Trường Đại học Kinh tế quốc dân chú trọng đào tạo "làm tiến sĩ" thay vì "học tiến sĩ"

- Thứ Năm, 03/11/2022, 06:28 - Chia sẻ

Thời gian qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đào tạo hơn 1700 tiến sĩ, hơn 10.000 các học viên. Đa phần nghiên cứu sinh đều vừa học vừa làm. Thời gian tới, trường Đại học Kinh tế quốc dân chú trọng quan niệm "làm tiến sĩ" thay vì "học tiến sĩ" như hiện nay. 

Ngày 2.11, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức buổi Toạ đàm và gặp mặt nhân kỷ niệm 45 năm đào tạo Sau Đại học (1977 - 2022).

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: "45 năm đào tạo Sau Đại học của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những phần lịch sử thành công trong quá trình 66 năm trưởng thành, xây dựng và phát triển của Trường. Với đội ngũ các nhà khoa học chất lượng cao, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đào tạo hơn 1.700 tiến sĩ, hơn 10.000 các học viên".

Trường Đại học Kinh tế quốc dân chú trọng quan niệm
GS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 

GS.TS Phạm Hồng Chương cho biết thêm, trong những năm gần đây, đào tạo Sau Đại học của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có những bước chuyển mình tích cực. Trước hết Nhà trường đã hướng tới theo kịp chuẩn mực quốc tế, trong đó đẩy mạnh công tác công bố quốc tế. Đến nay Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đi đầu trong đẩy mạnh nghiên cứu sinh, hoạt động thực tiễn giúp cho nghiên cứu sinh gắn kết với đơn vị để đảm bảo quá trình đào tạo đem lại những thành quả ứng dụng ngay trong thực tiễn.

PGS.TS Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Đào tạo Sau Đại học chia sẻ, trong giai đoạn hiện nay, quá trình đào tạo trình độ tiến sĩ gặp không ít khó khăn khi yêu cầu từ xã hội và cơ quan quản lý ngày càng cao về chất lượng. Đa phần nghiên cứu sinh đều vừa học vừa làm, nên chưa toàn tâm toàn ý cho quá trình học tập và nghiên cứu. Nguồn lực dành cho đào tạo tiến sĩ vẫn còn khoảng cách tương đối lớn so với ở các quốc gia phát triển. Ngoài ra quan niệm "học tiến sĩ" vẫn tồn tại phổ biến thay vì "làm tiến sĩ".

Trường Đại học Kinh tế quốc dân chú trọng quan niệm
PGS.TS Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học

Để giải quyết những bất cập trên, theo PGS.TS Lê Trung Thành, trường Đại học Kinh tế Quốc dân tập trung đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo để đạt được các chuẩn mực trong đào tạo tiến sĩ ở các nước phát triển. Đặc biệt, tăng cường hợp tác quốc tế trong việc xây dựng các chương trình đào tạo tiến sĩ liên kết, trao đổi nghiên cứu sinh và giảng viên. Chú trọng, phổ quát quan niệm "làm tiến sĩ", và tiếp tục tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình quản lý đào tạo.

Từ năm 2010 đến nay, chương trình đào tạo Tiến sĩ của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát triển theo hướng hàn lâm và hội nhập quốc tế, nổi bật với những chuyên đề về phương pháp nghiên cứu khoa học và lý thuyết chuyên ngành.

Chương trình có sự tham gia của các nhà khoa học có uy tín trong nước và quốc tế trong việc đào tạo và hướng dẫn nghiên cứu. Do vậy, số lượng nghiên cứu sinh có công trình nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí và hội thảo quốc tế ngày càng tăng.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu có mặt tại Toạ đàm đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm qua phần hỏi đáp cùng các diễn giả về chủ đề “Phát triển đào tạo sau Đại học trong kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế”.

Hồng Hạnh
#