Hội nghị xúc tiến đầu tư ĐH Quốc gia Hà Nội: "Đòn bẩy cho phát triển đô thị đại học thông minh"

- Thứ Bảy, 10/12/2022, 20:36 - Chia sẻ

Việc thu hút đầu tư vào Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc là đòn bẩy cho sự phát triển đô thị đại học thông minh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đó là nhấn mạnh của Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội ông Lê Quang Huy tại hội nghị xúc tiến đầu tư ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 10.12.2022 tại Hoà Lạc. 

Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội “5 trong 1” đã thu hút nhiều nhà đầu tư -0

Mô hình đô thị đại học “5 trong 1”

Ngày 10.12.2022, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 nhằm giới thiệu, thu hút các nguồn lực và kêu gọi đầu tư cho các hoạt động xây dựng, giảng dạy và nghiên cứu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về mô hình đô thị đại học “5 trong 1”.

Đây là hoạt động kỷ niệm 29 năm Chính phủ ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội (10/12/1993 - 10/12/2022).

Tham dự hội nghị có ông Lê Quang Huy, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong lĩnh vực hợp tác đầu tư công tư (PPP), lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội “5 trong 1” đã thu hút nhiều nhà đầu tư -0
Các khách mời tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư của Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 10.12.2022

Khu đô thị ĐHQGHN được Thủ tướng Chính phủ định hướng xây dựng theo mô hình “5 trong 1” gồm: Trung tâm đào tạo tài năng; Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; Trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; Đô thị đại học thông minh, hiện đại; Trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Hiện nay, ĐHQGHN đã xây dựng Danh mục các dự án dự kiến đầu tư PPP giai đoạn 2022 – 2025 bao gồm: Trung tâm nghiên cứu và triển khai khoa học công nghệ R&D, Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao công nghệ tài chính ngân hàng, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế, khu ký túc xá, trường liên cấp, tổ hợp thương mại dịch vụ…

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 là dịp để ĐHQGHN giới thiệu về các dự án hợp tác công tư cũng như khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách cho các loại hình đầu tư.

Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội “5 trong 1” đã thu hút nhiều nhà đầu tư -0
Trong khuôn khổ hội nghị, diễn ra các hoạt động Triển lãm tiềm lực và thành tựu khoa học công nghệ của ĐH Quốc gia Hà Nội

Dành 50% diện tích cho các công trình hợp tác đối tác công tư và thu hút nguồn lực

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, Khu đô thị ĐHQGHN được đầu tư với mục tiêu trở thành khu đô thị trọng điểm ở phía Tây Thủ đô, tập trung của nguồn lực tri thức khoa học, công nghệ; nghiên cứu, chuyển giao tri thức, kết nối liên thông với khu công nghệ cao Hòa Lạc, toàn thành phố và khu vực Tây Bắc Bộ. ĐHQGHN được lựa chọn là trung tâm đại học đầu tiên của cả nước thí điểm mô hình hợp tác đối tác công tư (PPP).

“Để trở thành một đơn vị đại học thông minh, trung tâm đổi mới sáng tạo, ĐHQGHN cần tiên phong trong thu hút hợp tác dựa trên cộng đồng, xã hội và doanh nghiệp, các nhà đầu tư” – ông Lê Quân nhấn mạnh.

Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội “5 trong 1” đã thu hút nhiều nhà đầu tư -0
Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân

Ông Lê Quân chia sẻ, bên cạnh các tổ hợp công trình được đầu tư xây dựng cho các hạng mục giáo dục đào tạo và nghiên cứu thì còn khoảng 50% diện tích để dành cho các công trình hợp tác đối tác công tư và thu hút nguồn lực.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác triển khai dự án ĐHQGHN tại Hòa Lạc do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư làm tổ trưởng, góp phần tháo gỡ những vướng mắc một cách kịp thời và hiệu quả.

Ông Lê Quân cho biết thêm, ĐHQGHN đang xây dựng dự thảo quy trình hướng dẫn thực hiện đầu tư theo phương thức PPP tại ĐHQGHN, thể hiện quyết tâm của ĐHQGHN trong việc công khai, minh bạch quy trình giải quyết công việc. ĐHQGHN có 3 thế mạnh chính để phát triển: Nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ chế tự chủ và không gian đô thị đại học Hòa Lạc thuận lợi trong hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

Theo đó, 4 lĩnh vực ưu tiên trong xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp: Công nghệ thông tin; Nông nghiệp công nghệ cao và phát triển bền vững; Khoa học sức khỏe; Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, ĐHQGHN có chủ trương thành lập các trung tâm nghiên cứu phối thuộc với các doanh nghiệp để triển khai đa dạng các lĩnh vực hợp tác.

Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội “5 trong 1” đã thu hút nhiều nhà đầu tư -0
Sinh viên tham gia triển lãm các sản phẩm nghiên cứu

Đòn bẩy cho sự phát triển đô thị đại học thông minh

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, việc thu hút đầu tư vào Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc là đòn bẩy cho sự phát triển đô thị đại học thông minh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đây là nguồn lực chính để ĐHQGHN triển khai các nhiệm vụ trọng tâm.

Chủ nhiệm Lê Quang Huy cũng cho rằng, quỹ phát triển khoa học công nghệ của các đơn vị, địa phương chưa được khai thác hết, dẫn đến việc thu hút đầu tư chưa đúng trọng tâm, trọng điểm.

Hội nghị xúc tiến đầu tư ĐH Quốc gia Hà Nội:
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam chia sẻ, một số kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp kinh tế bằng phương thức hòa giải, trọng tài. Chủ tịch Vũ Tiến Lộc bày tỏ kỳ vọng ĐHQGHN sẽ trở thành điển hình của mô hình hợp tác đối tác công tư (PPP), đồng thời là cơ sở cho việc thực hiện chiến lược, kế hoạch đối tác hợp tác công tư của Nhà nước.

Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội “5 trong 1” đã thu hút nhiều nhà đầu tư -0
Lễ khánh thành và bàn giao tòa nhà làm việc ĐHQGHN tại Hòa Lạc do cựu sinh viên Nguyễn Khoa Bảo và Công ty FSI tài trợ

Trong khuôn khổ hội nghị, 5 chuyên đề giữa các nhà khoa học, đối tác doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận các cơ hội hợp tác, đầu tư vào dự án ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Các ý kiến trao đổi là tiền đề để ĐHQGHN tiếp tục phát triển các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực với các đối tác chiến lược. 

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho biết, trong khuôn khổ hội nghị, ĐHQGHN đã ký kết 25 biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác đầu tư. Cụ thể: Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội SHB, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Agribank, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng tiêu dùng, Hiệp hội Doanh nghiệp chủ lực, Công ty cổ phần Tiếp vận quốc tế Tiên phong (PI Logistics), Công ty Cổ phần NTACO, Công ty cổ phần Sao Thái Dương...

Cùng ngày, ĐHQGHN đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao tòa nhà làm việc ĐHQGHN tại Hòa Lạc do cựu sinh viên Nguyễn Khoa Bảo và Công ty FSI tài trợ.

Trong khuôn khổ hội nghị, diễn ra các hoạt động Triển lãm tiềm lực và thành tựu khoa học công nghệ; Không gian kết nối và xúc tiến đầu tư; Ngày hội kết nối các thế hệ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội. 

Hồng Hạnh
#