Đại sứ toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam tới thăm Trường Đại học Ngoại thương

- Thứ Tư, 07/06/2023, 18:32 - Chia sẻ

Ngày 7.6, ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã đến thăm và có bài chia sẻ về “Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Khởi nguồn và tương lai” cho hơn 300 giảng viên, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. 

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tới thăm Trường Đại học Ngoại thương -0
Ban lãnh đạo Trường Đại học Ngoại thương cùng Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio và Bí thư thứ hai phụ trách giáo dục Okamoto Noriko tại buổi tiếp xã giao trước buổi chia sẻ

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương khẳng định trong những năm qua, hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại thương và các trường đại học, các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và được coi là một trong những hướng hợp tác chiến lược của nhà trường.

Trường Đại học Ngoại thương đã trở thành một trong những trung tâm kết nối hợp tác các trường đại học, các tổ chức, các doanh nghiệp của Nhật Bản đến với Việt Nam. 

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tới thăm Trường Đại học Ngoại thương -0
PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu tại chương trình

Gửi lời chào mừng và cảm ơn sâu sắc tới ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, PGS.TS Bùi Anh Tuấn bày tỏ sự tin tưởng rằng bài chia sẻ của Ngài Yamada Takio sẽ cung cấp cho cán bộ giảng viên và sinh viên một cái nhìn toàn cảnh về quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đi theo suốt chiều dài lịch sử, từ quá khứ, đến hiện tại và hướng tương lai của mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Qua đó, các cán bộ, giảng viên, các em sinh viên sẽ xác định được hướng đi, kế hoạch cá nhân góp phần duy trì mối quan hệ tốt đẹp này trong tương lai.

Trong bài chia sẻ tại Trường Đại học Ngoại thương, ngài đại sứ Yamada Takio đã dẫn chứng các tài liệu lịch sử cùng sự tìm hiểu của các nhà nghiên cứu về sự tương đồng giữa văn hóa, địa lý và mối quan hệ giao thương giữa hai quốc gia.

Hơn nữa, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10 năm 2011). Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động thứ 2, nhà đầu tư số 3, đối tác du lịch thứ 3, thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tới thăm Trường Đại học Ngoại thương -0
Ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam có bài chia sẻ về “Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Khởi nguồn và tương lai” tới hơn 300 giảng viên, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương

Tính đến tháng 5 năm 2023, Nhật Bản có 5.050 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 69,4 tỷ USD, đứng thứ 3 trong tổng số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Theo Khảo sát “Thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm 2022” được Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tiến hành tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, châu Đại Dương (nơi các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư) và công bố ngày 13.2.2023 cho thấy, trong số 4.392 doanh nghiệp trả lời hợp lệ, có 603 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, nhiều nhất ASEAN.

Khảo sát này cũng cho thấy, các doanh nghiệp Nhật Bản nhìn nhận môi trường kinh doanh của Việt Nam tích cực về khả năng tăng trưởng.

Cũng theo ngài đại sứ Yamada Takio, hiện nay có khoảng 500.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản sau Trung Quốc. Đây là con số tăng trưởng ấn tượng chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản khi số lượng người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản năm 2011 mới đạt khoảng 50.000 người.

Số lượng tu nghiệp sinh chiếm khoảng 40% số người Việt Nam sinh sống tại Nhật và là lực lượng không thể thiếu trong sự phát triển của kinh tế Nhật Bản.

Phần hỏi đáp giữa sinh viên Trường Đại học Ngoại thương cùng ngài đại sứ Yamada Takio đã diễn ra sôi nổi.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tới thăm Trường Đại học Ngoại thương -0
Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương đặt câu hỏi tới ngài đại sứ Yamada Takio

Các bạn sinh viên mạnh dạn đặt câu hỏi tới ngài đại sứ xoay quanh vấn đề như: Xu thế toàn cầu hóa và mối quan hệ giữa hai quốc gia; Đánh giá về nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay và lời khuyên cho bạn trẻ Việt Nam khi làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản; Những lĩnh vực hợp tác phát triển mới giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số,...

Được biết, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động như: BizContest 2023 - cuộc thi ý tưởng kinh doanh bằng tiếng Nhật đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam; Triển khai chuỗi bài giảng về phương thức kinh doanh kiểu Nhật Bản với sự xuất hiện của lãnh đạo 8 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản,...

Một số kết quả điển hình của hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại thương với các đối tác Nhật Bản

- Dự án Viện Phát Triển Nguồn Nhân Lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) do JICA tài trợ đã được thực hiện thành công trong gần 20 năm qua với chương trình đào tạo đội ngũ doanh nhân hàng đầu ở Việt Nam như Chương trình Keieijuku.

- Chuỗi bài giảng và cuộc thi kinh doanh Business Contest hợp tác với JETRO.

- Chuỗi bài giảng cho sinh viên được tổ chức bởi Công ty Mitani Sangyo, Ngân hàng Mizuho với sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo nhiều công ty, tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản như Công ty Mitani Sangyo, Ngân hàng Mizuho, Công ty Toyota, Hãng hàng không Japan Airlnes...

- Chương trình cử nhân kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến của Nhật Bản, chương trình cử nhân Kinh doanh số với sự tham gia của nhiều trường đại học Nhật Bản như Đại học Rykkyo, Đại học Waseda, Học viện công nghệ Chiba, Đại học Kanto Gakuin cũng như sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.

- Hợp tác trong triển khai thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, giảng viên Đại học Việt Nam và Nhật Bản.

- Hợp tác thực hiện chương trình liên kết đào tạo với nhiều trường đại học của Nhật Bản (ĐH Aomori Chuo...); thực hiện chương trình trao đổi sinh viên với hơn 30 trường đối tác, mở văn phòng hợp tác của một số trường đại học uy tín Nhật Bản hiện diện tại Trường Đại học Ngoại thương…

Nguyễn Liên
#