Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân

- Thứ Bảy, 28/10/2023, 12:40 - Chia sẻ

“Đại học Kinh tế Quốc dân đang trong quá trình thành lập, chuyển từ “trường đại học” thành “đại học”. Lộ trình này bắt đầu từ bây giờ, dự kiến trong năm 2024 sẽ thành lập xong Đại học Kinh tế Quốc dân. Khi đó sẽ là những bước đầu tiên để hướng tới việc thành lập Trường Luật thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân. Điều này đã có trong chiến lược, định hướng của nhà trường”, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thông tin.

Sáng 28.10, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Luật.

Hướng tới thành lập Trường Luật thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, qua 20 năm xây dựng và phát triển, Khoa Luật có thể nói đã lớn mạnh về mọi phương diện.

Về đào tạo trình độ đại học, từ năm 2003 đến nay, tổng số học viên, sinh viên các hệ đào tạo của Khoa cộng dồn là trên 10.000 người, trong đó, số học viên, sinh viên tốt nghiệp, hệ Chính quy trên 3.000 người. Về đào tạo trình độ sau đại học, từ năm 2015 đến nay, Khoa Luật đã mở được 8 lớp cao học Luật Kinh tế tại Hà Nội và các địa phương với gần 250 học viên, trong đó có hơn 200 học viên đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ luật.

Về đội ngũ, sau 20 năm thành lập và đi vào hoạt động năm 2023, Khoa Luật hiện có 30 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó có 1 PGS; 12 người có trình độ Tiến sĩ, 12 người có trình độ Thạc sĩ, trong số đó có 4 nghiên cứu sinh trong và ngoài nước. Hiện tại, đội ngũ viên chức, người lao động của Khoa Luật đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -0
GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Tuấn Anh)

Sự lớn mạnh của đội ngũ đã giúp Khoa Luật đạt được những thành tích đáng tự hào, từ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học tới hợp tác quốc tế. Sự trưởng thành của Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng có sự đóng góp rất lớn của các thế hệ cựu sinh viên, học viên.

Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn các cựu giảng viên, cựu sinh viên, học viên của Khoa Luật trong 20 năm vừa qua; gửi lời cảm ơn bạn bè quốc tế - những người đã hỗ trợ và tạo điều kiện để Khoa Luật hội nhập nhanh hơn, phát triển nhanh hơn và chắc chắn sẽ trở thành một trong những trung tâm đào tạo Luật hàng đầu của Việt Nam. Đồng thời, gửi lời tri ân tới các thế hệ lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chỉ đạo, lãnh đạo để Khoa Luật phát triển nhanh, bền vững trong thời gian vừa qua.

Theo GS Chương, thời gian tới, nhà trường hướng đến việc thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân.

“Đại học Kinh tế Quốc dân đang trong quá trình thành lập, chuyển từ “trường đại học” thành “đại học”. Lộ trình này bắt đầu từ bây giờ, dự kiến trong năm 2024 sẽ thành lập xong Đại học Kinh tế Quốc dân. Khi đó sẽ là những bước đầu tiên để hướng tới việc thành lập Trường Luật thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân. Điều này đã có trong chiến lược, định hướng của nhà trường”, GS Chương thông tin.

Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -0Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -1
GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng PGS.TS Trần Văn Nam, Trưởng Khoa Luật tặng quà tri ân các thế hệ lãnh đạo, giảng viên Khoa Luật (Ảnh: Tuấn Anh)

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tập thể giảng viên Khoa Luật, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng bày tỏ mong muốn đội ngũ giảng viên trong Khoa tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để trong thời gian không xa, Khoa Luật sẽ chính thức trở thành Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân.

“Nhìn lại chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của Khoa Luật, chúng ta đều phấn khởi và tự hào về truyền thống của Khoa và đó là sự đóng góp cho bề dày trưởng thành, phát triển của nhà trường trong hơn 65 năm qua. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng với sức trẻ tuổi 20 của Khoa Luật và tâm huyết của đội ngũ cán bộ, giảng viên, Khoa Luật sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, xứng đáng là một cơ sở đào tạo Luật có uy tín, chất lượng, một điểm đến đáng tin cậy của người học khu vực phía Bắc và trên cả nước”, GS Chương nói.

Bước phát triển vượt trội cả về quy mô và chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học

Báo cáo tổng kết 20 năm thành lập, PGS.TS Trần Văn Nam, Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ, Khoa Luật tiền thân là bộ môn Luật Kinh tế, được đưa vào hoạt động giảng dạy từ tháng 10 năm 1970 tại Trường Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân). Trải qua hơn 33 năm, ngày 26.11.2003, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ra quyết định số 4686/QĐ - TCCB chính thức thành lập Khoa Luật, đánh dấu bước phát triển mới với trọng trách đào tạo cử nhân ngành Luật.  

Từ một bộ môn phát triển thành ngành đào tạo mới, Khoa Luật đã có những bước phát triển vượt trội cả về quy mô và chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -0
PGS.TS Trần Văn Nam, Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân báo cáo tổng kết 20 năm thành lập Khoa (Ảnh: Tuấn Anh)

Theo PGS.TS Trần Văn Nam, hiện nay, Khoa Luật Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có các ngành đào tạo hệ chính quy là: Ngành Luật, Ngành Luật kinh tế; Chuyên ngành Luật kinh doanh định hướng ứng dụng (POHE). Chất lượng đào tạo ngày càng được khẳng định, thể hiện qua điểm chuẩn đầu vào của Khoa Luật năm sau luôn cao hơn năm trước.

“Với phương châm đào tạo gắn lý thuyết với thực tế, chú trọng rèn luyện kỹ năng cho người học thông qua các bài tập, tình huống, người học sẽ được hướng dẫn và làm quen với việc viết tiểu luận, soạn thảo văn bản tư vấn, văn bản tố tụng, kỹ năng làm việc theo nhóm; nghiên cứu hồ sơ vụ việc; soạn thảo văn bản, hợp đồng và bước đầu có khả năng tư vấn giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong hoạt động quản lý và kinh doanh”, PGS Nam cho hay.

Bên cạnh đó, Khoa Luật còn triển khai hiệu quả các chương trình đào tạo khác như: Đào tạo sau đại học trình độ thạc sĩ định hướng ứng dụng chuyên ngành Luật kinh tế; Đào tạo hệ vừa làm vừa học, đào tạo văn bằng 2; đào tạo từ xa. Các chương trình đào tạo đều hướng đến mục tiêu giúp sinh viên, học viên ra trường đủ năng lực làm việc trong hệ thống lập pháp, hành pháp và tư pháp của các cơ quan Nhà nước từ trung ương đến địa phương; các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế;...

Những năm gần đây, Khoa Luật cũng đã quan tâm triển khai các lớp đào tạo ngắn hạn như về kiến thức pháp lý cho cán bộ doanh nghiệp ở các tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt, việc hợp tác với các doanh nghiệp luôn được chú trọng gây dựng và trở thành hoạt động không thể thiếu trong đào tạo, giúp sinh viên nâng cao kỹ năng trong quá trình học.

Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -0Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -1
Tập thể Khoa Luật Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng 3 cá nhân trong Khoa nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển đơn vị (Ảnh: Tuấn Anh)

PGS Nam cho biết, với bề dày truyền thống và sự phát triển mạnh mẽ, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn nắm bắt rất nhanh nhạy tình hình kinh tế xã hội chung. “Chắc chắn với lĩnh vực quan trọng như luật, nhà Trường cũng có những định hướng riêng cho sự phát triển Khoa Luật trong tương lai, trở thành một Trường Luật trong Đại học Kinh tế Quốc dân”, ông nói.

Về định hướng và mục tiêu phát triển thời gian tới, theo PGS.TS Trần Văn Nam, Khoa Luật hướng tới tăng cường các chương trình liên kết với nước ngoài và hướng tới đào tạo luật bằng tiếng Anh để đón bắt xu thế đào tạo du học tại chỗ hiện nay.

Đồng thời, thu hút các giảng viên và các nhà nghiên cứu giỏi đến hợp tác và làm việc tại Trường và Khoa, nâng cao năng lực quản lý, giảng dạy và nghiên cứu của các cán bộ và giảng viên. Đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế. Xây dựng và tăng cường hoạt động của mạng lưới cựu sinh viên. Không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý của Khoa, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong bối cảnh mới.

Đại diện các cựu học viên, sinh viên phát biểu, ông Nguyễn Khắc Hải, cựu sinh viên K38 ngành Luật kinh doanh gửi lời cảm ơn đến các thế hệ thầy cô giáo Khoa Luật - những người đã dìu dắt, trang bị cho sinh viên, học viên những kiến thức pháp luật để tự tin bước vào cuộc sống, bắt đầu bằng việc tìm được một công việc tốt, vận dụng và phát huy kiến thức đã học hỏi được từ mái trường Kinh tế Quốc dân, đến khi trưởng thành và đạt được những thành tựu nhất định.

Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -0
Ông Nguyễn Khắc Hải, cựu sinh viên K38 ngành Luật kinh doanh đại diện các cựu học viên, sinh viên Khoa Luật phát biểu (Ảnh: Tuấn Anh)

Theo ông Hải, có rất nhiều cựu sinh viên Khoa Luật đã thành công, trở thành những Tiến sĩ, giảng viên đại học, chủ doanh nghiệp, người điều hành tại các doanh nghiệp lớn có uy tín trên thị trường, cũng như những cán bộ lãnh đạo cấp cao tại các cơ quan Nhà nước.

“Để đạt được thành tựu như vậy, những kiến thức về mặt pháp luật, đặc biệt là kiến thức chuyên sâu về luật doanh nghiệp luôn là nền tảng, đóng góp vào những thành công của cựu sinh viên”, ông Nguyễn Khắc Hải chia sẻ.

Cũng tại buổi lễ, tập thể Khoa Luật Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng 3 cá nhân trong Khoa đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vì thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển đơn vị, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa. Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng khen thưởng 19 cá nhân có thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Khoa Luật thời gian qua.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân:

Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -0Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -1 Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -2 Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -3 Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -4 Hướng tới thành lập Trường Luật trong khuôn khổ Đại học Kinh tế Quốc dân -5
Ảnh: Tuấn Anh

Nguyễn Liên
#