Hành trình trở thành chuyên gia khoa học dữ liệu viễn thám tại Canada của nữ sinh Trường Đại học Lâm Nghiệp

- Thứ Bảy, 23/03/2024, 08:22 - Chia sẻ

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ và niềm tin mãnh liệt vào chính mình, Nguyễn Nguyệt Anh - sinh viên chương trình tiên tiến ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên (đào tạo bằng tiếng Anh), Trường Đại học Lâm Nghiệp Hà Nội đã xuất sắc đoạt học bổng du học thạc sĩ và trở thành một chuyên gia về khoa học dữ liệu viễn thám trong quản lý tài nguyên và đa dạng sinh học tại Vancouver, Canada.

Bên cạnh đó, cô bạn còn là một blogger truyền cảm hứng về học tập và tình yêu thiên nhiên cho nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Quyết định "vươn mình ra thế giới" nhờ chương trình học Ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên

Trường Đại học Lâm Nghiệp là ngôi trường đào tạo đầu ngành về các lĩnh vực quản lý tài nguyên rừng, lâm nghiệp đô thị, bảo tồn, và đa dạng sinh học. Đây là những lĩnh vực cực kỳ quan trọng, được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. 

Trước khi bước chân vào đại học, Nguyễn Nguyệt Anh chưa bao giờ nghĩ mình có thể đi du học. Nhưng sau khi được tiếp xúc với Chương trình học của Đại học Colorado; cũng như lắng nghe các thầy cô đã đi du học ở nhiều đất nước khác nhau trở về giảng dạy tại khoa Quản lý tài nguyên rừng và môi trường, Nguyệt Anh được tiếp thêm cảm hứng và thay đổi nhận thức về cơ hội và tiềm năng của bản thân mình.

Hành trình trở thành chuyên gia khoa học dữ liệu viễn thám tại Canada của nữ sinh Đại học Lâm Nghiệp  -0
Nguyễn Nguyệt Anh, sinh viên chương trình tiên tiến ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học Lâm Nghiệp 

Ngay từ những kỳ học đầu tiên, Nguyệt Anh đã thấy rõ hơn rằng ngành học có nhiều ứng dụng thực tiễn và cơ hội giành học bổng toàn phần để trao đổi, du học và làm việc ở môi trường quốc tế.

Ngay từ năm thứ 2, cô bạn có cơ hội được tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, tiếp cận với những chủ đề nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám vào quản lý tài nguyên rừng, tham gia các cuộc thi quốc tế.

Nhờ những chuyến thực địa và học tập cùng các thầy cô và giáo sư đầu ngành đến từ Hoa Kỳ, Nguyệt Anh tích lũy được nhiều kiến thức và trải nghiệm học tập. Điều này tạo một nền tảng chuyên môn tốt và trang bị kỹ năng mềm thiết yếu; góp phần giúp cô bạn dành được những suất học bổng toàn phần để trao đổi và học tập tại Mỹ và Canada.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Lâm Nghiệp, Nguyệt Anh đoạt học bổng du học thạc sĩ tại trường Đại học British Columbia (UBC) Canada. Hiện tại, cô đang làm việc với tư cách một chuyên gia về khoa học dữ liệu viễn thám trong quản lý tài nguyên và đa dạng sinh học tại Vancouver, Canada. Ngoài công việc chính, Nguyệt Anh còn viết sách và là một blogger truyền cảm hứng về học tập và tình yêu thiên nhiên cho rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Hành trình trở thành chuyên gia khoa học dữ liệu viễn thám tại Canada của nữ sinh Đại học Lâm Nghiệp  -0
Nguyệt Anh trải nghiệm tại vườn quốc gia nổi tiếng - Banff, Canada

Chia sẻ một số thông tin về các cơ hội học tập tại Canada, Nguyễn Nguyệt Anh cho biết, các bạn trẻ mong muốn du học có thể tham khảo học bổng trao đổi SEED cho sinh viên năm cuối tại UBC (Đại học British Columbia, Vancouver, Canada). Về cơ hội học thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường Đại học của các tỉnh bang của Canada, một số trường lớn trao học bổng có thể kể tới như University of British Columbia, University of Alberta, University of Saskatchewan. 

Cũng theo Nguyệt Anh, học bổng tại Canada thường được trao bởi các trường đại học lớn của các tỉnh, bang. Các bạn sinh viên có thể tìm hiểu thông tin học bổng và cơ hội trực tiếp trên website của trường; hoặc liên lạc trực tiếp với các giáo sư tuyển sinh viên, nghiên cứu sinh bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

Blogger truyền cảm hứng thúc đẩy thế hệ trẻ thoát khỏi vùng an toàn

Trên trang Blog "Moon in Loonie Land" của mình, Nguyệt Anh chia sẻ những thông tin, cuộc sống của bản thân. Bên cạnh đó là những trải nghiệm, kiến thức cô bạn rút ra được trong quá trình học tập và làm việc từ khi còn là sinh viên ở Việt Nam, khi học Thạc Sĩ tại Canada cho đến hiện tại đã trở thành chuyên gia về khoa học dữ liệu viễn thám trong quản lý tài nguyên và đa dạng sinh học.

Hành trình trở thành chuyên gia khoa học dữ liệu viễn thám tại Canada của nữ sinh Đại học Lâm Nghiệp  -0
Trang Blog "Moon in Loonie Land" của Nguyệt Anh truyền cảm hứng về học tập và tình yêu thiên nhiên cho nhiều bạn trẻ Việt Nam

Nguyệt Anh chia sẻ, bản thân vô cùng yêu việc viết lách. Viết giúp cô tạo ra được không gian và thời gian để sống chậm lại, để tạm gác những lo âu thường nhật. Quan trọng hơn, viết trao Nguyệt Anh cơ hội trò chuyện với chính mình.

"Để viết, trước hết cần sự yên tĩnh. Viết giúp tôi tách khỏi sự ồn ã của cuộc sống hối hả, tạm gác lại những gánh nặng công việc vào cuối tuần để được sống thong thả hơn. Nhờ đó, tôi nhìn nhận thấu đáo hơn những buồn, vui đã trải qua để trân trọng và biết ơn cuộc đời", Blogger trẻ tâm sự.

Hành trình trở thành chuyên gia khoa học dữ liệu viễn thám tại Canada của nữ sinh Đại học Lâm Nghiệp  -0
Sự kiện ra mắt sách của Nguyệt Anh tại Hà Nội

Nói thêm về quyết định tạo blog truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, Nguyệt Anh cho biết, những chuyến du hành ký ức với cô là bất tận. Cô chọn ghi lại những câu chuyện của mình, với mong muốn những trải nghiệm trong chuyến du hành ký ức sẽ mang đến kiến thức mới mẻ, hữu ích cho những người ghé thăm góc nhỏ xinh này. 

Qua đó, Nguyệt Anh cũng hy vọng góc nhìn của mình sẽ là cầu nối và nguồn cảm hứng để các bạn trẻ có động lực vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân và khám phá thế giới.

Nhắn nhủ tới thế hệ trẻ - những người đang "mò mẫm" trên hành trình trưởng thành, Nguyệt Anh cho hay, đừng sợ chênh vênh, bởi chênh vênh là đặc quyền của tuổi trẻ. Tuy vậy, đừng để trạng thái đó duy trì quá lâu. Nếu bạn đang ấp ủ dự định gì, hãy bắt đầu ngay từ bước nhỏ nhất để hiện thực hóa đam mê.

"Không bao giờ quá muộn hay quá sớm để thực hiện công việc bản thân thấy ý nghĩa. Tháng năm là hữu hạn, hãy sống trọn với tiếng gọi con tim để tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ", Nguyệt Anh bộc bạch. 

Trang Nhung
#