Hợp tác toàn diện, bền vững, vì tương lai thịnh vượng, bao trùm cho mọi người dân

Hợp tác toàn diện, bền vững, vì tương lai thịnh vượng, bao trùm cho mọi người dân
HỢP TÁC TOÀN DIỆN, BỀN VỮNG, VÌ TƯƠNG LAI THỊNH VƯỢNG, BAO TRÙM CHO MỌI NGƯỜI DÂN
Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Đại hội đồng AIPA - 43. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Campuchia và tham dự trực tiếp Đại hội đồng AIPA - 43 sau 2 kỳ tổ chức trực tuyến do tác động của đại dịch Covid - 19. Với các hoạt động trên cả bình diện song phương và đa phương, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về ưu tiên tăng cường quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" với Campuchia và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp, phát huy trách nhiệm, tiếng nói của AIPA đối với hòa bình, ổn định và phát triển, vì tương lai thịnh vượng, bao trùm cho mọi người dân ASEAN.

Tiếp nối và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Campuchia
________

55 năm trước, ngày 23.6.1967, Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao - sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “là biểu tượng rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết đoàn kết chiến đấu”, “một nhân tố tích cực trong việc gìn giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á”. Từ đó đến nay, dù trải qua những thăng trầm, biến cố của thời đại, nhưng với sự chung tay vun đắp của Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước vẫn ngày càng khăng khít, bền chặt và đạt được những thành tựu tốt đẹp. 

Hợp tác toàn diện, bền vững, vì tương lai thịnh vượng, bao trùm cho mọi người dân

“Tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia sẽ như dòng Mekong hùng vĩ, mãi mãi là mạch nguồn của hòa bình và thịnh vượng của hai dân tộc. Việt Nam và Campuchia cùng nắm chặt tay nhau đồng lòng, nỗ lực hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước độc lập, tự cường, phồn vinh, hạnh phúc cho người dân”.

Chủ tịch Quốc hội
Vương Đình Huệ

Quan hệ chính trị luôn được duy trì với sự tin cậy cao, giữ vai trò nòng cốt trong quan hệ hai nước. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi trên tất cả các kênh, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp gần đây tăng mạnh. Các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục phát huy hiệu quả. Đặc biệt, hai nước đã phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022”. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19, hai nước đã tích cực hỗ trợ lẫn nhau và cùng đạt được hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch của mỗi nước. Kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020; riêng 9 tháng đầu 2022 đạt 8,45 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, Việt Nam có 198 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,92 tỷ USD, duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong nhóm 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Viện trợ của Việt Nam dành cho Campuchia tiếp tục được triển khai. Hiện hai bên đang khẩn trương hoàn thành Dự án Nhà làm việc Quốc hội Campuchia do Việt Nam tài trợ. Hợp tác quốc phòng, an ninh, biên giới tiếp tục được tăng cường. Hợp tác giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân tiếp tục được quan tâm thúc đẩy…

Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội và Thượng viện Campuchia không ngừng được củng cố, thiết thực và hiệu quả trên cả bình diện song phương và đa phương.

Hợp tác toàn diện, bền vững, vì tương lai thịnh vượng, bao trùm cho mọi người dân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin

Trong năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum đều đã thăm chính thức Việt Nam. Qua các chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện Campuchia đã trao đổi sâu rộng về hợp tác hai nước, thống nhất rất cao về việc tăng cường hợp tác nghị viện, phát huy hơn nữa vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong thúc đẩy quan hệ song phương. Hai bên đã hợp tác đồng bộ, hiệu quả; duy trì trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi đoàn, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước để trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Thống nhất cùng tăng cường phối hợp, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện các Hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa hai nước; làm sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia. Tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới (IPU, AIPA, APF, APPF, ASEP...), các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi và tham vấn, phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Tiếp nối những kết quả tốt đẹp đã được các nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp hai nước thống nhất trong các chuyến thăm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nhấn mạnh: Chuyến thăm chính thức Campuchia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thể hiện sự coi trọng, ủng hộ của ta đối với Campuchia; đồng thời, tiếp tục đóng góp quan trọng vào việc củng cố quan hệ và tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước cũng như cá nhân Chủ tịch Quốc hội với Lãnh đạo cấp cao Campuchia, thúc đẩy quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Năm 2022 cũng là năm đặc biệt với Campuchia khi đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA. Với việc tổ chức rất thành công các Hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 và hội nghị liên quan, vị thế và vai trò của Campuchia trên trường quốc tế được nâng cao. Quốc hội Campuchia cũng đang tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng AIPA - 43.

Hợp tác toàn diện, bền vững, vì tương lai thịnh vượng, bao trùm cho mọi người dân -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin ngày 12.9
Hợp tác toàn diện, bền vững, vì tương lai thịnh vượng, bao trùm cho mọi người dân -1
Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin phát biểu tại hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngày 12.9

"Trong bối cảnh đó, việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA - 43 và thăm chính thức Campuchia thể hiện sự ủng hộ của chúng ta đối với Campuchia trong vai trò Chủ tịch AIPA”. Nhấn mạnh điều này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin sẽ ký Thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội hai nước với việc bổ sung nhiều nội hàm mới phù hợp với tình hình hiện nay. Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Campuchia cũng sẽ ký thỏa thuận hợp tác nhằm cụ thể hóa và triển khai ngay các hoạt động hợp tác giữa cơ quan tham mưu, giúp việc của Quốc hội hai nước.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, “với nền tảng tốt đẹp đã có và những định hướng, nội hàm mới sẽ được bổ sung, làm sâu sắc hơn trong quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta mang ý nghĩa “kép”: vừa khép lại chuỗi hoạt động trao đổi Đoàn cấp cao giữa hai nước, khép lại một năm thực sự sôi động, hiệu quả trong quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước, nhưng đồng thời cũng đánh dấu một giai đoạn mới trong hợp tác nghị viện vì tương lai phát triển thịnh vượng, bền vững của mỗi nước và vì lợi ích của nhân dân hai nước”.

Đóng góp tích cực củng cố vai trò trung tâm, đoàn kết và thống nhất trong AIPA
________

Đối với Đại hội đồng AIPA - 43, với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” là kỳ đại hội đồng trực tiếp đầu tiên của AIPA kể từ khi đại dịch Covid - 19 bùng phát đến nay. 

​​​

Hợp tác toàn diện, bền vững, vì tương lai thịnh vượng, bao trùm cho mọi người dân

“55 năm qua, với sự hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, Việt Nam và Campuchia đã xây dựng được nhiều thành tựu tốt đẹp vì lợi ích chung của nhân dân hai nước. Lịch sử đã chứng minh rằng, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia đã cùng vượt qua mọi khó khăn, vai kề vai, cùng sát cánh, hợp tác thủy chung vì sự nghiệp giành độc lập, hoà bình, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Di sản lịch sử mà các thế hệ đi trước nỗ lực xây dựng đã được vun đắp ngày càng tốt đẹp và sẽ được gìn giữ mãi mãi”.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA - 43 nhằm tiếp tục triển khai chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, nâng tầm đối ngoại đa phương; cùng các nghị viện thành viên AIPA củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ giữa AIPA với các đối tác, góp phần vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực; thúc đẩy các ưu tiên, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam và Quốc hội nước ta tại cơ chế hợp tác nghị viện khu vực, qua đó góp phần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao chung của Đảng và Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Kể từ khi trở thành thành viên chính thức của AIPA (tháng 9.1995), Quốc hội Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm cùng nghị viện các nước thành viên củng cố vai trò trung tâm, sự đoàn kết và thống nhất trong AIPA, đẩy mạnh hợp tác nội khối, mở rộng quan hệ nhiều mặt với nghị viện các nước trong và ngoài khu vực; phát huy trách nhiệm, tiếng nói của AIPA đối với hòa bình, ổn định và phát triển, đồng thời thúc đẩy các quan tâm và ưu tiên của Việt Nam, đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị nhằm chia sẻ và hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN giải quyết những vấn đề ưu tiên của khu vực.

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát hơn hai năm qua, Quốc hội Việt Nam vẫn để lại những dấu ấn đậm nét trong hoạt động của AIPA, không chỉ được các nghị viện thành viên AIPA mà còn cả bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao” - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh. Cụ thể, Quốc hội đã đảm nhận xuất sắc vai trò Chủ tịch AIPA 2020 và tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 - kỳ đại hội đồng đầu tiên trong lịch sử AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến, mở ra một kênh làm việc mới, linh hoạt và chủ động để AIPA vượt lên những thách thức của dịch bệnh, tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò, tiếng nói của tổ chức liên nghị viện khu vực. Năm 2021, tuy không phải là nước chủ nhà AIPA, nhưng với tinh thần chủ động, trách nhiệm, tích cực, với nhận thức sâu sắc về vai trò của nghị viện và hợp tác liên nghị viện trong giải quyết các vấn đề chung vì lợi ích của nhân dân ASEAN, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA - 42 theo hình thức trực tuyến và có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội đồng.

“Thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên toàn thể Đại hội đồng AIPA - 42 được lãnh đạo nghị viện các nước thành viên AIPA, các quan sát viên và đối tác đánh giá rất cao bởi đã thể hiện sâu sắc tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sự đồng lòng của Quốc hội Việt Nam với những nỗ lực chung của AIPA để cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng tiến lên phía trước, vì hạnh phúc của gần 650 triệu người dân ASEAN. Qua đó, tiếng nói của Quốc hội ta và đất nước ta trong khu vực ngày càng được coi trọng và tôn trọng. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres trong chuyến thăm chính thức nước ta vừa qua cũng đánh giá rất cao điều này và nhấn mạnh “tiếng nói của Việt Nam ngày càng được cộng đồng quốc tế tôn trọng”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh. 

Với Đại hội đồng AIPA - 43, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Quốc hội Việt Nam cũng đã có chuẩn bị kỹ lưỡng để tham gia tích cực và hiệu quả vào chương trình nghị sự của Đại hội đồng. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể của Đại hội đồng khẳng định tầm quan trọng của AIPA, sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh hiện nay; khẳng định cam kết của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đoàn Việt Nam cũng sẽ tích cực tham gia và đóng góp cụ thể tại các phiên họp của Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức, Hội nghị Nữ nghị sĩ và Hội nghị các nghị sĩ trẻ của AIPA. Đại hội đồng AIPA - 43 cũng là dịp để Quốc hội Việt Nam tăng cường quan hệ với các đối tác tham dự Đại hội đồng, thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao của Trưởng đoàn với các đối tác trong và ngoài khu vực.

Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khso lường, chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Đại hội đồng AIPA - 43 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, thể hiện chủ trương nhất quán của Việt Nam trong việc gìn giữ, tăng cường củng cố hợp tác với các nước láng giềng và với các nước trong khu vực ASEAN. Càng trong khó khăn, thử thách, nghị viện các nước càng phải đoàn kết và hợp tác chặt chẽ với nhau để “cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững”.

______

Phạm Thuý