Bài 1:

Cần làm rõ vụ công trình của người dân bất ngờ bị phá dỡ, mất nhiều tài sản tại TP. Hồ Chí Minh

- Thứ Ba, 18/07/2023, 12:32 - Chia sẻ

Căn nhà của bà Tú Anh trên thửa đất số 13 tờ bản đồ 30 tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân bất ngờ bị phá dỡ, mất nhiều tài sản. Tuy nhiên, UBND phường khẳng định không cưỡng chế và chưa tiếp nhận thông tin, nội dung phản ánh của bà Tú Anh về thửa đất này.

Công trình bất ngờ bị tháo dỡ, tài sản bị mất hàng loạt

Toàn cảnh thửa đất số 13 tờ bản đồ 30 tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân (phần đất hiện đang bỏ trống).

Phản ánh đến Báo Đại biểu Nhân dân, bà Hà Thị Tú Anh (ngụ TP. Hồ Chí Minh) cho biết, căn nhà trên thửa đất số 13 tờ bản đồ 30 tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân của bà đã bị tháo dỡ vào ngày 25.2.2022 mà bà không hay biết. Tại thời điểm cưỡng chế, bà Tú Anh khẳng định không nhận được bất kỳ thông báo nào từ cơ quan chức năng, chưa nhận biên bản xử lý vi phạm, chưa nhận quyết định cưỡng chế đối với căn nhà của bà.

Theo bà Tú Anh, vì không nhận được bất cứ thông báo nào nên khi căn nhà bị tháo dỡ, bà không thể có mặt tại hiện trường, nhiều tài sản gồm máy phát điện trị giá khoảng 13 triệu đồng, 10 cây sắt xà gồ ngang trị giá 3,5 triệu đồng, 13 bộ cửa kéo bằng sắt đã qua sử dụng…, đã bị mất.

TP. Hồ Chí Minh: Người dân phản ánh nhà bị tháo dỡ khi chưa lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt
TP. Hồ Chí Minh: Người dân phản ánh nhà bị tháo dỡ khi chưa lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt -0
Công trình của bà Tú Anh bị tháo dỡ. (Ảnh bà Tú Anh cung cấp)

Cho rằng căn nhà của mình bị tháo dỡ có nhiều uẩn khúc, không rõ ràng, bà Tú Anh đã làm đơn gửi đến Công an quận Bình Tân và đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình tân tiếp nhận theo Thông báo số 172/TB-CQCSĐT-DCSKT ngày 30.3.2022 về việc tiếp nhận tố giác tội phạm của bà Tú Anh.

Ngày 28.4.2022, UBND quận Bình Tân có Quyết định số 1591/QĐ-KPHQ về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do có hành vi vi phạm hành chính. Tại phần họ tên cá nhân vi phạm nêu rõ: “Không xác định được đối tượng vi phạm”.

Quyết định 1591 nêu trên xác định hành vi vi phạm là hành vi tại điểm a khoản 10, Điều 16, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP: Xử phạt đối với hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Thửa đất số 13 tờ bản đồ số 30 tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân

Theo Quyết định 1591, lý do không ra quyết định xử phạt đối với các hành vi vi phạm tại vụ việc trên là do do không xác định được đối tượng vi phạm theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 65 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Phản biện lại quyết định trên, bà Tú Anh cho rằng việc UBND quận Bình Tân cho rằng không xác định được đối tượng vi phạm đối với căn nhà của bà tại thửa đất số 13 nêu trên là chưa phù hợp với thực tế.

"Trước đó, tôi đã từng liên hệ tới cơ quan chức năng tại địa phương để làm thủ tục đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 13 nêu trên, nên việc cơ quan chức năng địa phương cho rằng không xác định được đối tượng vi phạm là chưa phù hợp với thực tế", bà Tú Anh chia sẻ.

UBND phường Tân Tạo phản hồi thế nào?

UBND phường Tân Tạo khẳng định chưa tiếp nhận thông tin về nội dung phản ánh của bà Tú Anh về thửa đất số 13 tờ bản đồ số 30

Ngày 7.7, UBND phường Tân Tạo (Q.Bình Tân) đã có văn bản số 1912/UBND gửi đến Báo Đại biểu Nhân dân phản hồi về một số nội dung liên quan đến khu đất trên.

Trong văn bản của UBND phường Tân Tạo thể hiện, UBND phường tiếp nhận quản lý khu đất công tại địa chỉ 1756A Tỉnh lộ 10 thuộc thửa đất số 13 tờ bản đồ số 30 phường Tân Tạo theo công văn số 2121/UBND ngày 11.11.2015 của UBND quận. Từ trước đến nay UBND phường chưa tiếp nhận thông tin, nội dung phản ánh của bà Tú Anh về thửa đất số 13 tờ bản đồ số 30 phường Tân Tạo.

Phường Tân Tạo cũng không thực hiện việc cưỡng chế tài sản của bà Tú Anh tại thửa đất số 13 tờ bản đồ số 30 trên.

Để thông tin được khách quan, ngày 4.7, PV Báo Đại biểu Nhân dân đã liên hệ UBND quận Bình Tân tìm hiểu thông tin về vụ việc trên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Liên quan đến đơn thư của bà Hà Thị Tú Anh, Thanh tra TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với bà để tiếp nhận các tài liệu, văn bản liên quan đến vụ việc. 

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh cũng chuyển kiến nghị, phản ánh của bà Tú Anh đến UBND quận Bình Tân để xem xét, xử lý.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

“Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng có thể bị bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Nếu gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm; gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm;

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.”

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các đơn vị liên quan trong vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Thạc Hiếu - Quang Phương
#