Huyện Mê Linh - Hà Nội:

Triển khai nền tảng học liệu trực tuyến tới học sinh tiểu học

- Thứ Ba, 07/02/2023, 16:43 - Chia sẻ

Ngày 6.2, Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh (Hà Nội) phối hợp với Khan Academy tổ chức Tọa đàm: "Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về dạy học trực tuyến và mô hình trường học mở".

Phát biểu khai mạc toạ đàm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương nhận định, nền tảng giáo dục trực tuyến đã góp phần rất lớn cho công tác giảng dạy của giáo viên và việc học của học sinh. Qua đó đảm bảo cho giáo viên và học sinh vượt qua thời kì đại dịch Covid-19.

Giá trị của của công nghệ trong dạy trực tuyến đã thể hiện rõ nét qua việc giúp học sinh không đến trường nhưng vẫn được đảm bảo kiến thức mà các thầy cô giáo truyền tải, hướng dẫn, giảng dạy và chất lượng chuyên môn đạt yêu cầu theo quy chuẩn của Bộ GD-ĐT.

Phó Chủ tịch huyện Mê Linh đánh giá rất cao buổi làm việc của tổ chức Khan Academy cùng với Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh. Đây là cơ hội để các cán bộ, thầy cô giáo trên địa bàn huyện có thể học tập và tiếp thu phương pháp mới, kỹ năng mới từ Khan Academy.

Trưởng nhóm Hỗ trợ Đối tác & Trường học, Khan Academy tiếng Việt Lê Thị Hải Thanh cho biết, nền tảng học liệu trực tuyến tại Mê Linh đã được triển khai từ bậc tiểu học tới cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh sau khi tổ chức các buổi tập huấn cho giáo viên cốt cán. Ghi nhận từ  đo lường của hệ thống cho thấy, các học sinh vào nền tảng Khan Academy học ít nhất 30 phút/ngày.

Theo khảo sát, học sinh chỉ cần học tối thiểu 30 phút/tuần trên nền tảng Khan Academy là có thể cải thiện được môn Toán. Học sinh tại huyện Mê Linh đã có những hứng thú ban đầu, không chỉ với sự hướng dẫn cơ bản của giáo viên mà còn có sự chủ động nhất định của bản thân trong thời gian vừa qua.

Tại buổi toạ đàm, Phó Chủ tịch Quan hệ Quốc tế (Khan Academy) Sandeep Bapna  khẳng định: "Khan Academy có thể giúp người học học tập theo hướng cá nhân hóa và tính năng giúp cho nhiều người học tiếp cận cùng một lúc. Ông cũng chia sẻ về kinh nghiệm của các quốc gia trong hệ thống Khan Academy như Brazil hay Ấn Độ,...".

 Triển khai nền tảng học liệu trực tuyến -0
Phó Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh Nguyễn Tiến Dũng (Ảnh Quốc Việt)

Phó Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh Nguyễn Tiến Dũng cho biết, sau 3 tháng triển khai (từ tháng 10/2022) đến nay, chương trình nhận được đánh giá cao từ phía giáo viên và học sinh trong nâng cao chất lượng dạy – học. Số lượng và thời gian học sinh các trường tham gia học tập hàng ngày trên hệ thống ngày càng tăng. Khan Academy là nền tảng giáo dục chất lượng quốc tế, với kho học liệu lớn về Toán, tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội dành cho mọi đối tượng.

Hiện nay trên địa bàn huyện đã mở 30 trường học mở (Open school) trên nền tảng Khan Academy, hướng dẫn cách khai thác nội dung học liệu mở của Khan Academy tới hàng trăm giáo viên và ít nhất 10.000 học sinh.

Về phía huyện Mê Linh, ông Nguyễn Tiến Dũng yêu cầu các trường cần tích cực tuyên truyền phổ biến những nội dung quan trọng của Thông tư 09; các nhà trường cần một lộ trình cho việc nâng cao năng lực chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ, giáo viên.... Yêu cầu các nhà trường chủ động phát triển kho học liệu điện tử; ưu tiên nguồn lực bảo đảm điều kiện dạy học trực tuyến; cán bộ, giáo viên phải tham gia đầy đủ các lớp tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên...

Quốc Việt
#