Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có 11 chương trình đạt kiểm định chất lượng quốc tế ACBSP, Hoa kỳ

- Thứ Sáu, 11/11/2022, 16:34 - Chia sẻ

Chiều ngày 11.11, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Lễ Công bố chứng nhận kiểm định chất lượng quốc tế ACBSP, Hoa Kỳ.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) là trường đại học công lập đầu tiên của cả nước, đã vinh dự nhận chứng nhận đạt chuẩn kiểm định quốc tế ACBSP, Hoa Kỳ với 11 chương trình đào tạo năm 2022. Các chương trình đào tạo sẽ thực hiện báo cáo chất lượng định kỳ 2 năm và sau 7 năm phải tiến hành tái kiểm định chất lượng.

Được biết, tháng 6.2022, Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục ACBSP đã trao chứng nhận lần đầu đạt chuẩn chất lượng cho các chương trình đào tạo thuộc 28 trường đại học từ Hoa Kỳ, Canada, Thụy Sỹ, Mexico, Ecuador, Peru, và Việt Nam. Trong đó Hoa Kỳ có 14 trường, Việt Nam có 2 đại diện.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có 11 chương trình đạt kiểm định chất lượng quốc tế ACBSP, Hoa kỳ -0
Đại diện các chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng quốc tế ACBSP, Hoa kỳ nhận giấy chứng nhận

Năm 2017, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trở thành thành viên của ACBSP và triển khai kiểm định chất lượng 11 chương trình đào tạo, trong đó 10 chương trình đào tạo do Viện đào tạo Tiên tiến, chất lượng cao và POHE quản lý, và 01 chương trình đào tạo do Viện Quản trị kinh doanh quản lý.

Các chương trình bao gồm: Tài chính Tiên tiến; Kế toán Tiên tiến; các chương trình chất lượng cao gồm: Marketing; Kiểm toán; Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Kinh doanh; Ngân hàng; và Kinh tế Đầu tư; các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng (POHE) bao gồm: Quản trị khách sạn; Quản trị lữ hành và chương trình Quản trị Kinh doanh bằng tiếng Anh.

GS.TS Phạm Hồng Chương, hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Đây là thành tích đáng ghi nhận của nhà trường, góp phần lập thành tích chào mừng 65 năm ngày thành lập trường và 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Đây thực sự là kết tinh của những nỗ lực tột bậc, sự cống hiến không ngừng của các thế hệ lãnh đạo nhà trường, của toàn thể công chức, viên chức, người lao động và tập thể học viên, sinh viên. Kết quả này đã khẳng định truyền thống đào tạo, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học cũng như các lĩnh vực công tác khác của Nhà trường đã được quốc tế ghi nhận”.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có 11 chương trình đạt kiểm định chất lượng quốc tế ACBSP, Hoa kỳ -0
GS.TS Phạm Hồng Chương, hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Theo hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân, việc đạt được chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế còn là một bước ngoặt, bước chuyển mình quan trọng của Nhà trường; tạo động lực tích cực để Nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học và phát triển thương hiệu NEU trên trường quốc tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng gắn với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ.

Đây cũng là động lực để trường Đại học Kinh tế quốc dân phấn đấu trở thành một trong những trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh lớn nhất ở Việt Nam.

Trong thời gian trước mắt, Nhà trường thực hiện nghiêm túc toàn bộ các kiến nghị cải tiến chất lượng giáo dục của Đoàn đánh giá ngoài ACBSP. Trong đó tập trung vào rà soát toàn bộ chiến lược, xây dựng kế hoạch khắc phục các hạn chế trong tất cả tiêu chuẩn bao phủ các lĩnh vực công tác, hoàn thiện và vận hành tốt hơn hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong và nhanh chóng triển khai kiểm định Trường theo lộ trình để đảm bảo đạt các tiêu chuẩn kiểm định của AACSB, Hoa Kỳ.

Như vậy, đến nay, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có 17 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng, trong đó có 1 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng của tổ chức CPA (Australia), 11 chương trình đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của ACBSP (Hoa Kỳ), 6 chương trình đạt chuẩn chất lượng theo bộ tiêu chuẩn được ban hành tại Thông tư 04/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có 11 chương trình đạt kiểm định chất lượng quốc tế ACBSP, Hoa kỳ -0
Lãnh đạo Viện đào tạo Tiên tiến, chất lượng cao và POHE quản lý và Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục nhận giấy khen từ lãnh đạo nhà trường

Dự kiến, đến đầu năm 2023, Trường sẽ có thêm 20 chương trình đạt chuẩn chất lượng, trong đó 05 chương trình đạt chuẩn chất lượng theo bộ tiêu chuẩn được ban hành tại Thông tư 04/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, và 15 chương trình đạo tạo đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của tổ chức FIBAA (Thụy Sỹ).

Bên cạnh đó, Trường đang thực hiện kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn của tổ chức FIBAA (Thụy Sĩ), và dự kiến kết thúc năm 2022 sẽ hoàn thành hoạt động đánh giá ngoài.

Trên cơ sở định hướng chiến lược giai đoạn 2021-2030, Trường sẽ tiếp tục triển khai kiểm định đối với các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của các tổ chức kiểm định quốc tế, và phấn đấu đến năm 2030, có ít nhất 80% số lượng chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng.

Hồng Hạnh
#