Đan Mạch tiến tới ban hành luật mới về trục xuất tội phạm nước ngoài
Ngày 2/2, Chính phủ Đan Mạch đã công bố dự thảo cải cách pháp luật lớn nhằm tạo điều kiện trục xuất dễ dàng hơn các công dân nước ngoài bị kết án tù từ 1năm trở lên vì các tội phạm nghiêm trọng.

Theo infomigrants.net, điều kiện áp dụng là bản án phải là án tù giam không điều kiện; các trường hợp án treo hoặc quản thúc tại gia sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật. Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết, biện pháp này sẽ áp dụng đối với mọi công dân nước ngoài tại Đan Mạch, không phân biệt xuất xứ hay quốc tịch, tập trung vào các tội như hành hung nghiêm trọng và xâm hại tình dục.
Bộ trưởng Nhập cư và hội nhập Rasmus Stoklund cho biết, trong 5 năm qua, có 315 tội phạm nước ngoài từ bên ngoài Liên minh châu Âu bị kết án trên 1 năm tù tại Đan Mạch, nhưng đến nay chưa trường hợp nào bị trục xuất.
Dự luật có thể gây tranh cãi này dự kiến sẽ được thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/5/2026.

