Trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Thêm 8 chương trình đào tạo đạt Chứng nhận kiểm định chất lượng Hoa Kỳ

- Thứ Ba, 31/10/2023, 17:57 - Chia sẻ

Cuối tháng 10.2023, tổ chức kiểm định ACBSP (Hoa Kỳ) đã thông báo 8 chương trình đào tạo được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiếp tục đăng ký kiểm định, đều được công nhận kiểm định tại kỳ họp vừa qua. 

8 chương trình đào tạo này bao gồm: 1 chương trình tiên tiến (Kinh doanh quốc tế); 4 chương trình chất lượng cao (Kinh tế quốc tế, Quản trị nguồn nhân lực, Kinh tế phát triển và Tài chính doanh nghiệp) và 3 chương trình định hướng ứng dụng POHE (Truyền thông Marketing, Kinh doanh thương mại và Luật kinh doanh).

Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cho các chương trình đào tạo sẽ chính thức được trao tại Hội thảo thường niên của ACBSP, dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 27 - 30.6.2024 tới đây tại Miami, Hoa Kỳ. Đồng thời, để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ gửi các báo cáo đảm bảo chất lượng (Quality Assurance Report) vào 15.9.2025 để tiếp tục được tổ chức ACBSP công nhận đến 2030.

Các báo cáo này sẽ thể hiện rõ quá trình cải tiến liên tục chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường.

Thêm 8 chương trình đào tạo của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đạt Chứng nhận kiểm định chất lượng Hoa Kỳ -0
Sinh viên Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trong quá trình kiểm định, kết quả đánh giá ngoài của sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng thể hiện sự vượt trội so với một số các trường thành viên khác của ACBSP.

Kết quả đánh giá chung đạt 69.26%, vượt trội hơn các trường thành viên của AACSB ngoài Hoa Kỳ (46.39%), các trường thành viên của ACBSP ngoài Hoa Kỳ (54.56%) và các trường ngoài Hoa Kỳ và Châu Á nói chung (59.9%).

Cụ thể, kết quả đánh giá ngoài của sinh viên phân phối tương đối đồng đều ở cả 17 module, nằm trong khoảng 63.6-74.26%. Kết quả tốt nhất trên 70% ở một số module như Đạo đức kinh doanh (74.26%), marketing (73.04%), kế toán (72.36%), Kinh tế Vĩ mô (71.42%), Kinh tế toàn cầu/quốc tế (71.01%); hội nhập kinh tế và chiến lược kinh doanh (70.02%).

Trước đó, sau 5 năm là thành viên, tháng 11.2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chính thức công bố chứng nhận kiểm định chất lượng quốc tế ACBSP, Hoa Kỳ cho 11 chương trình đào tạo của trường, bao gồm 10 chương trình đào tạo do Viện đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE quản lý (Tài chính Tiên tiến; Kế toán Tiên tiến; các chương trình chất lượng cao gồm: Marketing; Kiểm toán; Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Kinh doanh; Ngân hàng; và Kinh tế Đầu tư; các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng (POHE) bao gồm: Quản trị khách sạn; Quản trị lữ hành và chương trình Quản trị Kinh doanh bằng tiếng Anh) và 1 chương trình đào tạo do Viện Quản trị Kinh doanh quản lý.

Thêm 8 chương trình đào tạo của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đạt Chứng nhận kiểm định chất lượng Hoa Kỳ -0
Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ​​​​trao chứng nhận Chứng nhận kiểm định chất lượng quốc tế ACBSP cho 11 đơn vị có chương trình đào tạo đạt chuẩn (Hình ảnh tháng 10/2022)

Đến nay, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có 20 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng quốc tế, trong đó có 1 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng của tổ chức CPA (Australia), 19 chương trình đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của ACBSP (Hoa Kỳ). 

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng là trường công lập đầu tiên và là trường đại học duy nhất trong khối ngành kinh tế có 19 chương trình học đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế ACBSP - là trường có chương trình đạt chuẩn kiểm định quốc tế ACBSP nhiều nhất tại Việt Nam.

ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs) là tổ chức kiểm định chương trình đào tạo có cấp bằng về kinh doanh. Tổ chức hiện diện trên 11 khu vực địa lý trải rộng khắp thế giới với hơn 1.200 cơ sở thành viên với hơn 13.000 thành viên cá nhân từ 60 quốc gia. Khu vực 10 của ACBSP đại diện cho Nam Á, chịu trách nhiệm giám sát 16 quốc gia và 51 cơ sở thành viên trong phạm vi quyền hạn. Đây là kết quả của những nỗ lực trong chiến lược phát triển dài hạn của nhà trường.

Trên cơ sở định hướng chiến lược giai đoạn 2021 - 2030, trường sẽ tiếp tục triển khai kiểm định đối với các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của các tổ chức kiểm định quốc tế và phấn đấu đến năm 2030, có ít nhất 80% số lượng chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng.

Nguyễn Liên
#