Quảng Bình: Bên trong quán karaoke kinh doanh “bóng cười” tại thị xã Ba Đồn

- Thứ Tư, 31/01/2024, 08:47 - Chia sẻ

Gần đây, Báo Đại biểu Nhân dân nhận được phản ánh cử tri sinh sống tại phường Ba Đồn (TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) về việc quán karaoke Luxury ở khu phố 2 có dấu hiệu kinh doanh “bóng cười” gây ảnh hưởng trật tự trị an xã hội.

Quảng Bình: Quán karaoke kinh doanh “bóng cười” tại thị xã Ba Đồn.

"Bóng cười" hay còn được dân chơi gọi là “khí cười”, là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

Thời gian qua, Bộ Công an và lực lượng Công an các địa phương trên toàn quốc liên tục tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí và đã xử lý nghiêm nhiều trường hợp chủ cơ sở sử dụng khí cười N20. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cơ sở kinh doanh như quán bar, karaoke bất chấp quy định của pháp luật, ngan nhiên kinh doanh "bóng cười".

Bán “chui” khí cười tại quán karaoke Luxury

Thực tế, theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân tại quán karaoke Luxury tại khu phố 2 (phường Ba Đồn, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), "bóng cười" vẫn được bán công khai cho khách sử dụng ngay tại quán.

Khác với vẻ bên ngoài im ắng, ngay khi cánh cửa phòng hát mở ra, một nhân viên thì thầm với khách hàng rằng: “các anh uống bia gì nhỉ? Có làm tý bóng cười cho sảng khoái không?”.

Quảng Bình: Mục sở thị quán karaoke kinh doanh “bóng cười” tại thị xã Ba Đồn -0
Quán karaoke Luxury ở khu phố 2, phường Ba Đồn, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.
Quảng Bình: Mục sở thị quán karaoke kinh doanh “bóng cười” tại thị xã Ba Đồn -0
Bóng cười được sử dụng công khai tại quán Karaoke này.
Quảng Bình: Quán karaoke công khai kinh doanh “bóng cười” tại thị xã Ba Đồn -0
Hóa đơn tính tiền "bóng cười" ở quán karaoke.

Theo thông tin từ nhân viên quán, bóng cười có giá 150.000 đồng/quả, nếu sử dụng sẽ tính tiền riêng, không được ghi chung vào hóa đơn tiền hát. Sau khi khách hàng kết thúc và tính tiền, trong hóa đơn không ghi bóng cười mà nhân viên nam lấy bút bi ghi riêng ra một tờ giấy khác với giá 600.000 đồng. Khi khách thắc mắc thì nhân viên này chỉ biểu lộ thái độ "trợn trừng" mắt và im lặng.

Mua bán, sử dụng bóng cười là vi phạm

Trao đổi với phóng viên về vụ việc nêu trên, một lãnh đạo UBND phường Ba Đồn cho biết, quán karaoke Luxury hiện tại có giấy phép kinh doanh số 24/GP-SVHTTQB cấp ngày 16.8.2019 (Sở Văn hóa thể thao tỉnh Quảng Bình) do ông Nguyễn Mậu Nam phó giảm đốc ký, cấp cho bà Bùi Thị Vân (SN 1976) trú tại phường Quảng Phúc kinh doanh karaoke với số lượng 8 phòng, nhưng thực tế người sử dụng kinh doanh lại là người chị gái mang tên Bùi Thị Hương là chủ nhà, nhưng không đứng tên trong giấy phép do dính tiền án VPPL.

Karaoke luxury có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 29D80000848 cấp ngày 01.8.2019 Do phòng tổ chức, kế hoạch ủy ban nhân dân thị xã Ba Đồn cấp.

Cơ sở này có giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC do phòng CS PCCC và CNCH tỉnh Thừa Thiên Huế cấp ngày 10.8.2020.

Cơ sở này cũng có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC và CNCH do phòng CS PCCC và CNCH CA Quảng Bình cấp ngày 17.12.2020.

Bóng cười là một loại khí N2O (Dinito oxit hay nitrous oxide) được nén hoặc bơm vào quả bóng. Khí N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh rong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ Lục II của Nghị định 113/2017/NĐ- CP hướng dẫn Luật Hóa chất).

Khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng, sảng khoái cho người sử dụng. Việc sử dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: Cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng; các rối loạn khí sắc; rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ; các rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp; thiếu máu, thiếu B12...

Vì vậy, việc nhập khẩu, mua bán khí N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội vẫn được thực hiện nhưng phải đảm bảo đúng những quy định chặt chẽ của pháp luật.

Quảng Bình: Mục sở thị quán karaoke kinh doanh “bóng cười” tại thị xã Ba Đồn -0
Việc sử dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: Cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng; các rối loạn khí sắc; rối loạn trí nhớ...

Bóng cười không nằm trong danh mục chất ma túy và tiền chất theo quy định tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP. Việc sử dụng bóng cười tuy chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm nhưng việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là vi phạm. Do sử dụng bóng cười gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng nên không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Bình kiểm tra cơ sở đã tồn tại và vi phạm thuộc cấp tỉnh xử phạt theo 4 nội dung: Cửa tầng 7 đóng lại, cửa kính đã bị phạt 10 triệu; đèn báo lòng ốc vít đã bị phạt 1 triệu; chuông báo động không bật đã bị phạt 1 triệu; máy bơm nước bị bao bóng cuốn không bơm được đã bị phạt 7 triệu; Phòng CS PCCC và CNCH đã ra quyết định số 000155 ngày 12.9.2022 với tổng số tiền phạt 19 triệu. Hiện cơ sở đã nộp số tiền phạt là 19 triệu đồng và đã khắc phục lỗi vi phạm.

* Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Nhóm PV
#