Lào Cai: Nhiều hoạt động hỗ trợ lao động dân tộc thiểu số

- Thứ Hai, 04/12/2023, 17:36 - Chia sẻ

Đầu tháng 12, tỉnh Lào Cai đã có nhiều hoạt động kết nối, tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh và người lao động vùng cao trên địa bàn.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm năm 2023 tại huyện Bát Xát (ngày 2.12.2023) với sự tham gia của 13 tổ chức, doanh nghiệp trung tâm giới thiệu việc làm, cơ sở đào tạo uy tín trong và ngoài tỉnh Lào Cai cùng hơn 600 học sinh, người lao động, có nhu cầu tìm việc trên địa bàn.

Tại Ngày hội, học sinh, người lao động đã được các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động… tư vấn về cơ hội việc làm tại các công ty, doanh nghiệp cũng như đi xuất khẩu lao động. Qua đó, giúp học sinh, sinh viên có định hướng nghề nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường; người lao động có cơ hội tìm được công việc thích hợp với trình độ, khả năng của mình.

Còn tại Mường Khương, UBND huyện Mường Khương đã tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - giới thiệu việc làm với sự tham gia của 14 doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng việc làm; các trường chuyên nghiệp có nhu cầu tuyển sinh và hơn 800 người lao động, học sinh, viên.

Nhiều hoạt động hỗ trợ lao động dân tộc thiểu số -0
Hơn 600 người được tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm tại huyện Bát Xát. Nguồn: Báo Lào Cai

Tại ngày hội, đại diện các công ty, doanh nghiệp đã tư vấn định hướng nghề nghiệp, tìm hiểu các ngành học, các nghề đào tạo, các nghề đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động; thông tin về xuất khẩu lao động và du học tại một số thị trường như: Nhật Bản, Hàn Quốc. Người lao động cũng được giới thiệu các vị trí việc làm, tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp với các công ty.

Gần đây nhất, Tại thành phố Lào Cai, Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm (3.12.2023) đã thu hút hơn 1.000 người lao động, học sinh tham gia. Hoạt động trong ngày hội có tư vấn đào tạo nghề, tư vấn tuyển dụng lao động, cơ hội trải nghiệm, đánh giá năng lực bản thân để tiếp cận nhiều cơ hội việc làm mới mẻ, sáng tạo.

Hơn 25 gian hàng tại Ngày hội với nhiều hoạt động phong phú như quảng bá, giới thiệu các hoạt động, trình độ, hình thức đào tạo, hay các video mô phỏng về nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng… cũng giúp các đơn vị tuyển dụng lựa chọn được nguồn nhân lực trẻ, chất lượng đáp ứng nhu cầu giảng dạy, phát triển kinh doanh...

Đây là những hoạt động nhằm cung cấp thông tin thị trường lao động, kết nối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đơn vị cung ứng lao động, đơn vị tuyển dụng với người lao động và học sinh... giúp các đối tượng này lựa chọn việc làm, góp phần thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai cho biết: “Xu hướng người dân có nhu cầu tìm kiếm thông tin về lao động ngoài nước rất nhiều, đặc biệt từ năm 2022 trở lại đây. Thời gian qua, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài bằng cách tổ chức hội nghị, phiên giao dịch việc làm, thông qua thông tin đại chúng. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số".

Tùng Dương
#