Đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương bình yên, đáng sống, một Huế xanh, hiện đại, thông minh, hạnh phúc

ctqh-5021.jpg

Đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương bình yên, đáng sống, một Huế xanh, hiện đại, thông minh, hạnh phúc

____________

Tối nay, 29.12, tại Quảng trường Ngọ Môn, thành phố Huế, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ Công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập Thành phố Huế trực thuộc Trung ương. Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn:

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Ban, Bộ, ngành Trung ương,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội, các sở, ngành, địa phương của thành phố Huế,

Thưa cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân thành phố Huế,

Thưa toàn thể quý vị đại biểu và các vị khách quý,

ctqh-a2-1317.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang phấn khởi về những thay đổi, phát triển mọi mặt của đất nước; hôm nay, tôi rất vui mừng về dự Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của thành phố Huế giai đoạn 2023 - 2025. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, quý đại biểu tham dự buổi lễ và toàn thể cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân thành phố Huế lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa quý đại biểu,

Tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương với tỷ lệ đại biểu Quốc hội tán thành rất cao. Như vậy, từ ngày 1.1.2025, cùng với TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng, TP. Đà Nẵng và TP. Cần Thơ, Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương thứ 6 của Việt Nam. Đây không chỉ là niềm tự hào, ước nguyện từ lâu của các thế hệ lãnh đạo, Nhân dân thành phố Huế, mà còn mở ra một giai đoạn mới đầy triển vọng cho một địa phương có bề dày lịch sử, văn hóa, một vùng đất địa linh nhân kiệt.

Trong lịch sử dựng nước và phát triển, thành phố Huế luôn giữ một vai trò và vị thế đặc biệt quan trọng; là cửa ngõ của hành lang kinh tế Đông Tây; là một trong những trung tâm lớn về văn hóa, du lịch, giáo dục, đào tạo, y tế chuyên sâu; là một cực tăng trưởng của vùng động lực miền Trung và có vị trí trọng điểm về quốc phòng, an ninh của cả nước; là vùng đất văn hiến, văn hóa đặc sắc, là nơi duy nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á có 8 di sản được UNESCO ghi danh, trong đó có Di sản thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1993 và trở thành thành viên chính thức của mạng lưới di sản quốc tế, đó chính là yếu tố, tiêu chuẩn đặc thù của thành phố trực thuộc trung ương có tính chất “đô thị di sản” đầu tiên của Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển, thành phố Huế đã rất nỗ lực “chuyển mình” và đã đạt được nhiều kết quả hết sức quan trọng. Huế đã xây dựng được mô hình đô thị theo hướng đô thị di sản, sinh thái, cảnh quan thân thiện với môi trường; hình thành và phát triển các trung tâm về văn hóa, du lịch, trung tâm giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực và cả nước; công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản đạt được nhiều kết quả quan trọng; kinh tế đạt mức tăng trưởng khá; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; công tác xây dựng Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được đạt kết quả tích cực.

Việc Quốc hội Khóa XV ban hành Nghị quyết số 38/2021/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó quy định cụ thể một số cơ chế, chính sách đặc thù về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước, phí tham quan du lịch và quỹ bảo tồn di sản Huế, làm cơ sở để thúc đẩy quá trình phát triển ổn định, cân đối, hài hòa, vừa bảo tồn, phát huy giá trị di sản, vừa tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

dai-bieu-du-a6.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương. Ảnh: Lâm Hiển

Thưa quý đại biểu,

Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định “Huế xứng đáng trở thành thành phố trực thuộc trung ương” cùng lời nhắn gửi “Cả nước vì Huế, Huế vì cả nước”. Việc thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương và thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trực thuộc không chỉ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; góp phần tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, tiết kiệm chi cho ngân sách nhà nước mà còn phát huy được tiềm năng, lợi thế thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và của địa phương; góp phần nâng cao đời sống cán bộ, công chức và nhân dân; đảm bảo quốc phòng an ninh; giữ vững trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới.

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi nêu một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Cấp ủy, chính quyền thành phố Huế có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, khả thi để giải quyết những khó khăn, thách thức khi trở thành thành phố trực thuộc trung ương, như việc thay đổi mô hình tổ chức quản lý nhà nước từ tỉnh sang thành phố trực thuộc trung ương với mức độ đô thị hóa cao hơn, bộ máy chính quyền phải được tổ chức thống nhất, chuyên sâu, chuyên nghiệp hơn để vận hành thông suốt, hiệu quả, đáp ứng tốt nhất chức năng quản lý nhà nước, nhất là các nhiệm vụ về quản lý đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đất đai, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tập trung ưu tiên cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu; ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ có lợi thế; phát triển du lịch dựa trên nền tảng phát huy giá trị di sản, văn hóa; phát triển công nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tập trung huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng phát triển đô thị, hạ tầng sản xuất và phát triển kinh tế. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với chính quyền số, dịch vụ đô thị thông minh.

dai-bieu-du-a3.jpg
Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Lâm Hiển

Đặc biệt chú trọng thực hiện các chính sách đổi mới khoa học, công nghệ hướng tới phát triển xanh đáp ứng mục tiêu đề ra tại các chiến lược và chương trình quốc gia về bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, sử dụng công nghệ sạch; thường xuyên quan tâm phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng bị ảnh hưởng do thiên tai, biến đổi khí hậu. Lãnh đạo, Nhân dân Huế nhất định phải nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để phấn đấu đến năm 2030, Thành phố là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao theo định hướng tại Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10.12.2019 của Bộ Chính trị.

2. Tăng cường sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân, doanh nghiệp, cùng nhau thấy được trách nhiệm, niềm tự hào và tự tin phấn đấu vươn lên; người dân, doanh nghiệp phải được hưởng thành quả của công cuộc đổi mới, thành quả của quá trình phấn đấu, hy sinh.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện để kịp thời phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện việc bố trí, quản lý, sử dụng trụ sở, tài sản công của các cơ quan, đơn vị; đảm bảo theo đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tập trung thực hiện tốt việc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; phấn đấu cao nhất, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chuẩn bị chu đáo để tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp của Thành phố, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

3. Nhân đây, tôi cũng đề nghị Chính phủ, các Bộ, ban, ngành ở trung ương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố Huế trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, đặc biệt trong việc hoàn thiện thể chế và tổ chức thực thi pháp luật để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; thu hẹp khoảng cách giữa các vùng trong địa phương; đẩy mạnh hỗ trợ, hợp tác với các tỉnh, thành phố khác, để tạo động lực phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Lâm Hiển
Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Lâm Hiển

Kính thưa quý đại biểu,

Tôi tin tưởng rằng, Huế sẽ tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá để trở thành một thành phố trực thuộc trung ương bình yên, đáng sống, một Huế xanh, hiện đại, thông minh, hạnh phúc.

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2025, đón Tết cổ truyền Ất Tỵ, xin chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội, quý vị đại biểu và Nhân dân thành phố Huế mạnh khỏe, hạnh phúc, năm mới đạt nhiều thành công mới, thắng lợi mới.

Xin trân trọng cảm ơn!

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt.

Thời sự Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên họp ngày 6.1.2025
Thời sự Quốc hội

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật đến từng gia đình

Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, tháng 1.2025 có nhiều luật và nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật có hiệu lực, do vậy, các cơ quan cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như các kênh Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận, các đoàn thể đến từng hộ gia đình để người dân thấu hiểu và nâng cao ý thức chấp hành.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận
Thời sự Quốc hội

Cần cơ chế mạnh, vượt trội để huy động vốn cho đường sắt đô thị

Chiều 15.2, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các đại biểu nhấn mạnh, rất cần các cơ chế mạnh, vượt trội để huy động vốn nhằm phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại hai thành phố này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận
Thời sự Quốc hội

Ưu tiên đặt hàng và giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp trong nước

Cho rằng tính chuyển giao công nghệ khi xây dựng đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là rất cao, sau khi xây dựng, chúng ta có thể làm chủ công nghệ đường sắt đô thị, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần ưu tiên đặt hàng và giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp trong nước trong việc làm chủ ba lĩnh vực xây dựng cầu, đường, hầm, sản xuất đường ray và đóng toa xe.

“Ai sẽ quyết chi tiền, chỉ định thầu?”
Thời sự Quốc hội

“Ai sẽ quyết chi tiền, chỉ định thầu?”

Tán thành sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần quy định rất rõ về thẩm quyền, phạm vi, trách nhiệm. Chẳng hạn, ai sẽ quyết chi tiền hoặc chỉ định thầu, nếu không sẽ khó triển khai.

Quang cảnh họp Tổ 15
Thời sự Quốc hội

Cần bổ sung những vấn đề còn bất cập, còn "nghẽn"

Thảo luận tại Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Lai Châu, Quảng Trị, Bình Phước, Bình Thuận) sáng 15.2, các đại biểu đề nghị, cần rà soát để xử lý các vấn đề còn bất cập, hạn chế, những điểm còn nghẽn trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu. Ảnh: Hồ Long
Thời sự Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Quan trọng nhất là thúc đẩy nội lực, đặc biệt là nguồn lực con người

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 15.2, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, thúc đẩy hợp tác quốc tế để đổi mới khoa học, công nghệ, chuyển đổi số rất quan trọng, nhưng quan trọng nhất là phải thúc đẩy được nội lực của chúng ta, đặc biệt là nguồn lực về con người.

Bổ sung nguyên tắc, công cụ kiểm soát lạm dụng, trục lợi chính sách
Thời sự Quốc hội

Bổ sung nguyên tắc, công cụ kiểm soát lạm dụng, trục lợi chính sách

Sáng 15.2, thảo luận tại Tổ 19 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Bình Dương, các đại biểu đề nghị, cần bổ sung những nguyên tắc, công cụ nhằm kiểm soát sự lạm dụng, tình trạng trục lợi chính sách; cho phép người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ tự tuyển dụng viên chức mà không phải thông qua Sở Nội vụ...

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không chỉ tháo gỡ khó khăn mà còn phải khuyến khích, thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển
Thời sự Quốc hội

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không chỉ tháo gỡ khó khăn mà còn phải khuyến khích, thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

"Các quy định cứ giằng vào nhau mà không biết bắt đầu từ đâu cả là mình chết. Bây giờ đi vào thực tế, đáp ứng yêu cầu phát triển như thế, cái gì là rào cản thì phải tháo gỡ ra. Phải có một trật tự để tất cả mọi người đều phải huy động và thực hiện, đi theo cùng một hướng, chứ ông này đi sang, ông kia kéo lùi thì làm sao mà phát triển được”, Tổng Bí thư nhấn mạnh tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng nay, 15.2. 

Không có cơ sở hạ tầng thì không thể phát triển
Thời sự Quốc hội

Không có cơ sở hạ tầng thì không thể phát triển

Sáng 15.2, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Tây Ninh, Long An, Sơn La (Tổ 11) đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần bổ sung "cơ chế đặc biệt" cho hoạt động khoa học, công nghệ
Thời sự Quốc hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần bổ sung "cơ chế đặc biệt" cho hoạt động khoa học, công nghệ

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 15.2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia cần bổ sung một số cơ chế đặc biệt thì mới làm được và thật sự đổi mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp. Ảnh: Hồ Long
Thời sự Quốc hội

Đổi mới mạnh mẽ tổ chức chính quyền địa phương ở đô thị

Thảo luận về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung các quy định để đổi mới mạnh mẽ tổ chức chính quyền địa phương ở đô thị, trên cơ sở mô hình của một số nơi đã và đang thí điểm hiệu quả thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Nghị quyết ban hành là phải thực hiện ngay
Thời sự Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Nghị quyết ban hành phải được thực hiện ngay

"Chúng ta ra Nghị quyết này là để thực hiện ngay. Các nội dung về cơ chế chính sách phải thật sự vượt trội, bứt phá, đột phá, phát huy được tác dụng ngay, khơi thông nguồn lực, có sức lan tỏa, góp phần kịp thời vào tăng trưởng kinh tế năm 2025", Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại phiên thảo luận tổ sáng nay, 15.2 của Quốc hội. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự phiên họp tổ về chính sách thí điểm gỡ vướng hoạt động khoa học, công nghệ
Thời sự Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự phiên họp tổ về chính sách thí điểm gỡ vướng hoạt động khoa học, công nghệ

Tiếp tục phiên họp sáng nay, 15.2, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự phiên thảo luận tại Tổ 13 gồm Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Bắc Ninh, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Hậu Giang. 

Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Thời sự Quốc hội

Gỡ vướng mắc hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng 15.2, tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ Chín, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ đón nhận 2 làng nghề là thành viên chính thức Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới
Thời sự Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ đón nhận 2 làng nghề là thành viên chính thức Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới

Tối 14.2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã dự Lễ đón nhận làng nghề Gốm sứ Bát Tràng và làng nghề Dệt lụa Vạn Phúc là thành viên chính thức của Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới.