Bài 2:

Vụ bản án có hiệu lực chưa được thi hành tại Kiên Giang: Không có mộ liệt sĩ trong khu đất tranh chấp

- Thứ Sáu, 18/08/2023, 10:47 - Chia sẻ

Từ hồ sơ quản lý, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang khẳng định không có phần mộ liệt sĩ nào trong khu đất tranh chấp tại Phú Quốc. Vì thực tế, phần mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều được cải táng tại nghĩa trang huyện An Biên từ 35 năm trước.

Mộ liệt sĩ được cải táng tại nghĩa trang từ 35 năm trước

Bài 2: Không có mộ liệt sĩ nào trong khu đất tranh chấp
Ông Lê Văn Dễ (quản trang nghĩa trang liệt sĩ huyện An Biên) bên phần mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều (tự Lâm Văn Đức)

Để làm rõ thông tin bà Lâm Thị Chính cho rằng trong phần đất tranh chấp với ông Nguyễn Việt Dũng (diện tích hơn 11.400m2) ở ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc có phần mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều – anh trai bà Chính, PV Báo Đại biểu Nhân dân đã liên hệ Sở Lao động Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) tỉnh Kiên Giang để làm sáng tỏ.

Tại đây, lãnh đạo Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang đã đưa ra nhiều giấy tờ liên quan đến liệt sĩ Lâm Văn Nhiều.

Cụ thể, ngày 20.11.1969, liệt sĩ Lâm Văn Nhiều đi làm nhiệm vụ, trên đường về bị hy sinh tại xã Đông Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Sau đó, được mai táng tại xã Đông Yên. Đến 16.3.1978, hồ sơ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều được Phó Trưởng ty Công an tỉnh Kiên Giang xác lập và liệt sĩ Nhiều có tên gọi khác là Lâm Văn Đức.

Từ báo cáo Phòng LĐ-TB&XH huyện An Biên và hồ sơ quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang cho thấy, sau giải phóng miền Nam, hài cốt liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ chiến tranh an táng trên địa bàn huyện An Biên được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ huyện An Biên vào năm 1988, trong đó có hài cốt liệt sĩ Lâm Văn Nhiều.

Trong quá trình thực hiện, công tác quản lý còn đơn giản, không chặt chẽ nên một số hài cốt bị thất lạc thông tin, trong đó có mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều. Với các phần mộ bị mất thông tin, Ban quản trang để tên mộ là vô danh.

Bài 2: Không có mộ liệt sĩ nào trong khu đất tranh chấp
Giấy chứng tử của liệt sĩ Lâm Văn Nhiều thể hiện hy sinh và an táng tại xã Đông Yên, Huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang

Tuy nhiên, giai đoạn năm 1995-2000, thân nhân liệt sĩ Lâm Văn Nhiều đến nghĩa trang huyện An Biên và xác định ngôi mộ số 31, hàng 3, Khu A là phần mộ của liệt sĩ Lâm Văn Nhiều. Sau đó, gia đình cho khắc tên liệt sĩ Lâm Văn Đức (tên gọi khác của ông Lâm Văn Nhiều) lên bia mộ số 31.

Phó trưởng phòng Người có công Lâm Văn Ảnh khẳng định: “Qua hồ sơ quản lý thì mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều (tự Lâm Văn Đức) được quy tập về Nghĩa Trang số 6 (Nghĩa Trang huyện An Biên) từ năm 1988 cho đến nay. Do đó, thân nhân liệt sĩ Nhiều cho rằng mộ liệt sĩ Nhiều đang chôn cất ở Phú Quốc là không có cơ sở”.

Ông Lê Văn Dễ (quản trang) đã đưa PV Báo Đại biểu Nhân dân đến phần mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều (tự Lâm Văn Đức). Theo ông Dễ, phần mộ liệt sĩ Nhiều và nhiều liệt sĩ khác nằm yên nghỉ tại nghĩa trang nhiều năm qua, hiện nghĩa trang đang an táng 1.847 liệt sĩ.

Bài 2: Không có mộ liệt sĩ nào trong khu đất tranh chấp
Ông Lê Văn Hoàng khẳng định, 2 ngôi mộ trong phần đất tranh chấp chỉ xuất hiện từ năm 2017 - 2018

Khi đến thực địa tại phần đất tranh chấp giữa bà Lâm Thị Chính (em ruột liệt sĩ Lâm Văn Nhiều) và ông Nguyễn Văn Dũng, PV gặp được ông Lê Văn Hoàng (ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) là người được 3 đời chủ khu đất (có phần đất tranh chấp giữa ông Dũng và bà Chính) thuê trông coi khu đất từ năm 1985 đến năm 2020.

Theo lời ông Hoàng, bản thân ông được ông chủ lò gạch (khoảng năm 1985 – chủ khu đất đầu tiên) thuê trông coi nhà xưởng; sau đó, đến năm 2004, chủ đất bán lại cho Công ty cổ phần chế biến thủy sản Liên Thành. Ông Hoàng vẫn được công ty này thuê trông coi khu đất. Đến 8.2015, Công ty Liên Thành bán thửa đất hơn 11.400m2 (phần đất tranh chấp hiện nay) cho bà Nguyễn Thị Bích Liên; ông Hoàng tiếp tục được bà Liên thuê trông coi khu đất cho đến khi bán lại cho ông Dũng vào năm 2020.

Ông Lê Văn Hoàng khẳng định: “Tôi trông coi khu đất qua 3 đời chủ, từ năm 1985 đến năm 2020, do đó, tôi biết rõ khu đất này. Hai ngôi mộ chỉ xuất hiện vào những năm 2017 – 2018, lúc này bà Liên và bà Chính đã phát sinh tranh chấp. Còn trước đây, tôi khẳng định trên khu đất này không có ngôi mộ nào”.

Di dời 2 ngôi mộ ra khỏi khu đất tranh chấp

Bài 2: Không có mộ liệt sĩ nào trong khu đất tranh chấp
Nhiều lần chính quyền địa phương và cán bộ thi hành án đến vận động bà Lâm Thị Chính tự nguyện di dời nhưng bà Chính không đồng ý

Liên quan vụ trách chấp thửa đất hơn 11.400m2 giữa bà Lâm Thị Chính và ông Nguyễn Việt Dũng, sau nhiều phiên tòa, ngày 19.5.2022, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra quyết định đình chỉ vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, yêu cầu di dời tài sản, vật kiến trúc trên đất, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là bà Lâm Thị Chính, bị đơn là bà Nguyễn Thị Bích Liên và ông Nguyễn Việt Dũng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Đồng thời, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh công nhận Bản án số 55/2022/DS-ST, ngày 23.11.2022 có hiệu lực thi hành từ ngày 19.5.2023.

Theo Bản án số 55, TAND tỉnh Kiên Giang bác toàn bộ yêu cầu của bà Lâm Thị Chính; Công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Nguyễn Thị Liên và ông Nguyễn Việt Dũng là hợp pháp. Buộc bà Chính di dời 2 ngôi mộ ra khỏi khu đất tranh chấp.

Liên quan đến công tác thi hành Bản án số 55, Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang thông tin, bản án đã làm rõ chi tiết mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều (tự Lâm Văn Đức) được bà Lâm Thị Chính an táng trong phần đất tranh chấp là không có cơ sở. Bản án chỉ tuyên, buộc bà Chính di dời 2 ngôi mộ.

Tuy nhiên, Cục thi hành án tỉnh Kiên Giang đã cử cán bộ đến Phòng LĐ-TB&XH huyện An Biên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang và Sở LĐ-TB&XH tỉnh An Giang rà soát tất cả thông tin liên quan đến liệt sĩ Lâm Văn Nhiều. Kết quả, cho thấy, liệt sĩ Lâm Văn Nhiều được cải táng tại nghĩa trang huyện An Biên từ những năm 1988; không có thông tin nào thể hiện liệt sĩ Nhiều được người thân cải táng ở Phú Quốc hoặc An Giang.

Bài 2: Không có mộ liệt sĩ nào trong khu đất tranh chấp
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang đang tiến hành các thủ tục để di dời 2 ngôi mộ ra khỏi khu đất theo quy định pháp luật

Trước khi Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang tống đạt quyết định cưỡng chế cho bà Lâm Thị Chính về việc di dời 2 ngôi mộ ra khỏi phần đất tranh chấp theo Bản án số 55, cán bộ Thi hành án và chính quyền địa phương nhiều lần đến vận động bà Lâm Thị Chính tự nguyện di dời nhưng bà Chính không đồng ý.

Hiện Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang đang tiến hành các thủ tục để tiến hành di dời 2 ngôi mộ ra khỏi thửa đất tranh chấp giữa bà Lâm Thị Chính và ông Nguyễn Việt Dũng theo quy định pháp luật.

* Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan trong vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Nguyễn Hành
#