Đời sống

EVNHCMC công bố thành lập 9 công ty điện lực mới

B. Trâm 01/08/2025 18:58

Ngày 1/8, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đồng loạt tổ chức Lễ công bố thành lập 9 đơn vị trực thuộc sau khi sáp nhập Công ty điện lực (CTĐL) Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu vào EVNHCMC và sáp nhập một số Công ty điện lực tại nội thành TP Hồ Chí Minh theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Diện mạo ngành điện TP Hồ Chí Minh sau khi tinh gọn

Theo đó, từ ngày 1/7/2025, khi sáp nhập hai tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu vào TP Hồ Chí Minh, ngành điện của hai địa phương trước đây cũng được tổ chức lại thành 5 CTĐL khu vực để phù hợp với tình hình mới.

Cụ thể, khu vực Bình Dương (cũ) sẽ có 3 CTĐL gồm: Thuận An, Bến Cát, Bình Dương. Khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) sẽ có 2 CTĐL là Vũng Tàu và Đất Đỏ. Các CTĐL mới được thành lập và sẽ phụ trách phục vụ khách hàng tại địa bàn như trước đây.

Trong khi đó, ngành điện TP Hồ Chí Minh trước đây có tổng cộng 15 CTĐL trực thuộc, sau ngày 1/7, cũng được tổ chức lại còn 10 đơn vị thông qua việc sắp xếp lại một số đơn vị. Trong đó, 4 CTĐL được thành lập mới gồm: CTĐL Sài Gòn (sáp nhập từ các CTĐL Sài Gòn, CTĐL Tân Bình, một phần CTĐL Phú Thọ và một phần CTĐL Gia Định); CTĐL Tân Thuận (sáp nhập từ CTĐL Tân Thuận và CTĐL Duyên Hải); CTĐL Gia Định (sáp nhập CTĐL Gia Định và một phần từ CTĐL Gò Vấp) và CTĐL Chợ Lớn (sáp nhập từ CTĐL Chợ Lớn với CTĐL Tân Phú và một phần CTĐL Phú Thọ).

Như vậy, ngành điện TP. Hồ Chí Minh sẽ gồm 9 CTĐL nêu trên và 6 đơn vị còn lại vẫn giữ nguyên như trước đây (các CTĐL Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, An Phú Đông và Bình Phú).

HCM 1
Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNHCMC Phạm Quốc Bảo trao quyết định thành lập Công ty điện lực Bình Dương

Việc sáp nhập hai tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã đặt ra cho ngành điện thành phố nhiều nhiệm vụ quan trọng khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao để đáp ứng sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Ngay sau khi sáp nhập, EVNHCMC đã bắt tay vào ổn định bộ máy đồng thời tập trung mọi nguồn lực triển khai ngay các giải pháp để bảo đảm cấp điện cho siêu đô thị TP Hồ Chí Minh mới với hơn 14 triệu dân sau sáp nhập.

Sẵn sàng vận hành theo mô hình chung của EVNHCMC

Sau khi thành lập, các CTĐL khu vực mới thành lập từ hai tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) được tổ chức theo mô hình chung của EVNHCMC gồm 7 phòng chức năng và 5 đội nghiệp vụ. Các đơn vị này đã gấp rút bố trí, sắp xếp vị trí công tác của từng phòng, đội. Đồng thời chỉnh trang, sửa chữa văn phòng làm việc, thay đổi bảng hiệu trụ sở thuộc quyền quản lý theo đơn vị chủ quản và địa giới hành chính mới.

Các bước chuyển giao hồ sơ pháp lý đã được hoàn tất đồng bộ, bao gồm: Con dấu pháp nhân mới, mã số thuế, tài khoản ngân hàng, hệ thống hóa đơn điện tử, hồ sơ hợp đồng mua bán điện, danh mục tài sản cố định - thiết bị - công trình…

HCM 2
Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn EVNHCMC Lê Quang Độ trao quyết định chỉ định
Ban chấp hành và Uỷ ban kiểm tra cho Công đoàn cơ sở CTĐL Thuận An.

Ngay sau khi thành lập, để 5 CTĐL khu vực mới thành lập bắt kịp với hoạt động các đơn vị trực thuộc Tổng công ty, EVNHCMC đã chỉ đạo các ban chức năng xuống địa bàn làm việc trực tiếp với các công ty này để hỗ trợ, hướng dẫn cài đặt máy móc, công nghệ.

EVNHCMC cũng đã tổ chức đào tạo, huấn luyện về các quy trình quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành lưới điện, công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng theo mô hình của EVNHCMC. Cùng với đó, kịp thời hướng dẫn thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng cài đặt app EVNHCMC, tổng đài chăm sóc khách hàng, thông báo chuyển đổi mã đơn vị, mã khách hàng và tài khoản thanh toán. Tại các đơn vị này, đều triển khai các tổ thao tác lưu động, xe xử lý sự cố, vật tư dự phòng đều được bố trí tại các cơ sở để bảo đảm xử lý sự cố, tái lập điện cho khách hàng nhanh chóng.

Đồng thời, Ban lãnh đạo Tổng công ty cũng đã tổ chức các hội nghị trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với các CTĐL mới để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để các đơn vị đi vào động ngay. Sau một tháng thành lập, hiện tại các đơn vị mới đã hoàn tất công tác chuẩn bị và kể từ ngày 1/8 sẵn sàng vận hành theo mô hình chung của EVNHCMC.

Đưa chất lượng lưới điện của các đơn vị mới tiệm cận với nội thành

Hiện nay, 5 CTĐL khu vực mới thành lập còn tồn tại nhiều bất cập như ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý còn hạn chế, hiện trạng lưới điện đang xuống cấp chưa đáp ứng nhu cầu vận hành, sự cố lưới điện còn cao, thời gian cắt điện để thi công dự án còn dài (từ 8-10 tiếng, thậm chí cả ngày), chưa có thiết bị đo xa, mô hình quản lý chưa chuyên nghiệp…

EVNHCMC đặt mục tiêu trong 2 - 3 năm tới hoàn thành tự động hóa lưới điện, chất lượng lưới điện tại Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) phải tiệm cận với khu vực nội thành. Phấn đấu giải quyết các dịch vụ về điện trong 3 ngày làm việc, lưới điện 3 pha phủ kín địa bàn để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu người dân.

Tại các đơn vị này sẽ loại bỏ hoàn toàn thu ngân thủ công thay vào đó là thu qua ngân hàng, đồng thời thực hiện100% đo xa thay vì đo chỉ số tiêu thụ điện của khách hàng bằng phương pháp thủ công như trước. EVNHCMC sẽ rà soát lại toàn bộ hạ tầng, bảo đảm việc cung cấp dịch vụ ưu việt nhất cho khách hàng.

Đặc biệt, khi các CTĐL cắt điện để thực hiện đầu tư, xây dựng, sửa chữa lớn phải tuân thủ không quá 5 tiếng/ngày và không quá 2 lần/năm. Đây là chủ trương xuyên suốt của Tổng công ty và từ 1/8/2025 các CTĐL mới thành lập không được làm theo cách cũ mà bắt buộc phải hoạt động theo quy trình này.

    Nổi bật
        Mới nhất
        EVNHCMC công bố thành lập 9 công ty điện lực mới
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO