Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tư:

Dân chủ, trí tuệ, sôi nổi, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri

Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, sôi nổi, chiều nay, Quốc hội đã kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tư. Kết luận phiên họp quan trọng này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, nội dung chất vấn của các đại biểu Quốc hội thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội, đồng thời, cũng là sự chia sẻ, đồng hành trong quản lý, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, tìm ra các giải pháp, các quyết sách phù hợp, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân cả nước.

Tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, trách nhiệm cao

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, sau 2,5 ngày làm việc rất khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, sôi nổi trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV.

Dân chủ, trí tuệ, sôi nổi, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri -0
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: Lâm Hiển

Quốc hội đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực phụ trách của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Tổng Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Cùng với các Bộ trưởng, trưởng ngành chịu trách nhiệm trả lời chính, đã có 4/4 Phó Thủ tướng Chính phủ, 7 Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông và Vận tải; Công an; Giáo dục và Đào tạo; Y tế, Tài chính, Công thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã tham gia trả lời, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan. Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã có 345 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn, trong đó có 149 lượt đại biểu đã chất vấn và 22 lượt đại biểu tranh luận.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, kết quả phiên chất vấn tại Kỳ họp này cho thấy, các đại biểu Quốc hội đã nắm chắc tình hình thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cả nước, nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vào chủ đề chất vấn, đi thẳng vào vấn đề và tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, trách nhiệm cao. Nhiều đại biểu Quốc hội đặt lại câu hỏi tranh luận, đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, tiếp tục có các giải pháp phù hợp để khắc phục. Nội dung chất vấn của các đại biểu Quốc hội thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội, cũng chính là sự chia sẻ, đồng hành trong quản lý, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, tìm ra các giải pháp, các quyết sách phù hợp, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân cả nước.

Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào vấn đề được chất vấn, không né tránh, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, đồng thời, nghiêm túc thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực, đưa ra được các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi trước mắt và lâu dài, cam kết khắc phục những tồn tại trong thời gian tới.

Tạo chuyển biến tích cực đối với những lĩnh vực vừa được chất vấn

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, Quốc hội hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội, cử tri, nhân dân cả nước từ những kỳ họp trước, cũng như kỳ họp này. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu, Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và Nhân dân gửi đến các kỳ họp, triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp cần thiết, khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo chuyển biến tích cực đối với những lĩnh vực vừa được chất vấn.

Dân chủ, trí tuệ, sôi nổi, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri -0
Các đại biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: Hồ Long

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, việc lựa chọn đúng và trúng vấn đề và đổi mới phương pháp chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, cùng với tâm huyết, trách nhiệm cao của người chất vấn và người trả lời chất vấn trước Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn. Qua đó, giúp các đại biểu Quốc hội đánh giá được kết quả thực thi nhiệm vụ của người trả lời chất vấn đối với các quyền hạn được giao. Với tinh thần dân chủ, công khai, hoạt động chất vấn đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động của bộ máy nhà nước và người đứng đầu cơ quan nhà nước, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ và kết luận của từng nhóm vấn đề, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiên cứu, chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại phiên bế mạc Kỳ họp này, làm cơ sở pháp lý trong triển khai thực hiện cũng như việc theo dõi, giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và cử tri, Nhân dân cả nước.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trân trọng cảm ơn các vị khách quý, cử tri và Nhân dân cả nước đã dành thời gian quan tâm theo dõi, giám sát hoạt động chất vấn tại Kỳ họp này. Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, thành viên của Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành đã có sự chuẩn bị chu đáo, trực tiếp trả lời chất vấn và tham gia giải trình các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã tích cực nghiên cứu, tham gia chất vấn với nhiều ý kiến thẳng thắn, sắc sảo, thiết thực. Cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời đưa tin, tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước theo dõi, giúp cho hoạt động của Quốc hội ngày càng gần gũi với Nhân dân hơn.

Thời sự Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận
Thời sự Quốc hội

Phát huy vai trò của Công ty mẹ - VEC trong đầu tư, quản lý, vận hành đường bộ

Việc bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024 - 2026 của Công ty mẹ - VEC để tạo điều kiện cho công ty phát triển bền vững, phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động đầu tư, quản lý khai thác, vận hành đường bộ cao tốc, nhằm thực hiện các kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Nhà nước, thực hiện chủ trương đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông và chủ trương phát triển một số tập đoàn nhà nước có quy mô lớn, hoạt động có hiệu quả.

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội với 461/461 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành. Ảnh: Hồ Long
Thời sự Quốc hội

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội

Chiều nay, 17.2, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội với 461/461 ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 100%. Đây là đạo luật đầu tiên được Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp này, thể hiện sự đồng thuận rất cao của Quốc hội.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là giải pháp mang tính quyết định
Thời sự Quốc hội

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là giải pháp mang tính quyết định

Quan tâm đến chính sách thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho việc phát triển khoa học và công nghệ, các ĐBQH cho rằng, đây là vấn đề rất cấp bách, không chỉ giải quyết rào cản nguồn lực, tận dụng tư duy đột phá, chống chảy máu chất xám mà còn có thể phát triển, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên họp ngày 6.1.2025
Thời sự Quốc hội

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật đến từng gia đình

Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, tháng 1.2025 có nhiều luật và nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật có hiệu lực, do vậy, các cơ quan cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như các kênh Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận, các đoàn thể đến từng hộ gia đình để người dân thấu hiểu và nâng cao ý thức chấp hành.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận
Thời sự Quốc hội

Cần cơ chế mạnh, vượt trội để huy động vốn cho đường sắt đô thị

Chiều 15.2, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các đại biểu nhấn mạnh, rất cần các cơ chế mạnh, vượt trội để huy động vốn nhằm phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại hai thành phố này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận
Thời sự Quốc hội

Ưu tiên đặt hàng và giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp trong nước

Cho rằng tính chuyển giao công nghệ khi xây dựng đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là rất cao, sau khi xây dựng, chúng ta có thể làm chủ công nghệ đường sắt đô thị, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần ưu tiên đặt hàng và giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp trong nước trong việc làm chủ ba lĩnh vực xây dựng cầu, đường, hầm, sản xuất đường ray và đóng toa xe.

“Ai sẽ quyết chi tiền, chỉ định thầu?”
Thời sự Quốc hội

“Ai sẽ quyết chi tiền, chỉ định thầu?”

Tán thành sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần quy định rất rõ về thẩm quyền, phạm vi, trách nhiệm. Chẳng hạn, ai sẽ quyết chi tiền hoặc chỉ định thầu, nếu không sẽ khó triển khai.

Quang cảnh họp Tổ 15
Thời sự Quốc hội

Cần bổ sung những vấn đề còn bất cập, còn "nghẽn"

Thảo luận tại Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Lai Châu, Quảng Trị, Bình Phước, Bình Thuận) sáng 15.2, các đại biểu đề nghị, cần rà soát để xử lý các vấn đề còn bất cập, hạn chế, những điểm còn nghẽn trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu. Ảnh: Hồ Long
Thời sự Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Quan trọng nhất là thúc đẩy nội lực, đặc biệt là nguồn lực con người

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 15.2, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, thúc đẩy hợp tác quốc tế để đổi mới khoa học, công nghệ, chuyển đổi số rất quan trọng, nhưng quan trọng nhất là phải thúc đẩy được nội lực của chúng ta, đặc biệt là nguồn lực về con người.

Bổ sung nguyên tắc, công cụ kiểm soát lạm dụng, trục lợi chính sách
Thời sự Quốc hội

Bổ sung nguyên tắc, công cụ kiểm soát lạm dụng, trục lợi chính sách

Sáng 15.2, thảo luận tại Tổ 19 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Bình Dương, các đại biểu đề nghị, cần bổ sung những nguyên tắc, công cụ nhằm kiểm soát sự lạm dụng, tình trạng trục lợi chính sách; cho phép người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ tự tuyển dụng viên chức mà không phải thông qua Sở Nội vụ...

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không chỉ tháo gỡ khó khăn mà còn phải khuyến khích, thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển
Thời sự Quốc hội

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không chỉ tháo gỡ khó khăn mà còn phải khuyến khích, thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

"Các quy định cứ giằng vào nhau mà không biết bắt đầu từ đâu cả là mình chết. Bây giờ đi vào thực tế, đáp ứng yêu cầu phát triển như thế, cái gì là rào cản thì phải tháo gỡ ra. Phải có một trật tự để tất cả mọi người đều phải huy động và thực hiện, đi theo cùng một hướng, chứ ông này đi sang, ông kia kéo lùi thì làm sao mà phát triển được”, Tổng Bí thư nhấn mạnh tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng nay, 15.2. 

Không có cơ sở hạ tầng thì không thể phát triển
Thời sự Quốc hội

Không có cơ sở hạ tầng thì không thể phát triển

Sáng 15.2, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Tây Ninh, Long An, Sơn La (Tổ 11) đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần bổ sung "cơ chế đặc biệt" cho hoạt động khoa học, công nghệ
Thời sự Quốc hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần bổ sung "cơ chế đặc biệt" cho hoạt động khoa học, công nghệ

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 15.2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia cần bổ sung một số cơ chế đặc biệt thì mới làm được và thật sự đổi mới.