Nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp sớm với số điểm gần tuyệt đối

- Thứ Bảy, 20/04/2024, 07:39 - Chia sẻ

Mạc Thị Thanh Vân nằm trong top 3 sinh viên có điểm cao nhất đợt xét tốt nghiệp sớm của Trường Đại học Ngoại thương năm 2024 với điểm trung bình 3,98/4.

Duy trì thành tích “bất bại” với toàn bộ là điểm A

Thanh Vân sinh năm 2002, quê thành phố Bắc Giang, là sinh viên lớp Anh 01 KTQT - K59, Khoa Kinh tế Quốc tế.

Môn học duy nhất Thanh Vân không đạt điểm A (từ 8.5 - 10 điểm, theo thang điểm 10) - môn Phát triển kỹ năng, cũng là môn thi đầu tiên của em tại Trường Đại học Ngoại thương. Nữ sinh cho biết em không gặp khó trong suốt quá trình học môn này, tuy nhiên ở bài thi cuối kỳ, do chưa quen với hình thức thi theo teamwork (làm việc nhóm), Vân đạt điểm số chưa tốt và nhận điểm B toàn học phần.

Khởi đầu khó khăn này giúp Thanh Vân rút ra rất nhiều bài học. Ở những môn học sau, em không đặt áp lực cho bản thân phải được điểm A, thay vào đó giữ một tinh thần thoải mái: Làm tốt nhất có thể trong từng bài kiểm tra, từng bài thi trong giới hạn cho phép về thời gian, nguồn lực. Kết quả vượt ngoài kỳ vọng khi tất cả những môn học còn lại, em duy trì thành tích “bất bại” với toàn bộ là điểm A.

Nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp sớm với chỉ một môn không đạt điểm A -0
Mạc Thị Thanh Vân, sinh viên lớp Anh 01 KTQT - K59, Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương

Để tốt nghiệp sớm, Thanh Vân cần học 8 - 10 môn mỗi học kỳ, nhiều hơn 2 - 3 môn so với tiến độ chuẩn. Nữ sinh xác định, phải tìm ra được chiến lược học tập phù hợp.

Chiến lược Thanh Vân áp dụng suốt 3,5 năm học là tập trung tối đa cho mỗi giờ trên lớp cũng như không ngừng học hỏi từ bạn bè. Khi thầy cô giảng bài, em thường lên ngồi bàn đầu để có thể nắm bài tốt hơn, vừa dễ dàng trao đổi với giảng viên nếu có phần kiến thức chưa nắm vững.

Vân cũng cố gắng trao đổi, thảo luận với bạn bè, đặc biệt là nhóm bạn thân trong lớp hành chính hay các lớp tín chỉ. Việc học cùng các bạn cho nữ sinh cơ hội được đặt ra những câu hỏi, được lắng nghe những góc nhìn, cách hiểu của các bạn cũng như ngược lại, được kiểm nghiệm lại kiến thức của bản thân khi giải đáp câu hỏi của các bạn.

Theo Thanh Vân, việc tập trung học, nắm chắc bài ngay trên lớp đã giúp thời gian ôn thi của em rút ngắn. Thông thường, em dành khoảng 1 tuần để ôn tập trước mỗi môn thi, ôn theo cách đi từ kiến thức tổng quát (dựa trên bài ghi và slide tự tổng hợp), sau đó đi vào các dạng bài tập và luyện thêm các câu hỏi tìm kiến từ mạng xã hội, giúp làm sâu thêm phần kiến thức đã ôn trước đó. Đặc biệt, việc thực hành cùng bạn bè cũng giúp quá trình ôn tập hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp sớm với chỉ một môn không đạt điểm A -0
Thanh Vân (thứ hai từ phải qua) tại chung kết cuộc thi Hùng biện đỉnh cao Calliope do Học viện Tài Chính tổ chức

Đam mê nghiên cứu khoa học

Mạc Thị Thanh Vân là cựu học sinh lớp chuyên Anh, Trường THPT chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang).

Thanh Vân luôn duy trì thành tích học tập xuất sắc suốt những năm phổ thông. Em từng đoạt Giải Nhì môn Toán cấp tỉnh năm lớp 7, Huy chương Vàng giải Toán Tiếng Anh qua mạng Violympic năm lớp 8, Giải Ba môn Toán cấp tỉnh năm lớp 9, Huy chương Bạc giải Toán Tiếng Anh qua mạng Violympic năm lớp 9, Giải Khuyến khích môn Tiếng Anh Kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm 2019.

Nữ sinh học giỏi toàn diện các môn. 3 năm THPT, điểm trung bình chung học tập của Thanh Vân đều trên 9.0, trong đó điểm trung bình môn Toán luôn từ 9.8 - 9.9 điểm. Bên cạnh đó, nữ sinh cũng năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa. Em từng là Phó chủ nhiệm - Thành viên đồng sáng lập Tổ chức thiện nguyện Smile Foundation, nhận Giấy khen của Hội chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang vì thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2019.

Với thành tích học tập xuất sắc năm 2020, Thanh Vân được tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại thương, chuyên ngành Kinh tế quốc tế.

Nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp sớm với chỉ một môn không đạt điểm A -0
Thanh Vân nhận giấy khen Sinh viên tiêu biểu Trường Đại học Ngoại thương năm học 2022-2023

Tại trường đại học, một trong những hoạt động Thanh Vân yêu thích nhất là nghiên cứu khoa học. Em đăng ký tham gia Câu lạc bộ Sinh viên Nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Ngoại thương ngay từ năm nhất, sau đó từng giữ chức Trưởng ban chuyên môn trong Câu lạc bộ.

Vân đạt nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học như Bán kết giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần XXV 2023, Giải nhất cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học Khoa Kinh tế quốc tế năm 2023, Giải nhất cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học Cấp Trường năm 2023 và được gửi bài cấp Bộ; Á quân cuộc thi Economic Champion 2021 do Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức.

Vân cho rằng, quá trình làm nghiên cứu khoa học đem đến cho em những lợi ích khá lớn. Em có thêm kỹ năng nghiên cứu, đọc tài liệu, có tư duy đi từ khái quát đến cụ thể để tìm hiểu về một vấn đề. Ngoài ra, em cũng được làm việc với dữ liệu và các kỹ năng liên quan đến phân tích dữ liệu. Những kỹ năng này cũng giúp em có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho những dự định trong tương lai, như đi du học ở bậc cao hơn.

Nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp sớm với chỉ một môn không đạt điểm A -0
Mạc Thị Thanh Vân cùng các bạn trong nhóm nghiên cứu

Bên cạnh nghiên cứu khoa học, Thanh Vân cũng năng nổ tham gia nhiều cuộc thi khác về hùng biện, khởi nghiệp xã hội, phân tích dữ liệu.

Em đạt các danh hiệu: Quý quân 1 cuộc thi Hùng biện đỉnh cao Calliope do Học viện Tài Chính tổ chức; giải Growth-oriented social business award nominee cuộc thi Social Business Creation 2021 dự án Vinastraws; giải Innovative Social Business Model Global Award cuộc thi Social Business Creation 2021 dự án Vinastraws; Youth Advisor của đội thi VECA - Quý quân toàn cầu cuộc thi Social Business Creation 2022; Á quân Graduation Project The A Program 2022 - AIESEC in Vietnam.

Những hoạt động năng nổ của Vân trong quá trình học tập, rèn luyện đã được nhà trường tích cực công nhận với danh hiệu Sinh viên tiêu biểu Trường Đại học Ngoại thương năm học 2022 - 2023; Sinh viên 5 tốt cấp trường 2 năm: 2021 - 2022, 2022 - 2023.

Để cân bằng giữa việc học, ôn thi và các công việc tại Câu lạc bộ, cũng như tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi, Thanh Vân quản lý thời gian bằng Google calendar (một dịch vụ lịch giúp lập lịch trình và quản lý thời gian). Nhờ đó, em có thể nhìn được tổng quan thời gian rảnh còn lại mà mình có trong ngày hay trong tuần, sắp xếp thêm những công việc khác hoặc thư giãn, giao lưu cùng bạn bè.

Đạt học bổng Khuyến khích học tập xuất sắc 7/7 kỳ học

Tại Trường Đại học Ngoại thương, Thanh Vân đạt học bổng Khuyến khích học tập cả 7/7 kỳ học. Trong đó, có 6 kỳ học bổng Xuất sắc (điểm trung bình chung học tập đạt từ 9.0 trở lên trên thang điểm 10, điểm rèn luyện xếp loại Xuất sắc) và 1 kỳ học bổng Giỏi (điểm trung bình chung học tập đạt từ 8.0 đến cận 9.0 trên thang điểm 10, điểm rèn luyện xếp loại Xuất sắc/Giỏi).

Thanh Vân tâm sự, trước khi vào đại học, em không có mục tiêu liên quan đến học bổng, bởi Trường Đại học Ngoại thương có rất nhiều sinh viên xuất sắc. Tuy nhiên, nữ sinh cho rằng chính tâm lý thoải mái khi “nỗ lực hết sức có thể” đã giúp em đạt được thành tích tốt trong cả học tập và rèn luyện để duy trì được học bổng hàng kỳ.

Với nguồn tài chính từ học bổng có được, Thanh Vân có thể chi trả toàn bộ học phí suốt 3,5 năm học tại Trường Đại học Ngoại thương.

Nữ sinh Ngoại thương tốt nghiệp sớm với chỉ một môn không đạt điểm A -0
Thanh Vân mong muốn theo đuổi công việc liên quan đến lĩnh vực phân tích dữ liệu

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Thanh Vân cho biết em mong muốn theo đuổi công việc liên quan đến lĩnh vực phân tích dữ liệu. Hiện, Thanh Vân đang thực tập ở vị trí liên quan đến dữ liệu tại một ngân hàng.

“Thời gian tới, em mong có những cơ hội được làm việc liên quan đến phân tích dữ liệu trong các công ty về công nghệ, tài chính, ngân hàng tại Việt Nam. Dự định xa hơn, có thể sau khoảng 1 - 2 năm nữa, khi đã có kinh nghiệm làm việc nhất định, em cũng mong được học lên các bậc học cao hơn”, nữ sinh cho hay.

Thanh Vân rất yêu thích câu nói của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama: “A change is brought about because ordinary people do extraordinary things” (Thay đổi luôn xuất hiện từ những người bình thường làm những chuyện phi thường) hay một câu nói tương tự trích trong cuốn sách “Tôi đi tìm tôi” của tác giả Nguyễn Phi Vân: “Siêu nhân chỉ là người thường với mục đích phi thường và niềm tin vào điều khả dĩ đó”.

Vì thế, bên cạnh việc trau dồi khả năng chuyên môn, nữ sinh mong muốn có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội với những dự án khởi nghiệp xã hội, dự án thiện nguyện trong tương lai, như những dự án em đã tham gia trước đây.

Nguyễn Liên
#