Ngày Quốc tế Thanh niên (12.8):

Kỹ năng xanh cho thanh niên - chìa khóa chuyển đổi xanh

- Thứ Bảy, 12/08/2023, 09:44 - Chia sẻ

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2023 mang chủ đề “Hướng tới tương lai bền vững: Kỹ năng xanh cho thanh niên”, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng xanh cho thanh niên để tiến tới một tương lai tươi sáng hơn, xanh hơn và bền vững hơn cho Việt Nam.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thế giới đang bước vào quá trình chuyển đổi xanh, mang lại nhiều cơ hội kinh tế mới cho thế hệ trẻ. Đến năm 2030, chuyển đổi xanh sẽ mang lại 8,4 triệu việc làm mới cho thanh niên.

Để có thể làm chủ tương lai của mình và đóng góp cho nền kinh tế xanh, thanh niên cần được trang bị kỹ năng xanh - những công cụ và kiến thức thực tế giúp họ tận dụng các công nghệ thân thiện với môi trường cũng như đưa ra các quyết định có ý thức về môi trường trong công việc và đời sống cá nhân.

Kỹ năng xanh cho thanh niên - chìa khóa chuyển đổi xanh -0
Các đại biểu trẻ trao đổi, thảo luận về ứng dụng kỹ năng xanh tại Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2023 do Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức ngày 11.8. Ảnh: Hương Lưu

Kỹ năng xanh là những công cụ và kiến thức thực tế cho phép chúng ta khai thác sức mạnh của các công nghệ thân thiện với môi trường, và đưa ra các quyết định có ý thức về môi trường trong cả nghề nghiệp và đời sống cá nhân của chúng ta.

Khi thế giới bắt đầu cuộc hành trình hướng tới một tương lai bền vững hơn, kỹ năng xanh trở thành chiếc la bàn hướng dẫn chúng ta vượt qua những vùng nước chưa được khám phá của một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2023 được Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức ngày 11.8 có sự tham dự của đại diện Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và hơn 50 nhà lãnh đạo trẻ. Sự kiện giới thiệu góc nhìn từ các chuyên gia trẻ làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến kỹ năng xanh, các tổ chức quốc tế và chính phủ nhằm thúc đẩy thông tin, trao đổi sáng kiến về kỹ năng xanh cho các bạn trẻ Việt Nam.

Thông qua hai phiên thảo luận bàn tròn và các hoạt động tương tác được thực hiện trực tiếp và trực tuyến, các đại biểu trẻ và các bên liên quan đã tham gia vào các cuộc đối thoại ý nghĩa về giáo dục và ứng dụng kỹ năng xanh.

Kỹ năng xanh cho thanh niên - chìa khóa chuyển đổi xanh -0
Đoàn viên, thanh niên tham gia trồng cây xanh. Ảnh: Tuấn Đức

Phát biểu nhân sự kiện này, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, bà Pauline Tamesis nhấn mạnh, đến năm 2030, 60% thanh niên có thể thiếu các kỹ năng cần thiết để phát triển trong nền kinh tế xanh. “Chúng ta phải giải quyết sự chênh lệch này và bảo đảm rằng mọi người có quyền tiếp cận bình đẳng với các kỹ năng xanh”.

Theo Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Ramla Khalidi, khi Việt Nam nỗ lực hướng tới quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và một tương lai phát thải ròng bằng 0, việc thực hiện chuyển đổi lực lượng lao động để thúc đẩy nền kinh tế xanh và ít carbon rất quan trọng. Thanh niên Việt Nam cần được chuẩn bị tốt và trang bị kiến thức, kỹ năng và năng lực xanh để tham gia lực lượng lao động này. Nắm bắt các cơ hội mới để trau dồi việc làm xanh và các kỹ năng của tương lai không chỉ là đầu tư vào tiềm năng của thanh niên, mà còn là cam kết hướng tới một thế giới bền vững.

Đại diện cho các đại biểu thanh niên tham gia sự kiện, Hoa hậu Liên lục địa, Á hậu 1 Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lê Nguyễn Bảo Ngọc chia sẻ: “Kỹ năng xanh mở ra nhiều cơ hội mới để thanh niên có thể đóng góp cho một xã hội bền vững hơn. Tôi rất chờ mong những thành quả mà thanh niên Việt Nam chúng tôi có thể đạt được thông qua việc ứng dụng những kỹ năng này”.

Ngày Quốc tế Thanh niên (12.8) được tổ chức hàng năm kể từ năm 1999, nhằm tạo ra nền tảng cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc và nhiều bên liên quan khác hỗ trợ việc trao quyền cho thanh niên và ủng hộ sự tham gia tích cực của họ vào quá trình phát triển. 

Liên Hương
#