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trao tặng 600 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho đại diện các em học sinh tỉnh Hòa Bình

Để hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, Đảng bộ, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội các cấp tỉnh Hòa Bình đã triển khai các hoạt động tuyên truyền nỗi đau do TNGT, nguyên nhân và cách phòng tránh; đồng thời tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình nạn nhân TNGT. Hoạt động này được người dân tích cực hưởng ứng, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh nói.

Ngày 27.10.2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm là “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Ngày 19.11.2023 là năm thứ 12 Việt Nam cùng thế giới tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT với chủ đề năm “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông”.

Tin và ảnh: Chí Tuấn
#