Đồng Nai kiến nghị xin hơn 1.800 lô tái định cư dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu

- Thứ Ba, 06/06/2023, 12:45 - Chia sẻ

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cùng các bộ ngành cho phép tỉnh được sử dụng hơn 1.800 lô đất tái định cư của dự án sân bay Long Thành để bố trí tái định cư cho dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu.

Đồng Nai kiến nghị xin hơn 1.800 lô tái định cư dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu
Đồng Nai muốn xin hơn 1.800 lô đất trong Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để bố trí cho các hộ dân thuộc dự án cao tốc Biên Hoà - Đồng Nai. Ảnh: P.T

UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành về việc bố trí tái định cư cho các hộ dân nhường đất để phục vụ xây dựng dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu vào ở tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thuộc dự án sân bay Long Thành.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai) có diện tích hơn 280ha, được hình thành để phục vụ cho người dân tái định cư dự án sân bay Long Thành. Hiện khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có hơn 7.000 lô đất, trong đó gần 4.900 lô đất dành cho người dân dự án sân bay và gần 350 lô đất dành cho người dân thuộc dự án hai tuyến đường kết nối sân bay T1 và T2.

Còn khoảng hơn 1.800 lô đất còn lại, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cho phép tỉnh dành số đất nói trên cho các hộ dân thuộc diện tái định cư của dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu. Chủ đầu tư dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu sẽ có trách nhiệm hoàn trả kinh phí đầu tư cho ngân sách.

Đồng Nai kiến nghị xin hơn 1.800 lô tái định cư dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu
Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện nay đã có nhiều người dân về ở. Ảnh: P.T

Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu (giai đoạn 1) dài 53,7 km, quy mô 4-6 làn xe, tổng mức đầu tư 17.837 tỷ đồng. Công trình được chia làm ba dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần 1 và 2 dài 34,2 km, thực hiện tại Đồng Nai, với tổng kinh phí 12.647 tỷ đồng. Đoạn còn lại thực hiện tại Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 5.190 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án đoạn qua địa bàn, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi đất của gần 4.000 hộ tại 11 phường, xã trên địa bàn thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành, trong đó có hơn 1.500 hộ cần bố trí tái định cư.

Quan điểm của tỉnh Đồng Nai trong bố trí tái định cư là theo nguyện vọng của người dân. Vừa qua, thành phố Biên Hòa đã trao thông báo thu hồi đất, đồng thời giải thích những vấn đề liên quan đến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cho người dân.

Nhiều người vùng dự án mong muốn sau khi Nhà nước thu hồi đất sẽ được bố trí vào Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Để xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai dự kiến xây dựng 4 khu tái định cư với tổng diện tích khoảng 140ha.

Song đến nay, 3 khu tái định cư đang vướng mắc về nguồn gốc đất đai (phần lớn đang là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ) nên phải chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trong ngắn hạn chưa thể xây dựng.

Đầu năm 2023, UBND tỉnh Đồng Nai khởi công Khu tái định cư Long Đức (huyện Long Thành) với diện tích 30 hécta.

Tuy nhiên, đến nay Khu tái định cư Long Đức vẫn chưa được giải phóng mặt bằng.

Văn Dũng
#