Thanh Hóa: Học sinh THPT trải nghiệm phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự

- Thứ Sáu, 29/03/2024, 10:33 - Chia sẻ

Chi đoàn Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vừa phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện tổ chức phiên tòa giả định, nhằm tuyên truyền giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên.

Chương trình nhằm phát huy tốt vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên, hưởng ứng các phong trào chào thi đua mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2024.

Tham dự và chỉ đạo phiên tòa giả định có Huyện uỷ viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ngọc Lặc Vi Văn Trường; Chánh án Toà án nhân dân huyện Ngọc Lặc Lê Văn Vinh; cùng lãnh đạo, công chức của 2 đơn vị Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ngọc Lặc, Tòa án Nhân dân huyện Ngọc Lặc; toàn thể lãnh đạo, giáo viên, học sinh Trường THPT Ngọc Lặc.

Học sinh THPT trải nghiệm phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự -0
Học sinh THPT trải nghiệm phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự -0
Học sinh THPT trải nghiệm phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự -0
Học sinh Trường THPT Ngọc Lặc trải nghiệm một phiên tòa giả định xét xử vụ án 

Phiên tòa giả định được thực hiện với diễn biến, quá trình xét xử như một phiên xét xử tại Tòa án, bao gồm đủ các thành phần Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, thư ký phiên tòa, bị cáo, tái hiện như một phiên tòa thật.

Phiên tòa giả định có nội dung xét xử vụ án hình sự về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, "Mua, bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định của Điều 249, Điều 251 và Điều 255 Bộ luật Hình sự, với mục đích tuyên truyền cho các em học sinh nhận thức được tác hại nguy hiểm của ma túy, cũng như những hình phạt nghiêm khắc đối với các loại tội phạm về ma túy.

Tại chương trình, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ngọc Lặc, Tòa án Nhân dân huyện Ngọc Lặc đã có các phần quà dành tặng cho học sinh Trường THPT Ngọc Lặc có thành tích học tập xuất sắc trong thời gian vừa qua.

Học sinh THPT trải nghiệm phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự -0
Học sinh THPT trải nghiệm phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự -0
Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ngọc Lặc, Tòa án Nhân dân huyện Ngọc Lặc tặng hoa cho Ban Giám hiệu Trường THPT Ngọc Lặc và trao quà cho các học sinh có thành tích học tập xuất sắc 

Kết thúc phiên tòa giả định, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm vụ án Lê Văn Tuấn, phạm tội “Cướp tài sản” và “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 1 Điều 168 và khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự. Kết thúc phiên xét xử, bị cáo Lê Văn Tuấn phải chịu hình phạt chung là 6 năm tù về hành vi phạm tội của mình.

Ngay sau khi kết thúc hai phiên xét xử, lãnh đạo hai đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá toàn bộ quá trình xét xử, những mặt đã đạt được cũng như những thiếu sót trong quá trình xét xử. Từ đó, rút kinh nghiệm cho toàn thể Kiểm sát viên, Thẩm phán của hai đơn vị trong quá trình thực thi nhiệm vụ sau này.

Học sinh THPT trải nghiệm phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự -0
Phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm vụ án Lê Văn Tuấn, phạm tội “Cướp tài sản” và “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 1 Điều 168 và khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự

Theo Chi đoàn Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ngọc Lặc, việc tổ chức được phiên toà lưu động tuyên truyền pháp luật là hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa, thể hiện được màu sắc riêng của tuổi trẻ đoàn Viện kiểm sát và quan hệ phối hợp đối với các đơn vị có liên quan trong công tác tuyên truyền pháp luật tại địa phương.

Thông qua hoạt động đã góp phần giáo dục đoàn viên, thanh niên, học sinh về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của giới trẻ hiện nay.

Nguyễn Liên
#