Đồng Nai: Tăng cường hiệu quả của trạm y tế lưu động và tổng đài tư vấn sức khỏe cho F0, F1 

Xem với cỡ chữ
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 29.11, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị, cần tăng cường hơn nữa giải pháp công nghệ thông tin để quản trị xã hội, kiểm soát Covid-19. Đồng thời, tăng cường vai trò, hiệu quả của trạm y tế lưu động và tổng đài tư vấn sức khỏe cho F0, F1.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là biến chủng Omicron đang là nguy cơ rình rập đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong tuần qua, Đồng Nai không đạt được 2 tiêu chí đã đề ra về số ca tử vong và số bệnh nhân khỏi bệnh. Số ca tử vong là 63 ca, tăng 10 ca so với tuần trước.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Sở Y tế cần đánh giá nguyên nhân vì sao số ca tử vong cao để có biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, cần phải điều chỉnh lại việc báo cáo số liệu ca mắc Covid-19 mới hàng ngày theo hướng thống kê cả số ca bệnh qua test nhanh và PCR. Việc thống kê số ca bệnh rất quan trọng, bởi còn liên quan đến chế độ của F0, F1 và nhiều vấn đề khác.

Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Ngoài ra, cần tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho học sinh. Nơi nào tiêm chậm phải nhắc nhở để chấn chỉnh. Cũng như khẩn trương chấn chỉnh và nâng cao năng lực của y tế cơ sở, nếu không khi chủng virus mới xuất hiện với tốc độ lây lan nhanh sẽ rất nguy hiểm. Tỉnh sẽ tính toán việc thành lập các khu cách ly tập trung theo từng khu vực để đầu tư triển khai sớm, nhằm thu dung, cách ly những F0, F1 không đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà. 

“Chủng virus mới dự báo sẽ nguy hiểm hơn nhiều lần chủng Delta. Nếu không chuẩn bị y tế cơ sở vững chắc thì khi chủng mới kháng lại vaccine đã tiêm, mọi công tác ứng phó sẽ phải làm lại từ đầu. Do vậy, tất cả mọi người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Giao Sở Y tế xây dựng ngay kịch bản phòng chống chủng virus mới trên địa bàn tỉnh, tham mưu cho UBND tỉnh để chuyển cho các địa phương thực hiện” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đối với vấn đề học sinh đi học trực tiếp, những nơi nào chưa bảo đảm an toàn thì chưa cho học sinh đi học. Nơi nào đã cho học sinh đi học phải bảo đảm 5K, tránh lây lan dịch bệnh. Hiện nay, phần lớn học sinh vẫn đang học online ở nhà trong khi cha mẹ thì đi làm. Do đó, Sở Giáo dục – Đào tạo cần phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Đồng Nai thực hiện các chương trình giáo dục kỹ năng sống ở nhà 1 mình an toàn cho học sinh. Qua đó, giúp các em có kiến thức để ứng phó với các sự cố có thể xảy ra và nâng cao ý thức tự giác trong học tập.

Riêng công tác an sinh xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa, chi hỗ trợ hết cho những người thuộc diện được hỗ trợ. Do ảnh hưởng của dịch, năm nay sẽ có nhiều khó khăn dồn dập, nên các Sở, ngành, địa phương, đơn vị cần chuẩn bị chăm lo Tết cho người dân từ bây giờ, nhất là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, công nhân lao động, người có thu nhập thấp…

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị, cần tăng cường hơn nữa giải pháp công nghệ thông tin để quản trị xã hội, kiểm soát Covid-19. Tăng cường vai trò, hiệu quả của trạm y tế lưu động và tổng đài tư vấn sức khỏe cho F0, F1. Nâng cao hiệu quả hoạt động của tầng 2, tầng 3 của tháp điều trị, giảm số ca bệnh nặng, giảm số ca tử vong.

Bí thư Tỉnh uỷ cũng nêu rõ, công tác tuyên truyền cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa để nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng dịch, nhất là 5K của người dân khi ở nơi công cộng, trong nhà máy, cơ sở kinh doanh, sản xuất, nhà trọ… Tăng cường xử phạt mạnh nếu vi phạm 5K để giảm rủi ro. Những cơ sở nào vi phạm thì xử phạt rồi đăng công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phủ vaccine cho trẻ em, cần tăng độ bao phủ mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, người cao tuổi và tiến tới cộng đồng. Mặt khác, tăng cường an sinh xã hội cho những khu vực đang bị phong tỏa, có dịch bệnh, những đối tượng khó khăn. Củng cố đội ngũ nhân lực, kiện toàn Tổ Covid cộng đồng để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Khẩn trương hoàn thành việc chi hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, gia cố tuyến phòng ngự để nếu có chủng virus mới tấn công thì sẵn sàng tâm thế chống đỡ.

Nhật Phương