Trường ĐH Phenikaa đặt mục tiêu trở thành đại học đa ngành vào năm 2025 với 4 trường thành viên

- Thứ Bảy, 14/10/2023, 15:48 - Chia sẻ

Ngày 14.10, Trường ĐH Phenikaa tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024, với chủ đề “Tự hào - Bứt phá”. Trường ĐH Phenikaa đã đặt mục tiêu năm 2025 sẽ trở thành một đại học đa ngành với ít nhất 4 trường thành viên hoạt động trên các lĩnh vực kỹ thuật- công nghệ; kinh tế - Kinh doanh; Khoa học xã hội và nhân văn; Khoa học sức khoẻ.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh, Vụ trưởng vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) Trần Văn Đạt; Tham tán Thương mại Đại sứ quán Hoa Kỳ - ông Stephen Green, Tham tán Giáo dục - Văn hóa, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam - ông Khamton Samvong, cùng đại diện nhiều cơ quan tổ chức trong nước và quốc tế, cơ sở giáo dục, doanh nghiệp.

Hướng tới Đại học đổi mới sáng tạo, Đại học số - Thông minh

Phát biểu tại lễ khai giảng, GS.TS Phạm Thành Huy - Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa cho biết năm học 2022-2023 vừa qua là năm học có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu chiến lược giai đoạn 2020-2025 của Trường ĐH Phenikaa.

Đó là: Phát triển bền vững để trở thành đại học hoạt động không vì lợi nhuận; Đại học đổi mới sáng tạo, Đại học số - Thông minh; Đạt chuẩn kiểm định quốc tế năm 2025; Tỉ lệ nguồn thu từ hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đạt 25% tổng doanh thu của trường vào năm 2025; Đạt Top 500 trường đại học tốt nhất Châu Á.

Trường ĐH Phenikaa hướng tới mục tiêu trở thành đại học đa ngành vào năm 2025 -0
Toàn cảnh lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 tại Trường ĐH Phenikaa

Trong năm học này, Trường ĐH Phenikaa đã đạt được những kết quả và dấu ấn đáng ghi nhận. Theo đó, nhà trường vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ đến thăm và làm việc tại trường; đã phối hợp với Bộ GD-ĐT, Hội Khuyến học Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức thành công Lễ phát động phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”.

Năm học 2022-2023, sinh viên Trường ĐH Phenikaa giành nhiều giải cao với số giải thưởng kỷ lục trong các cuộc thi Olympic Vật lý, Tin học, Toán học, Cơ học, Hóa học, Kinh tế lượng, các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học, kỹ thuật công nghệ, các cuộc thi ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp.

Đây cũng là năm khởi sắc của hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học khi trường đón nhận 85 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh quốc tế từ nhiều quốc gia trên thế giới đến học tập, trao đổi, triển khai nghiên cứu khoa học. Sinh viên Trường ĐH Phenikaa cũng đã tham gia các chương trình học tập trao đổi tại các trường đại học ở Canada, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức.

Năm học vừa qua, Trường ĐH Phenikaa hoàn thành đánh giá giữa kỳ kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và hoàn thành kiểm định 4 chương trình đào tạo, 5 chương trình đào tạo đang thực hiện kế hoạch tự đánh giá theo tiêu chuẩn ABET. Đạt mốc 1600 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín ISI/Scopus (~50% Q1); Top 1 các trường đại học và viện nghiên cứu Việt Nam trong Bảng xếp hạng Nature index; Đạt top 601 - 800 thế giới về chất lượng giáo dục (bảng xếp hạng The Impact Ranking 2023).

Nhiều cán bộ giảng viên của trường tiếp tục được vinh danh trong danh sách các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trên thế giới và nhận các giải thưởng khoa học và công nghệ cao quý như giải thưởng Quả cầu vàng, Giải thưởng của Hội Vật lý, Top các nhà sáng chế năm 2022 (Top 5).

Năm 2023 cũng là một năm thành công trong công tác tuyển sinh của Trường ĐH Phenikaa với 7.322 sinh viên nhập học đến từ 1.080 trường THPT của 55 tỉnh/thành phố trên toàn quốc, chất lượng đầu vào tiếp tục được nâng cao.

GS.TS Phạm Thành Huy nhấn mạnh, năm học 2023-2024 tới đây sẽ tiếp tục là một năm học đầy thử thách đối với cả thầy và trò Trường ĐH Phenikaa.

Trường ĐH Phenikaa hướng tới mục tiêu trở thành đại học đa ngành vào năm 2025 -0
GS.TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa đánh trống khai giảng năm học mới

“Như chủ đề của lễ khai giảng năm nay, chúng ta tự hào về chúng ta - những con người Phenikaa, về những thành tích đã đạt được trong những năm qua, và với niềm tự hào đó tiếp tục nỗ lực làm việc, phấn đấu học tập, rèn luyện để bứt phá vươn lên những tầm cao mới, hướng tới mục tiêu trở thành một Đại học Đổi mới sáng tạo, Đại học số - thông minh trong khu vực và quốc tế”, GS Huy nói.

Mục tiêu trở thành đại học đa ngành với ít nhất 4 trường thành viên vào năm 2025

Theo PGS.TS Hồ Xuân Năng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Phenikaa, hệ sinh thái Phenikaa đang được phát triển theo mô hình “3 Nhà”: “Nhà” Sản xuất Kinh doanh, “Nhà” Giáo dục và “Nhà” Khoa học; với 4 lĩnh vực chính: Công nghiệp, Công nghệ, Giáo dục Đào tạo và Chăm sóc sức khỏe.

Hệ sinh thái này tạo điều kiện giúp Trường ĐH Phenikaa hoạt động hiệu quả theo mô hình doanh nghiệp tri thức với định hướng là đại học đổi mới sáng tạo, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao, khởi nghiệp và hướng nghiệp.

Với cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, sinh viên được học tập và nghiên cứu cùng các nhà khoa học hàng đầu, thực hành trong các phòng thí nghiệm, phòng lab, các công ty spin-off, starup thuộc Trường ĐH Phenikaa và Tập đoàn Phenikaa. Nhiều sản phẩm khoa học do chính các nhà khoa học, các thầy cô giáo và các em sinh viên nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng thực tế và thương mại hoá như: xe tự hành robot vận chuyển hàng, bản đồ số, đèn chiếu sáng vì sức khoẻ…              

Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Phenikaa có nền tảng vững vàng về kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế được tích lũy tại môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp trước khi ra trường cũng như cơ hội việc làm tại gần 30 đơn vị thành viên của Tập đoàn và các doanh nghiệp hợp tác, sinh viên Phenikaa hoàn toàn tự tin làm chủ tương lai của mình.

Trường ĐH Phenikaa hướng tới mục tiêu trở thành đại học đa ngành vào năm 2025 -0
Nghi thức trao cờ truyền thống cho tân sinh viên K17

PGS.TS Hồ Xuân Năng cho biết, Trường ĐH Phenikaa đã đặt mục tiêu năm 2025 sẽ trở thành một đại học đa ngành với ít nhất 4 trường thành viên hoạt động trên các lĩnh vực kỹ thuật- công nghệ; kinh tế - Kinh doanh; Khoa học xã hội và nhân văn; Khoa học sức khoẻ.

Với mục tiêu trên, PGS Năng bày tỏ niềm tin tập thể đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, nhân viên, sinh viên, học viên toàn trường sẽ cùng nhau đoàn kết, nỗ lực và bứt phá để đạt được mục tiêu đề ra.

“Tôi mong muốn tất cả em sinh viên khi tham gia quá trình học cần đặt câu hỏi nhiều hơn; đồng thời đam mê học hỏi và đạt được những thành quả cao, không phụ lòng mong mỏi của gia đình, nhà trường. Và đừng quên, các em luôn có các thầy cô rất giàu kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm luôn đồng hành cùng các em trên hành trình chinh phục tri thức.

Tôi hy vọng từ trường chúng ta sẽ xuất hiện ngày càng nhiều tài năng trẻ, đưa tên tuổi Phenikaa University được biết đến nhiều hơn, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả trên trường quốc tế”, PGS Năng nói.

Trường ĐH Phenikaa cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và sức mạnh nội lực

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh đánh giá cao và biểu dương những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy và trò, tập thể Trường ĐH Phenikaa đã đạt được trong chặng đường xây dựng và phát triển của mình.

Trường ĐH Phenikaa hướng tới mục tiêu trở thành đại học đa ngành vào năm 2025 -0
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng cho biết dù là cơ sở giáo dục đại học tư thục non trẻ, nhưng Trường ĐH Phenikaa đã đạt được nhiều thành tích nổi trội trong hoạt động giáo dục đào tạo, trong nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Đặc biệt, Trường ĐH Phenikaa là một trong những cơ sở đào tạo đi đầu trong hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Bộ GD-ĐT đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Trường ĐH Phenikaa trong việc thúc đẩy tinh thần và đánh thức khát vọng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, giúp các em thay đổi tư duy, nhận thức dám nghĩ dám làm và dám dấn thân để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, trong xu thế toàn cầu hóa và phát triển nền kinh tế số, cạnh tranh trong giáo dục đại học ngày càng mạnh mẽ hơn. Cùng với những tác động của tiến bộ công nghệ, giáo dục đại học trong nước cũng sẽ có những thay đổi lớn và nhanh chóng. Trong thời gian tới, chúng ta cần tiến nhanh, tiến mạnh và đáp ứng những đòi hỏi để có được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Vì vậy, trong năm 2023 - 2024 này và những năm tiếp, Thứ trưởng đề nghị tập thể Trường ĐH Phenikaa sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết và sức mạnh nội lực về đội ngũ giảng viên, sinh viên cùng với cơ sở vật chất hiện đại hiện nay.

Từ đó, đạt những thành tích to lớn hơn nữa trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh, đẩy nhanh hơn nữa mô hình đào tạo thông minh và góp phần tích cực vào những thành tích chung của giáo dục đại học nước nhà.

“Tôi tin rằng với tinh thần “Tự hào - Bứt phá”, Trường ĐH Phenikaa sẽ đạt được những mục tiêu đặt ra”, Thứ trưởng nói.

Trường ĐH Phenikaa hướng tới mục tiêu trở thành đại học đa ngành vào năm 2025 -0
Lãnh đạo Trường ĐH Phenikaa trao bằng khen cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm học 2022-2023

Cũng tại buổi lễ khai giảng, Trường ĐH Phenikaa đã khen tặng 6 Thủ khoa của các nhóm ngành trong kỳ tuyển sinh đại học 2023, 13 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm học 2022-2023 và các sinh viên là cán bộ Đoàn tiêu biểu. Nhà trường cũng tặng hoa chào mừng 10 sinh viên quốc tế đầu tiên nhập học vào các chương trình đào tạo chính quy - đến từ nước bạn CHDCND Lào.

Nguyễn Liên
#