Đồng Nai: Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch 

Xem với cỡ chữ
Thực hiện Công điện số 1099 ngày 22.8 của Thủ tướng Chính phủ gửi các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về tiếp tục tăng cường, siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với chính quyền các địa phương phải thực hiện nghiêm, kiểm soát chặt hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 16. Theo đó, người dân cần chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội theo phương châm “Ai ở đâu, ở yên đó” để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

“Ai ở đâu, ở yên đó”, bảo đảm giãn cách xã hội

Tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, Công điện số 1099 đã xác định, phải lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài; mỗi người dân là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó kêu gọi, vận động người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu, ở yên đó” để bảo đảm việc giãn cách xã hội, nhằm cắt đứt, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

chốt bảo vệ vùng xanh trên địa bàn P.Hòa Bình (TP.Biên Hòa)
Chốt bảo vệ vùng xanh trên địa bàn phường Hòa Bình (TP. Biên Hòa)

Để người dân chấp hành nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành chức năng, chính quyền các địa phương phải dồn mọi nguồn lực để chăm lo đời sống an sinh cho người dân, không để người dân nào bị thiếu đói trong thời gian giãn cách xã hội. Các nguồn lực phải được chuyển về cho xã, phường; trong đó, tỉnh, huyện, thành phố phải hỗ trợ để xã, phường thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Những ngày qua, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương từ cấp tỉnh đến xã đã nhanh chóng công khai đường dây nóng hỗ trợ an sinh xã hội và y tế để hỗ trợ, giúp dân về lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, y tế. Người trực tiếp phụ trách các đường dây nóng này là lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương. Ngoài ra, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, để có thêm nguồn lực chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, giúp người dân yên tâm ở nhà chống dịch, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ra Lời kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ 3 ngày lương trong 3 tháng 8, 9, 10.2021. Song song đó, UBND tỉnh Đồng Nai đang trình HĐND tỉnh thông qua gói hơn 287 tỷ đồng hỗ trợ 262.003 người có công với cách mạng, hộ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động ở trọ…

Bảo vệ an toàn tuyệt đối các “vùng xanh”

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây, tại buổi làm việc với công an các tỉnh, thành phố phía Namđể triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã đề nghị, lực lượng công an phải xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự rõ ràng; luôn chủ động trước các tình huống, không để xảy ra lúng túng và phải có phương án phòng, chống dịch hiệu quả; phát động phong trào thi đua trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua, lực lượng công an tỉnh Đồng Nai đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt hơn nữa biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Trần Tiến Đạt cho biết, qua công tác kiểm tra, ghi nhận của các tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cho thấy vẫn còn một số người dân cố tình vi phạm chỉ thị. Không ít người dân vẫn bất chấp ra đường một cách tùy tiện.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai nêu rõ, thời gian tới, lực lượng công an sẽ siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ theo đúng phương châm “ai ở đâu, ở yên đó”; không để xảy ra tình trạng người dân tụ tập gây mất an ninh trật tự. Lực lượng công an sẽ tổ chức các tổ tuần tra, kiểm soát, phối hợp với chính quyền các địa phương thiết lập các chốt để bảo vệ an toàn tuyệt đối các “vùng xanh”, không để dịch bệnh xâm nhập.

Ngoài ra, ngành Công an cũng kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; chống người thi hành công vụ; đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh lên mạng xã hội gây hoang mang cho người dân và gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Vân Phi