Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai

“Phao cứu sinh” kịp thời và nhân văn

- Thứ Sáu, 17/05/2024, 07:54 - Chia sẻ

Là một trong những địa phương đi đầu cả nước về hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho những người yếu thế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đã và đang triển khai các kế hoạch để lan tỏa hơn nữa chính sách an sinh, góp phần mang những chiếc “phao cứu sinh” kịp thời và nhân văn đến cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cơ hội được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe

Từ khi đi vào cuộc sống, Nghị quyết số 10/2022/NQ-HĐND ngày 8.7.2022 của HĐND tỉnh Đồng Nai quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, đã được các địa phương triển khai cấp bách và kịp thời nhằm tạo điều kiện cho những nhóm người yếu thế sớm được hỗ trợ thẻ BHYT, chăm sóc sức khỏe. Nhờ đó, hàng trăm nghìn người yếu thế (hộ nghèo, đồng bào dân tộc, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn)… có cơ hội được khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống.

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 31.3.2024, đã có 125.000 thẻ BHYT được cấp cho các nhóm đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết số 10/2022/NQ-HĐND; trong đó, cấp gần 55.000 thẻ cho đồng bào dân tộc thiểu số, gần 16.000 thẻ cho đối tượng hộ cận nghèo, 3.000 thẻ cho người từ 70 - 79 tuổi ở các xã khu vực I và 33.000 thẻ cho học sinh đang theo học tại 24 xã thuộc khu vực I.

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành trao tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Nguồn: BHXH Đồng Nai
Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành trao tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Nguồn: BHXH Đồng Nai

“Điểm sáng” về triển khai hiệu quả Nghị quyết số 10/2022/NQ-HĐND, huyện Định Quán là một trong những địa phương có số người được hỗ trợ thẻ BHYT theo Nghị quyết số 10/2022/NQ-HĐND nhiều nhất trên địa bàn tỉnh. Theo đại diện BHXH huyện Định Quán, huyện nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, song tính đến ngày 31.3.2024, toàn huyện đã có trên 35.000 người được hỗ trợ cấp thẻ BHYT.

Đây là kết quả sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các phòng chuyên môn, cơ quan BHXH huyện và UBND các xã. Theo đó, ngay khi Nghị quyết số 10/2022/NQ-HĐND được triển khai, huyện xác định công tác hỗ trợ thẻ BHYT cho các đối tượng cần được triển khai nhanh và hiệu quả; đồng thời tập trung phổ biến chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT để người dân biết, lập danh sách các nhóm đối tượng để không bỏ sót đối tượng hay tình trạng trùng thẻ hoặc sai sót thông tin. Từ đó, giúp các đối tượng sớm có thẻ BHYT, yên tâm chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Lan tỏa chính sách an sinh sâu rộng

Dân số tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 3 triệu người, trong đó có hơn 7.000 hộ nghèo và 6.900 hộ cận nghèo, khoảng 240.000 người dân tộc thiểu số, 150.000 người khuyết tật và gần 13.000 người mắc bệnh ung thư… nên nhu cầu được hỗ trợ thẻ BHYT là rất lớn. Theo đại diện BHXH tỉnh Đồng Nai, việc tích cực triển khai hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn đã thực sự mang đến cho những người có hoàn cảnh khó khăn những chiếc “phao cứu sinh” hết sức kịp thời và nhân văn.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành, Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh đã và đang tiếp tục đồng hành cùng những người có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, để công tác hỗ trợ thẻ BHYT cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, ngoài đối tượng thụ hưởng từ Nghị quyết, lãnh đạo BHXH tỉnh cho hay, đơn vị đang triển khai các kế hoạch để lan tỏa chính sách an sinh sâu rộng đến cộng đồng thông qua việc hàng năm phát động phong trào thi đua quyên góp hỗ trợ tặng sổ BHXH, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Kêu gọi sự chung tay giúp đỡ từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể và các nhà hảo tâm về ý nghĩa của chính sách hỗ trợ BHXH, BHYT, để ngày càng có nhiều hơn người khó khăn tham gia BHYT và được Quỹ BHYT đỡ đần viện phí, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, lãnh đạo BHXH tỉnh cũng đề nghị, BHXH huyện, thị xã, thành phố phải nắm chắc số đối tượng ở từng địa bàn chưa tham gia BHYT để tiếp tục tuyên truyền vận động tham gia, cũng như nhanh chóng rà soát, điều chỉnh dữ liệu, kịp thời hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh tại các đơn vị, không để chậm trễ, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chính sách. Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT cũng là một trong những giải pháp quan trọng để thu hút người dân tham gia BHYT.

Nhật Phương
#