EVNNPC tăng cường bảo vệ an toàn lưới điện đặc biệt mùa mưa bão 

Xem với cỡ chữ
Hành lang bảo vệ an toàn lưới điện là khoảng cách an toàn để bảo vệ công trình lưới điện và công trình dân dụng của người dân. Vi phạm hành lang an toàn lưới điện không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành lưới điện mà còn gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ an toàn lưới điện đặc biệt mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực miền Bắc - EVNNPC đã khuyến cáo người dân, cơ quan, chủ các công trình cần hết sức lưu ý khi thực hiện các công việc trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.
Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện khi câu cá
Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện khi câu cá

Thời gian qua, EVNNPC thường xuyên phối hợp chặt chẽ các cấp chính quyền, địa phương các tỉnh, thành phố phía Bắc trong bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và nâng cao ý thức của người dân, ban hành nhiều công văn chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện, trạm biến áp tới các đơn vị trực thuộc Tổng công ty.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn, EVNNPC tiếp tục tích cực tuyên truyền về hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện, an toàn điện trong mùa mưa bão, an toàn điện tới khách hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngăn chặn các trường hợp xây dựng, sửa chữa nhà xưởng, công trình như lắp đặt giàn ăng ten thu phát sóng, dây phơi, dàn giáo, biển hộp đèn quảng cáo... lấn chiếm và đảm bảo an toàn cho đường dây thiết bị lưới điện. Phối hợp chặt chẽ với công an, chính quyền địa phương xử lý cương quyết các trường hợp sự cố lưới điện do hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp của đường dây, trạm biến áp, thiết bị lưới điện cao áp gây sự cố. Theo đó lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, toàn EVNNPC đã có 68 quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực điện lực được các cấp chính quyền địa phương ban hành, xử lý hành chính những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm hành lang lưới điện, gây sự cố hoặc đe dọa gây sự cố với số tiền nộp vào ngân sách nhà nước hơn 250 triệu đồng.

Nhân viên EVNNPC hướng dẫn sơ cứu người bị tai nạn điện giật
Nhân viên EVNNPC hướng dẫn sơ cứu người bị tai nạn điện giật

Lũy kế đến 31.8.2021, toàn EVNNPC đã thực hiện giảm được 98/505 (19.4%) điểm công trình, nhà ở cố định vi phạm hành lang an toàn lưới điện đạt 64.9% kế hoạch EVN giao (chỉ tiêu NPC giảm 30% số điểm). Các đơn vị trực thuộc EVNNPC cũng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ như thường xuyên kiểm tra lưới điện nhằm kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn, cải tạo lưới điện bằng cách nâng cao chiều cao cột, thay dây trần bằng dây bọc để hạn chế sự cố do vi phạm hành lang tuyến, kiểm tra những đường dây có nguy cơ bị vi phạm hành lang an toàn để xử lý triệt để; Sử dụng các thiết bị như Flycam nhằm phát hiện sớm sự cố, khi xảy ra sự cố các tổ, đội nhanh chóng xử lý sự cố trên tuyến dây....

EVNNPC khuyến cáo người dân, cơ quan, chủ các công trình không tự ý làm các công việc trong phạm vi hành lang lưới điện. Khi xây dựng, cải tạo công trình trong hành lang an toàn lưới điện cần liên hệ với ngành Điện để phối hợp, có biện pháp bảo đảm an toàn cho tính mạng, công trình và phải thỏa thuận an toàn điện theo đúng quy định. Không được tập kết vật tư, vật liệu trong hành lang lưới điện vì rất dễ vi phạm khoảng cách an toàn, gây tai nạn cho người và gây sự cố mất điện. Bên cạnh đó, EVNNPC chỉ đạo nghiêm các đơn vị xử lý, hoàn thành kế hoạch giảm thiểu vi phạm hành lang an toàn lưới điện, tăng cường kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, giám sát nghiệm thu các công trình đầu tư xây dựng, cải tạo sửa chữa, vật tư thiết bị lên lưới đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuât, chất lượng, ổn định lưới điện khi có thiên tai, giảm thiểu tối đa các vi phạm để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và công trình điện.

Nếu phát hiện hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp của đường dây, trạm biến áp, thiết bị lưới điện, khách hàng thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNNPC (Tổng đài 19006769 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Tại Điều 15, Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17.10.2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nêu rõ, phạt tiền từ 1-50 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm quy định an toàn điện: Vào trạm điện hoặc trèo lên cột điện khi không có nhiệm vụ; Trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện; lắp đặt ăng ten ti vi, dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo tại vị trí khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào lưới điện; thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện; sử dụng bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình được tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không vào mục đích khác vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp…

Bảo Ngân