Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40

- Thứ Sáu, 14/10/2016, 16:37 - Chia sẻ
Sáng 14.10, trong khuôn khổ Tháng Phòng chống ung thư thế giới và kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20.10.1930 – 20.10.2016), Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai tươi sáng với sự đồng hành của Tập đoàn Roche đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư rất thường gặp trên thế giới. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp như điều trị và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị ung thư đang ở giai đoạn sớm. Giai đoạn của bệnh lúc được chuẩn đoán càng sớm thì dự hậu của bệnh nhân càng tốt. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 trở lên) là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa vầ mặt kinh tế xã hội to lớn.

Phát biểu tại Lễ phát động, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai tươi sáng, PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên bày tỏ, với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, căn bệnh này sẽ không còn là vấn đề lớn và cuộc sống phụ nữ Việt sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. “Tôi kêu gọi các chị em hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm; các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng vào chương trình chăm sóc sức khỏe hàng năm cho phụ nữ đơn vị mình” -  bà Xuyên nhấn mạnh.

Được biết, thực hiện chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai tươi sáng sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư và phòng khám bác sỹ gia đình tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính), phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên; tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số bộ, ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống ung thư vú tại Việt Nam.

Để đang ký tầm soát miễn phí, các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website của chương trình: www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện đến hotline của chương trình (từ 8:00 đến 17:00 từ thứ hai đến thứ sáu): 0888.966.466 hoặc 0888.96.96.95.

Chiến dịch sẽ diễn ra trong thời gian từ 22.10 - 12.11.2016.

Tin và ảnh: Lan Chi