Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khoa học dữ liệu 2023

- Thứ Bảy, 28/10/2023, 20:11 - Chia sẻ

Ngày 28.10, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) phối hợp cùng CLB Khoa học công nghệ trong Kinh tế và Kinh doanh tổ chức Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khoa học dữ liệu - Data Science Talent Competition 2023.

Chủ đề Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khoa học dữ liệu - Data Science Talent Competition 2023 tập trung vào việc ứng dụng công nghệ AI và Blockchain - một vấn đề đang được giới trẻ quan tâm vì những tác động mạnh mẽ đến mọi khía cạnh trong cuộc sống.

z4826705580817_7d7b3d69ec7373c55f195a2938f5ce2d.jpg -0
Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương Phạm Thu Hương

Phát biểu tại cuộc thi, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương Phạm Thu Hương cho biết, Đại học Ngoại thương xác định chiến lược phát triển trở thành trường đại học đổi mới sáng tạo với triết lý giáo dục hướng tới khai phóng gắn với thực tiễn nuôi dưỡng tính trung thực, tinh thần trách nhiệm và năng lực sáng tạo.

Trong giai đoạn tới, Trường Đại học Ngoại thương chủ trương mở rộng chương trình đào tạo về nhiều ngành và lĩnh vực mới, bắt kịp với nhu cầu của thị trường, cũng như xu thế phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là về công nghệ tại Việt Nam và trên thế giới. Việc phát triển chương trình đào tạo cử nhân, khoa học máy tính và dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh; xây dựng hệ sinh thái đào tạo nghiên cứu về công nghệ và kỹ thuật đã được nhà trường đưa vào kế hoạch thực hiện và từng bước triển khai nhiều hoạt động đa dạng.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức tuyển sinh và đào tạo các chương trình cử nhân liên ngành về công nghệ và chuyển đổi số, kinh doanh số, marketing số, truyền thông marketing tích hợp từ năm 2022; tổ chức các chuỗi hoạt động ngoại khóa nghiên cứu về khoa học và công nghệ và chuyển đổi số; tổ chức cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh cho học sinh và sinh viên trên toàn quốc,...

Cũng theo bà Hương, Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khoa học dữ liệu - Data Science Talent Competition năm 2023 với 2 chủ đề là Trí tuệ nhân tạo và Blockchain nhằm xây dựng hệ sinh thái về công nghệ và kỹ thuật; kết nối với các trường đại học, các trường Trung học phổ thông (THPT), các tổ chức nghiên cứu, các đối tác chuyên gia và thực hiện sứ mệnh phụng sự xã hội của trường trong việc khai phá năng lực sáng tạo, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài thích ứng cách tiếp cận liên ngành mới.

Các đội thi tham gia không chỉ được khám phá năng lực, định hướng nghề nghiệp và nuôi dưỡng đam mê của bản thân trong lĩnh vực khoa học dữ liệu; mà còn được ươm tạo ý tưởng, được kết nối, học hỏi từ các đồng đội, các chuyên gia, các nhà khoa học,... để từng bước hiện thực hóa ý tưởng của mình trong hệ sinh thái khoa học công nghệ; giúp các dự án được phát triển và hoàn thiện. 

"Tất cả các dự án cũng như các ý tưởng thông qua cuộc thi không chỉ khẳng định thêm sự gắn kết chặt chẽ giữa công nghệ và kinh tế, kinh doanh; mà qua đó còn góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các khối trưởng của khối kinh tế, kinh doanh cũng như các trường công nghệ; các sinh viên của trường kinh tế kinh doanh và trường công nghệ. Sự kết hợp giữa hai khối lĩnh vực này là xu thế tất yếu dang phổ biến ở Việt Nam và trên toàn thế giới", Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương nhấn mạnh. 

Tiếp nối thành công của mùa thứ nhất, chỉ sau hơn 2 tháng mở đơn, Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khoa học dữ liệu - Data Science Talent Competition 2023 đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của học sinh, sinh viên trong cả nước và quốc tế với 52 đội tham giả ở 2 bảng: Bảng A dành cho học sinh THPT với 23 đội tham gia đến từ các trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), THPT Phú Nhuận (TP.Hồ Chí Minh),.. Bảng B dành cho sinh viên đại học với 29 đội tham gia đến từ các trường như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Ngoại Thương, Đại học Sydney (Australia), Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Kinh tế quốc dân.

Các đội thi sau khi được tích lũy kiến thức, kinh nghiệm qua các buổi training chuyên sâu đã đưa ra những sản phẩm công nghệ hữu dụng về nhiều lĩnh vực như Y tế, Môi trường, Tài chính, Giáo dục, Bảo hiểm,... Các đề án của các đội thi năm nay đều mang chiều sâu về mặt chuyên môn, thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như liên hệ tốt với thực tiễn để mang tới những sản phẩm hữu dụng và đột phá. 

z4826705587941_b41b0b9ea4629711d8585aa97f8ff847.jpg -0
Các đội thi tham gia tranh tài tại vòng Chung kết

Sau vòng sơ khảo, dựa trên các tiêu chí về tính sáng tạo về mặt ý tưởng, tính khả thi về mặt kỹ thuật và tiềm năng áp dụng vào thực tiễn, từ 52 đội tham gia, Ban giám khảo đã lựa chọn 12 đội (6 đội mỗi bảng) có đề án tốt nhất để đi tiếp vào vòng thuyết trình online. Tiếp đó, Top 7 đội có thể hiện xuất sắc nhất trong vòng thuyết trình online (4 đội bảng THPT và 3 đội Bảng Đại học) đã ghi tên mình vào Vòng chung kết để tranh giải Nhất, Nhì, Ba với tổng giải thưởng trị giá gần 300 triệu đồng. 

z4826705594251_fc8986daf5efd1378b68075a108d580a (1).jpg -0
Ban tổ chức trao giải Nhất cho 2 đội AQUAEMI (Bảng A) và đội HVN (Bảng B)

Sau 2 vòng thi gay cấn, cuộc thi đã diễn ra thành công với giải thưởng được trao cho những đội thi xuất sắc nhất. Tại Bảng A (Bảng THPT), giải Nhất thuộc về đội AQUAEMI với dự án "Giám sát và quản lý chất lượng nước thông qua trí tuệ nhân tạo và Blockchain" và giải Nhì thuộc về đội TPHT Chuyên Hà Nội - Amsterdam với dự án "Ứng dụng công nghệ Machine Learning và Blockchain để giải quyết vấn nạn gian lận bảo hiểm". 

Tại Bảng B (Bảng Đại học), giải Nhất thuộc về đội HVN với dự án "Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào quy trình định giá bảo hiểm thông qua phương pháp định giá linh hoạt". Giải Nhì thuộc về đội K-DoubleQ với dự án "VoiceID - Nền tảng tích hợp xác thực và dự đoán ý định người dùng trong tổng đài CSKH". 

Trang Nhung
#