Hà Nội: Đề nghị xử lý bãi tập kết vật liệu xây dựng trên đất nông nghiệp, “hành hạ” người dân cả ngày lẫn đêm

- Thứ Ba, 10/10/2023, 08:57 - Chia sẻ

Một bãi tập kết vật liệu xây dựng quy mô lớn hoạt động rầm rộ suốt ngày đêm nằm sát khu đông dân cư tại phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn khiến người dân rất bức xúc.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng sát khu dân cư, “hành hạ” người dân cả ngày lẫn đêm ở Hà Nội -0
Bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm sát đường vành đai 2,5 và khu dân cư ngõ 192 đường Lê Trọng Tấn.

Thời gian gần đây, báo Đại biểu Nhân dân nhận được phản ánh của cử tri sinh sống tại đường Lê Trọng Tấn (phường Định Công) về một điểm tập kết vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng sát khu dân cư, “hành hạ” người dân cả ngày lẫn đêm ở Hà Nội.

Những người dân sinh sống gần bãi tập kết vật liệu này cho biết, vào những hôm trời gió lớn thường cuốn theo cát bụi bay mù mịt cả một vùng trời, len lỏi vào khu dân cư khiến đồ dùng, vật dụng trong nhà bị phủ bụi dày đặc.

Không những thế, điểm tập kết vật liệu này hoạt động không có khung giờ cố định. Hằng đêm, bãi tập kết này thường vận chuyển vật liệu tới 2-3 giờ sáng, tạo ra âm thanh chát chúa khiến người già và trẻ nhỏ mất ngủ cả đêm.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng sát khu dân cư, “hành hạ” người dân cả ngày lẫn đêm ở Hà Nội -0
Khu đất này trước đây là đất nông nghiệp, canh tác trồng rau.
Bãi tập kết vật liệu xây dựng sát khu dân cư, “hành hạ” người dân cả ngày lẫn đêm ở Hà Nội -0
Hằng đêm, các xe tải "hổ vồ" thường vận chuyển vật liệu tới bãi tập kết này, tạo ra tiếng động lớn khiến người dân mất ngủ.

Theo tìm hiểu, bãi tập kết này có diện tích khoảng 1000m2 nằm sát đường vành đai 2,5 và khu đông dân cư ngõ 192, đường Lê Trọng Tấn. Khu đất này trước đây là đất nông nghiệp, canh tác trồng rau và được người dân địa phương gọi là ao Vang.

Sau khi dự án đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Giải Phóng mở đường qua đây thì địa điểm này trở thành nơi kinh doanh vật liệu xây dựng (xi măng, cát, đá, gạch đặc, gạch lỗ, phá dỡ đào móng vận chuyển phế thải).

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, một lãnh đạo UBND phường Định Công (Hoàng Mai) cho biết : “Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai về việc kiểm tra, xử lý đối với những bãi tập kết vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường chúng tôi đã tiếp thu và đang triển khai kế hoạch.Tuy nhiên, đối với bãi tập kết vật liệu mà người dân phản ánh tới cơ quan báo chí nêu trên, qua xác minh, bãi tập kết này đã thành lập được một thời gian và chủ yếu phục vụ nhu cầu xây dựng của bà con trên địa bàn phường".

Theo đại diện phường Định Công, đơn vị này sẽ thành lập đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định và yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng có biện pháp che chắn tránh để gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới người dân, vị lãnh đạo UBND phường Định Công cho biết thêm.

*Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin đến bạn đọc, cử tri cả nước.

Quân Đỗ
#