10.000 người tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc

- Thứ Bảy, 10/12/2022, 09:26 - Bản đầy đủ

Sáng nay ngày 10.12,  ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư vào Dự án ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Theo lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại ĐH Quốc gia Hà Nội với nhiều hoạt động hấp dẫn, quy mô thu hút lên tới 10.000 người tham dự.

Khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc

Một số hoạt động tại Hội nghị bao gồm: Hội nghị xúc tiến đầu tư, Lễ khánh thành và bàn giao tòa nhà điều hành ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tại Hòa Lạc; Triển lãm tiềm lực và thành tựu khoa học công nghệ ĐHQGHN; Không gian kết nối và xúc tiến đầu tư; Ngày hội kết nối các thế hệ sinh viên ĐHQGHN...

Đặc biệt, tại ngày hội diễn ra 05 phiên họp chuyên đề song song gồm: Chuyên đề: Xúc tiến Đầu tư; Nông nghiệp công nghệ cao và Phát triển bền vững; Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo; Y học công nghệ cao và Khoa học sức khỏe và Hội thảo: “Thu hút đầu tư tư nhân vào phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững” Phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

ĐH Quốc gia Hà Nội kỳ vọng trở thành khu đô thị đại học hiện đại, tiên tiến khu vực Ðông Nam Á

Kế thừa truyền thống học thuật hiện đại của Đại học Đông Dương (1906), Trường Đại học Quốc gia Việt Nam (1945), Trường Khoa học Cơ bản (1951), Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (1956), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được thành lập theo Nghị định số 97/CP ngày 10.12.1993 của Chính phủ.

Với tầm nhìn chiến lược, Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi đó đã có kế hoạch về việc thành lập và tập trung đầu tư cho hai đại học quốc gia để Việt Nam sớm có các đại học đẳng cấp thế giới. Đích thân cố Thủ tướng đã chọn vị trí cuối Đại lộ Thăng Long ở Thạch Thất, Hà Nội, là nơi giao thoa, điểm nối trung tâm Thủ đô Hà Nội và Hòa Lạc làm địa điểm xây dựng ĐHQGHN.

Ngày 20.12.2003, Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc đã chính thức khởi công với sự chứng kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.

Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc

Từ đó đến nay, trải qua một chặng đường dài xây dựng và phát triển, ĐHQGHN được kỳ vọng trở thành khu đô thị đại học hiện đại, tiên tiến bậc nhất khu vực Ðông Nam Á, "có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với ĐHQGHN mà còn là diện mạo của cả nước" - như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh trong chuyến thăm và làm việc tại ĐHQGHN năm 2016, khi ông đang giữ cương vị Thủ tướng.

Tại buổi làm việc mới đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Ban lãnh đạo ĐHQGHN, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung thực hiện dứt điểm dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả với tư duy, cách làm mới.

Thủ tướng yêu cầu triển khai dự án theo hướng khu đô thị đại học quốc gia, việc xây dựng có thể phân kỳ nhưng quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn. Thủ tướng gợi ý mô hình "5 trong 1" trong khu đô thị đại học này: Trung tâm đào tạo tài năng; trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; đô thị đại học thông minh, hiện đại; trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, ĐHQGHN đã tập trung toàn lực vào việc hiện thực hóa mục tiêu đưa 15.000 sinh viên lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc. Điều này phù hợp với chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội và TP.HCM đang có trụ sở tại các quận trung tâm ra ngoại thành để giải quyết khó khăn, bất cập về không gian và điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật của các đại học, cao đẳng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và những ảnh hưởng tới sự phát triển chung của Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, chỉ trong vòng 6 tháng, ĐHQGHN đã có một bước chuyển mình lịch sử khi hoàn thiện cơ bản tất cả các cơ sở vật chất như giảng đường, phòng học, phòng thí nghiệm, Thư viện và khu vực điều hành ĐHQGHN.

Hồng Hạnh

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Quốc hội

©2024. Bản quyền thuộc về Báo Đại biểu Nhân Dân.

Phiên bản AMP