Đồng Nai: Hỗ trợ tín dụng cho người lao động và lực lượng y tế tuyến đầu 

Xem với cỡ chữ
Bên cạnh các chương trình hỗ trợ tín dụng đối với các doanh nghiệp, khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hiện nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn áp dụng, triển khai các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho lực lượng y tế tuyến đầu, các chương trình hỗ trợ về vay vốn hướng đến đối tượng công nhân lao động ở nhiều doanh nghiệp.

Theo đó, công đoàn nhiều doanh nghiệp đã chủ động kết nối với các ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai các hoạt động hỗ trợ về tín dụng cho công nhân lao động trong thời gian giãn cách xã hội, đặc biệt là những doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Các gói hỗ trợ giảm lãi tiền vay, tạm ngưng thu hồi nợ… góp phần giúp nhiều công nhân lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp, việc cách ly y tế, giãn cách xã hội khiến số doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động tăng cao, nhiều lao động phải ngưng việc. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 và Quyết định số 23/QĐ-CP ngày 7.7.2021 quy định các doanh nghiệp sẽ được vay vốn với lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương ngừng việc cho công nhân lao động và vay vốn trả lương khi phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tính đến ngày 17.9, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã giải ngân cho 12 doanh nghiệp, tổ chức với hơn 1,4 nghìn lượt lao động với số tiền vay hơn 6,5 tỷ đồng. Trong đó, có 8 doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công quốc gia với số tiền vay khoảng 3,3 tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng trong tỉnh cũng đang áp dụng các chương trình cho vay ưu đãi hỗ trợ cho công nhân lao động, đơn cử đại diện Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Khu công nghiệp Biên Hòa cho biết, bên cạnh chương trình giảm lãi suất cho các khách hàng, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong thời gian qua, chi nhánh còn triển khai các gói tín dụng ưu đãi, hỗ trợ hướng đến công nhân lao động. Trong đó, chi nhánh đã phối hợp với Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) triển khai gói vay ưu đãi dành cho công nhân lao động của công ty. Công ty tổng hợp danh sách cán bộ, nhân viên, công nhân của công ty đủ các điều kiện liên quan, có thâm niên công tác từ 2 năm trở lên… để ngân hàng xem xét, áp dụng gói vay vốn tiêu dùng với lãi suất ưu đãi vào khoảng 8,5%/năm.

Hệ thống Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đang triển khai chương trình Đồng hành cùng ngành y, chung tay vượt đại dịch. Chương trình nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch; đồng hành, chung tay cùng với ngành y tế vượt qua đại dịch Covid-19; cũng như tri ân đội ngũ nhân viên y tế, các y bác sĩ trên cả nước nói chung và ở Đồng Nai nói riêng.

Thời gian triển khai đến hết ngày 31.12.2022 với nhiều ưu đãi, điều kiện thủ tục thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật. Theo đó, các gói vay gồm: chương trình cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, không tài sản đảm bảo, mức tối đa 50 triệu đồng/cán bộ y tế, tổng quy mô 5 nghìn tỷ đồng, lãi suất cố định 1%/năm trong 24 tháng đầu. Chương trình cho vay nhu cầu nhà ở với lãi suất cố định 5,5%/năm, áp dụng cho 24 tháng đầu, quy mô 20 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, còn có các ưu đãi đối vối các gói sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ…

Ngoài ra, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh còn tăng cường các hoạt động hỗ trợ, ủng hộ hiện kim, vật tư, trang thiết bị y tế đến các các bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến, Trung tâm Kiểm sát bệnh tật Đồng Nai… trên địa bàn tỉnh nhằm giúp các bệnh viện có thêm điều kiện cơ sở vật chất để chăm lo sức khỏe cho người dân và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vân Phi