Nghệ An: Người dân khẩn thiết cầu cứu trước dấu hiệu ô nhiễm trầm trọng từ nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn

- Thứ Năm, 26/10/2023, 09:17 - Chia sẻ

Suốt nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở bản Bành và bản Cà (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) phải sống khốn khổ và hết sức lo lắng khi sức khỏe của họ bị đe dọa từ các nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn “tra tấn”.

Vừa qua, Báo Đại biểu Nhân dân nhận được phản ánh của người dân trú ở bản Cà và bản Bành thuộc xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) về tình trạng ô nhiễm từ các nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải - Nghệ An (THNA Group, địa chỉ tại thị Trấn Quỳ Hợp, Huyện Quỳ Hợp) đóng tại khu công nghiệp nhỏ xã Châu Quang.

Người dân cầu cứu vì bị nhà máy nghiền bột đá siêu mịn “tra tấn” -0
3 nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải – Nghệ An nằm sát với bản Cà và bản Bành của xã Châu Quang. Ảnh: Xuân Sinh

Căn nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Phương (SN 1982, ở bản Bành, xã Châu Quang) nằm cách khu vực nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải - Nghệ An chừng 10m. Giữa khu chế biến bột đá trắng siêu mịn và căn nhà của gia đình chị Phương không hề có bức tường ngăn cách để hạn chế bụi cũng như tiếng ồn từ hoạt động sản xuất của nhà máy này. Suốt nhiều năm qua, gia đình chị phải sống chung với cảnh bụi bặm và tiếng ồn.

Người dân cầu cứu vì bị nhà máy nghiền bột đá siêu mịn “tra tấn” -0
Khoảng cách từ nhà máy nghiền bột đá siêu mịn đến nhà chị Phương chỉ khoảng 10m. Ảnh: Xuân Sinh

“Bột đá siêu mịn nên ban ngày khó có thể nhìn thấy được, nhưng buổi tối chỉ cần rọi đèn pin lên thì mới biết lượng bụi nhiều như thế nào. Họ hoạt động 24/24. Chúng tôi mong muốn có chính sách di dời ra khu vực an toàn hơn. Trước đây phía nhà máy có đền bù để di dời, nhưng số tiền đền bù thấp quá nên chúng tôi không đồng ý”, chị Phương cho biết.

Tương tự, gia đình bà Hạ Thị Huyên (62 tuổi, trú tại bản Cà, xã Châu Quang) cũng chỉ cách khu vực nhà máy nghiền bột đá trắng siêu mịn của công ty này chừng 30m và được ngăn cách bằng một bức tường cao chừng 4m. Thế nhưng bức tường này không thể ngăn nỗi những hạt bụi đá siêu mịn và tiếng ồn từ hoạt động sản xuất của nhà máy.

Nhiều ngày qua, những người thân trong gia đình bà hết sức lo lắng khi cơ thể xuất hiện các vết mẩn ngứa, sưng đỏ khắp người.

Người dân cầu cứu vì bị nhà máy nghiền bột đá siêu mịn “tra tấn” -1
Nhiều thành viên của gia đình bà Huyên xuất hiện mẩn ngứa, sưng đỏ như thế này khiến họ rất lo lắng. Ảnh: Xuân Sinh 

“Bụi đá mịn khi chúng tôi hít vào cơ thể không biết nó sẽ độc hại như thế nào. Chúng tôi đã chịu đựng suốt nhiều năm qua. Người dân đã nhiều lần có ý kiến về tình trạng tiếng ồn và bụi đá nhưng chỉ được vài hôm thì đâu lại vào đấy. Chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe, nhất là các cháu nhỏ. Gần đây nhiều thành viên trong gia đình xuất hiện mẩn ngứa, sưng đỏ, không biết nguyên nhân vì sao”, bà Huyên lo lắng.

Ông Vi Văn Thủy (63 tuổi, Trưởng bản Cà, xã Châu Quang) cho biết, ở trên địa bàn có đến 3 nhà máy nghiền bột đá siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải - Nghệ An. Nhà máy hoạt động sớm nhất từ năm 2016.

Người dân cầu cứu vì bị nhà máy nghiền bột đá siêu mịn “tra tấn” -0
Người dân cầu cứu vì bị nhà máy nghiền bột đá siêu mịn “tra tấn” -1
Bụi bột đá mịn bay mù mịt, tạo thành từng lớp trên mặt bàn của nhà dân. Ảnh: Xuân Sinh

“Bản chúng tôi có 94 hộ dân, trong đó có nhiều hộ gia đình khoảng cách đến nhà máy chừng 15-20m, quá gần. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã, lên huyện về vấn đề tiếng ồn và bụi bặm nhưng chưa được xử lý triệt để. Bột đá này siêu mịn nên mỗi khi có gió là nó cuốn bay mù mịt. Chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của người dân”, ông Thủy nói.

Ông Phạm Công Truyền, Chủ tịch UBND xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp) cho biết, trên địa bàn có 18 công ty hoạt động về lĩnh vực khai thác và chế biến đá trắng nhưng hiện tại một số công ty đã đóng cửa. Hiện tại Công ty CP Khoáng sản và thương mại Trung Hải - Nghệ An là đơn vị khai thác chế biến bột đá lớn nhất.

Người dân cầu cứu vì bị nhà máy nghiền bột đá siêu mịn “tra tấn” -0
Nhếch nhác tại các khu vực xung quanh nhà máy nghiền bột đá siêu mịn. Ảnh: Xuân Sinh

“Trên địa bàn vì có nhiều công ty hoạt động nên việc ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống an sinh của người dân là điều không tránh khỏi. Cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra và đã đo quan trắc trong phạm vi cho phép hoạt động. Ở đây có hai bản ảnh hưởng nhiều nhất là bản Bành và bản Cà. Trước đây cũng có một số hộ dân đã được di dời ra khỏi khu vực gần cụm công nghiệp này. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh việc các công ty hoạt động gây tiếng ồn, bụi bặm. Phía chính quyền đã có các văn bản cam kết bắt buộc các công ty phải thực hiện đúng nguyên tắc”, ông Truyền cho biết.

Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục phản ánh và thông tin về vấn đề này đến cử tri và bạn đọc cả nước.

Xuân Sinh - Nguyễn Tú
#