Xu hướng du lịch tự túc tiếp tục bùng nổ

- Thứ Bảy, 20/08/2022, 21:45 - Chia sẻ

Trong thời gian gần đây, nhiều gia đình đang có xu hướng chuyển sang du lịch tự túc thay vì chọn đi tour cố định như mọi năm vì giá vé máy bay, combo du lịch tăng cao. Điều này cho thấy doanh nghiệp lữ hành cần đổi mới sản phẩm, dịch vụ nếu không muốn đứng ngoài “cuộc chơi”.

Từ đầu năm đến nay, xu hướng du lịch tự túc không thông qua các công ty du lịch đang lên ngôi sau khi ngành du lịch được hoạt động trở lại. Số liệu từ Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, lượng khách nội địa đã tăng dần đều và đang bùng nổ trong dịp cao điểm hè. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2022, cả nước đã đón được 60,8 triệu lượt du khách, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 265.000 tỷ đồng.

Song, thực tế số du khách có thể cao hơn rất nhiều so với số được thống kê, bởi có rất nhiều du khách đi du lịch theo phương thức tự túc bằng xe cá nhân hoặc theo dạng chỉ mua dịch vụ combo phòng, vé máy bay. Theo Traveloka, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, mặc dù hầu hết các đường biên giới chưa được mở cửa hoàn toàn cho đến ngày 1.4, nhưng lượng đặt chỗ đưa đón sân bay cho khách du lịch tự túc đã tăng lên mức 96,35%.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn du lịch phối hợp với một cơ quan báo chí thực hiện mới đây với 10.717 người cho thấy, du khách Việt Nam ưa chuộng du lịch ngắn ngày và nhóm nhỏ. Khoảng 45% số người trả lời lựa chọn tour 2 - 3 ngày; 78% chọn đi theo nhóm gia đình hoặc nhóm bạn bè. Đặc biệt, theo khảo sát, khách trẻ tuổi và lớn tuổi vẫn có xu hướng lựa chọn đi máy bay (62%). Khách trung tuổi giảm lựa chọn đi máy bay (56%) và lựa chọn đi xe riêng nhiều hơn (32%).

Có thể thấy, ngay cả khi hầu hết các nước trên toàn cầu đã dỡ bỏ các hạn chế vào năm đầu năm 2022, mở cửa du lịch trở lại “như chưa từng có đại dịch”, vẫn sẽ phải mất một khoảng thời gian để mọi người cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi ở trên những con phố đông đúc hoặc điểm tham quan, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc chen chúc trong một phòng ăn khách sạn với vài chục người. Hơn hết, phần nhiều do sự phổ biến các thông tin du lịch trên mạng, mọi người dễ dàng "săn" được các voucher giá tốt, đồng thời khi đi du lịch tự túc du khách có thể chủ động hành trình, chủ động dịch vụ và thậm chí là sự khẳng định năng lực của bản thân.

Tuy nhiên, du lịch tự túc cũng luôn tiềm ẩn nhiều hệ lụy về tắc đường, kẹt xe, khi mà lượng xe tư nhân đổ về các điểm du lịch quá lớn. Du khách tự túc đến các điểm cũng có thể dẫn đến tình trạng bị chặt chém ép giá tại một số địa phương. Đơn cử, trong những tháng gần đây đã xuất hiện không ít bài viết về tình trạng chặt chém du khách tại các khu du lịch. Trong khi đó, các doanh nghiệp lữ hành là bên được đào tạo căn bản về nghiệp vụ, có nhiều kinh nghiệm về cung đường, tuyến điểm để lựa chọn những hành trình phù hợp nhất, tiết kiệm thời gian nhất cho du khách mà vẫn có được giá trị lớn nhất về trải nghiệm cho du khách. Khách cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhờ ưu đãi của các nhà cung cấp dành cho phía công ty lữ hành.

Vì vậy, để đảm bảo tính an toàn, bên cạnh sự thuận tiện trong di chuyển tự túc bằng phương tiện riêng, vẫn tiềm ẩn nhiều bất tiện, du khách có thể xem xét chọn hướng doanh nghiệp lữ hành uy tín tổ chức. Khi đó, giá thành vừa hợp lý, lại không xảy ra tình các tình huống rủi ro phát sinh. Đồng thời, để thích ứng với xu hướng này, nhiều hãng lữ hành cần đa dạng hóa dịch vụ, thiết kế các gói combo vé máy bay, khách sạn hoặc mở dịch vụ đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn hỗ trợ du khách…

Nguyễn Ngân
#