Đại biểu Quốc hội chuyển đơn đề nghị TP Vũng Tàu tuân thủ bản án, thực hiện đúng pháp luật

- Thứ Ba, 08/11/2022, 15:18 - Chia sẻ

Dù bản án có hiệu lực hơn 8 năm, nhiều cơ quan cấp trên chỉ đạo giải quyết, Đại biểu Quốc hội cũng chuyển đơn kiến nghị của công dân đến Thủ tướng Chính phủ nhưng đến nay TP Vũng Tàu vẫn chưa thực hiện.

Dấu hiệu né tránh thi hành bản án đã có hiệu lực

Bản án có hiệu lực hơn 8 năm không được thi hành, người dân khốn khổ cầu cứu
Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Vợ chồng ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại khu Ngọc Tước (bãi sau TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nay là số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam) để làm nhà ở và bán quán nước trước năm 1990 tới nay. Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì phát hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Vũng Tàu đang làm thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn trên diện tích đất của gia đình đang ở nên làm đơn đề nghị ngăn chặn.

Thỏa thuận địa điểm đầu tư khách sạn của Công ty CP Đầu tư Phát triển Bất động sản Vũng Tàu sau đó không được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp nhận. Tuy nhiên, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường cũng bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định.

Ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu (Chi nhánh VPĐKĐĐ) là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu.

Bản án có hiệu lực hơn 8 năm không được thi hành, người dân khốn khổ cầu cứu
 Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định, lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải là những căn cứ để tái thẩm.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, ngày 11.8.2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích 909,8m2 đất nói trên. Sau khi tiến hành các thủ tục như niêm yết công khai tại phường, xác minh, thẩm tra thông tin địa chính thì Chi nhánh Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu làm thủ tục chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế và vợ chồng ông Hường đã hoàn tất nghĩa vụ thuế. Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ sau đó được trình lên UBND TP Vũng Tàu.

Gia đình ông Hường tưởng chừng đã hoàn thành mọi thủ tục về xin cấp GCNQSDĐ theo quy định và chờ ngày lấy sổ thì không hiểu vì lý do gì, hồ sơ này đột ngột đã bị ngưng lại.

Ngày 25.9.2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên UBND TP Vũng Tàu không thi hành bản án hành chính trên, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường mà chuyển hồ sơ qua Công an TP Vũng Tàu để triệu tập ông Hường lên để điều tra xác minh.

Sau đó công an TP Vũng Tàu có văn bản báo cáo cho UBND TP Vũng Tàu. Dựa vào báo cáo này, ngày 20.10.2016, UBND TP Vũng Tàu và Chi nhánh Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bản án có hiệu lực hơn 8 năm không được thi hành, người dân khốn khổ cầu cứu
Mảnh đất 2A Nguyễn Chí Thanh (khung màu đen) nằm ở vị trí đắc địa.

Sau khi nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm của Chi nhánh Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu, ngày 14.7.2018, Viện KSND Cấp cao TAND Cấp cao tại TP HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP Vũng Tàu và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu với nội dung: “Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm nhận định đúng về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hường, bà Liên về việc tuyên bố hành vi hành chính của Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu về việc không cấp giấy CNQSDĐ cho ông Hường, bà Liên là trái pháp luật”.

Dù Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP HCM trả lời rõ như vậy nhưng đến nay bản án có hiệu lực vẫn không được thi hành. Trong nỗ lực đòi lại quyền lợi chính đáng của mình, gia đình ông Hường phải khốn khổ gõ cửa kêu cứu nhiều cơ quan chức năng khác nhau.

Đại biểu Quốc hội chuyển đơn của công dân đến Thủ tướng Chính phủ

Bản án có hiệu lực hơn 8 năm không được thi hành, người dân khốn khổ cầu cứu
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chuyển đơn kiến nghị của công dân đến Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo.

Ngày 30.10.2020, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện – Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã chuyển đơn kiến nghị của bà Hoàng Thị Hồi (được ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên uỷ quyền) đến Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trong đơn nêu rõ sai phạm của các cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu suốt nhiều năm qua cố tình không thi hành bản án của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tiến hành thủ tục cấp giấy GCNQSDĐ cho gia đình bà Hường dù có đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Việc này gây nhiều thiệt hại cho gia đình bà, gây bức xúc dư luận.

Ban Dân nguyện cũng có công văn chuyển đơn của bà Hồi đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an về việc đề nghị xem xét hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân có thẩm quyền trong quá trình thi hành bản án phúc thẩm năm 2014 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Bản án có hiệu lực hơn 8 năm không được thi hành, người dân khốn khổ cầu cứu
Ban Dân nguyện chuyển đơn của công dân đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an.

Văn bản của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ: “Trong buổi làm việc tại UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 23 và 24.4.2019, Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hướng giải quyết theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân cũng như quyền và lợi ích của Nhà nước. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết, đồng thời công dân tiếp tục có đơn đề nghị xem xét”.

Ban Dân nguyện chuyển đơn và tài liệu kèm theo của bà Hoàng Thị Hồi đến nghị Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Sau 2 bản án công minh, cộng với sự vào cuộc quyết liệt, công tâm của Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TPHCM nhằm bảo vệ tính thượng tôn pháp luật, sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Cục quản lý đất đai, sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tưởng rằng gia đình ông Hường sẽ được cấp GCNQSDĐ như bao công dân khác…nhưng đến nay, người dân vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Bản án có hiệu lực hơn 8 năm không được thi hành, người dân khốn khổ cầu cứu
Bản án có hiệu lực hơn 8 năm không được thi hành, người dân khốn khổ cầu cứu
Những luật sư, chuyên gia luật đồng hành cùng bà Hoàng Thị Hồi trên chặng đường tìm lại quyền, lợi ích hợp pháp gần 10 năm qua.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Trung Kiên
#